Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ thành phố học và làm theo Bác

09:20 - Thứ Sáu, 14/09/2018 Lượt xem: 2869 In bài viết

ĐBP - Phát huy vai trò của tuổi trẻ xung kích những năm qua, Ðoàn Thanh niên thành phố Ðiện Biên Phủ đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu nhi; Thường xuyên đổi mới các chương trình, phát động các phong trào thi đua yêu nước tới 100% cơ sở đoàn trực thuộc nhằm xây dựng, củng cố tổ chức đoàn, hội, đội ngày càng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Thành đoàn thành phố có 30 cơ sở Ðoàn, trong đó 9 đoàn cơ sở xã, phường; 5 đoàn trường học, 16 cơ sở đoàn trực thuộc với 6.312 đoàn viên, thanh niên (ÐVTN); 9 hội đồng đội xã, phường và 18 liên đội với gần 7.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Từ nhận thức sâu sắc về ý nghĩa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành đoàn đã xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo Bác vận động tới toàn thể ÐVTN qua các chương trình hành động cách mạng, các công trình phần việc thanh niên, chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới với việc làm cụ thể, thiết thực. Ðẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng, của Ðoàn cấp trên, đặc biệt là Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Ðảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2020” qua các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn, hội, đội: giúp cho mỗi cán bộ đoàn, ÐVTN chủ động hơn trong công việc, học tập; nâng cao ý thức trong việc rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Ðoàn thanh niên khối trường học đã chủ động triển khai thực hiện tốt phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt” gắn với cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”, xây dựng môi trường học đường xanh - sạch - đẹp, không có tệ nạn xã hội. Tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp việc làm cho thanh niên, thu hút đông đảo ÐVTN tham gia. Thông qua các phong trào thi đua, chất lượng học tập của ÐVTN ngày càng tăng, tỷ lệ học sinh chuyển lớp, đỗ tốt nghiệp, thi đỗ các trường đại học, cao đẳng chuyên nghiệp năm sau cao hơn năm trước. Hơn 1 năm qua khối đoàn trường học đã có trên 300 học sinh được nhận học bổng, giải thưởng. Thi đua với Ðoàn thanh niên khối nông thôn, đô thị là các phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tạo hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu trong hoạt động này là Ðoàn phường Him Lam, Mường Thanh, Ðoàn xã Tà Lèng, Thanh Minh với các mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ với nguồn thu nhập hàng năm trên dưới 100 triệu đồng. Ðoàn thanh niên khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp là phong trào “Sáng tạo trẻ”, với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình quản lý, thực hiện cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác chuyên môn và lao động sản xuất kinh doanh. Ðặc biệt, tuổi trẻ thành phố thực hiện tiết kiệm theo gương Bác Hồ với việc xây dựng quỹ “Thắp sáng ước mơ”, tạo điều kiện cho ÐVTN vay để học tập và lập nghiệp. Tiêu biểu trong hoạt động này là các chi đoàn: Công ty Cổ phần Xây dựng cấp nước Ðiện Biên; Công an thành phố Ðiện Biên Phủ; Dân chính Ðảng thành phố.

Cùng với việc thi đua giữa các khối đoàn, trường học là phong trào hành động cách mạng học tập và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động tình nguyện trong tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, chương trình tình nguyện mùa đông - xuân biên giới, phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, hiến máu tình nguyện. Tổ chức các đợt thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu TNXP dịp lễ, tết trong năm. Quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ cho cựu TNXP, gia đình đoàn viên, đội viên có hoàn cảnh khó khăn…

Phát huy những thành tích đã đạt, tuổi trẻ thành phố sẽ quyết tâm phấn đấu, thi đua học tập đạt được những thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo, xứng đáng là cánh tay đắc lực của Ðảng, là điểm tựa vững vàng cho thanh niên.

Huyền Trang (Ðài TT- TH TP. Ðiện Biên Phủ)
Bình luận