Vấn đề tuần này

Đô thị cực Tây “khoác áo mới”

08:31 - Thứ Năm, 23/09/2021 Lượt xem: 1624 In bài viết

ĐBP - Thành phố Điện Biên Phủ - Trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh Điện Biên. Đang trong quá trình tập trung kiến thiết để phấn đấu đạt đô thị loại II vào cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV. Do vậy, thời gian gần đây, nhất là từ đầu năm đến nay, thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các công trình, dự án trọng điểm, mang tính cấp bách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung, TP. Điện Biên Phủ nói riêng đang được thi công gấp rút, làm ngày làm đêm để chạy đua với thời gian.

Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, được nhiều người biết đến. Song dáng dấp đô thị Điện Biên Phủ sau gần 70 năm giải phóng thì còn đơn sơ, chưa xứng tầm với “danh xưng” của nó. Do vậy, nhiều năm qua, tỉnh Điện Biên rất quan tâm đầu tư nguồn lực, vật lực để phát triển thành phố trên nhiều mặt.

Minh chứng rõ nhất, sau nhiều năm “đủng đỉnh”, thì gần đây, Dự án Đường 60m và Dự án Hạ tầng kỹ thuật khung (dọc trục đường 60m) đã cơ bản thông tuyến. Với tổng mức đầu tư trên 600 tỷ đồng, không lâu nữa, khi cả 2 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, sẽ là điểm nhấn cho TP. Điện Biên Phủ. Theo quy hoạch, hai bên trục đường này là những nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ... Không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn là điểm vui chơi giải trí, tham quan, mua sắm của người dân, du khách thập phương.

Cũng tại thành phố “hòn ngọc ngày mai” này, đang hình thành các khu dân cư tập trung, khu tái định cư phục vụ Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên. Là dự án quan trọng, có ý nghĩa về kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh, do vậy lãnh đạo tỉnh rất riết róng, tổ chức kiểm tra, nắm tình hình thường xuyên. Thời gian đầu nắm tình hình theo tháng, nhưng gần đây nắm theo tuần. Quan điểm chỉ đạo là vướng đâu gỡ đó, yêu cầu nhà thầu làm ngày làm đêm. Quá trình thực hiện Dự án sân bay, tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân bị ảnh hưởng. Áp dụng nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, mục đích là người dân đến nơi ở mới có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan, chính quyền các cấp TP. Điện Biên Phủ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm rõ, hiểu đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước về tái định cư. Từ đó bà con đồng thuận, nhất trí cao và chủ động bàn giao mặt bằng, nhận tiền bồi thường, đền bù đất đai, nhà cửa, hoa màu...

“Chốt” trong tháng 9 này TP. Điện Biên Phủ phải tổ chức bốc thăm, chia đất cho các hộ dân thuộc diện tái định cư tại những nơi đủ điều kiện. Cùng với đó, yêu cầu nhà thầu hoàn thiện hết các hạng mục về hạ tầng: điện, đường, trường, trạm, nước sạch... tại các khu, điểm tái định cư để khi bà con chuyển đến bắt tay xây dựng nhà cửa không bị thiếu nước, thiếu điện...

Đến thời điểm này, có thể khẳng định, hạ tầng cơ sở tại 3 khu, điểm tái định cư phục vụ Dự án nâng cấp Cảng hàng không Điện Biên cơ bản hoàn thành. Không lâu nữa, khi bà con xây dựng hoàn thiện nhà cửa, ổn định cuộc sống; hệ thống cây xanh, bồn hoa phát triển xanh tươi, càng tô thêm vẻ đẹp cho TP. Điện Biên Phủ. Đây cũng là một trong những tiêu chí để TP. Điện Biên Phủ sớm đạt đô thị loại II trong tương lai gần.

Điện Biên đang triển khai thực hiện chủ trương di chuyển các cơ quan khu trung tâm hành chính tỉnh về phía Đông, nhường diện tích đất hiện hữu cho phát triển thương mại, du lịch... Để xây dựng khu trung tâm hành chính mới khang trang, hiện đại, tỉnh chủ động thu hút, mời gọi các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trên toàn quốc đầu tư vào Điện Biên. Mới đây, Tập đoàn VinGroup đã đấu giá thành công khu đất các cơ quan khối đoàn thể tỉnh, để xây dựng khu thương mại, căn hộ cao cấp. Biết được thông tin này, người dân TP. Điện Biên Phủ rất vui mừng, phấn khởi. Vì rằng, VinGroup là tập đoàn kinh tế lớn, đa ngành. Khi họ đã quyết định đầu tư tại Điện Biên thì chắc chắn rằng, chỉ một vài năm tới, tỉnh ta sẽ có khu trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí xứng tầm.

Điểm qua một vài dự án, chương trình để thấy rằng, cả hiện tại và tương lai gần, TP. Điện Biên Phủ đang “khoác lên tấm áo mới”. Trong quá trình thực hiện tái thiết đô thị, tái định cư, thực hiện các dự án lớn, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của một số hộ dân, cơ quan, tổ chức. Đấy là điều đương nhiên, khó tránh khỏi trong quá trình phát triển, đi lên của bất cứ thành phố nào, quốc gia nào. Vấn đề là tỉnh đã chủ động ban hành, áp dụng nhiều cơ chế, chính sách linh hoạt, phù hợp để đền bù, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, tránh để bà con thiệt thòi. Tỉnh cũng mong muốn bà con nhất trí, đồng thuận cao với chủ trương chung. Đích đến cuối cùng là làm cho bộ mặt đô thị TP. Điện Biên Phủ khang trang, hiện đại, như mong muốn của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng rằng: Điện Biên Phủ sẽ trở thành đô thị hòn ngọc nơi cực Tây Tổ quốc.

Tùng Lĩnh
Bình luận

Tin khác