Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trường Tiểu học thị trấn Tủa Chùa học và làm theo Bác

09:05 - Thứ Hai, 25/05/2020 Lượt xem: 13238 In bài viết

ĐBP - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chi ủy, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Tủa Chùa đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, trở thành điểm sáng của huyện trong thực hiện và làm theo lời Bác.

Một giờ học của cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Tủa Chùa.

Ông Mai Ðắc Kiên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay trường có 40 cán bộ, giáo viên; Chi bộ có 32 đảng viên. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những năm qua, cán bộ đảng viên, giáo viên nhà trường không ngừng phấn đấu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm, cấp ủy chi bộ luôn quan tâm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc đưa các nội dung học và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ hàng tháng trở thành nề nếp. Chi bộ, ban Giám hiệu đã chỉ đạo gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua của ngành như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Dạy tốt, học tốt”... Căn cứ chuyên đề học tập hàng năm, mỗi cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể phù hợp với nhiệm vụ từng cá nhân và tập thể. Hàng tháng, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chuyên môn, họp cơ quan, tổ chức kiểm điểm theo nội dung đã cam kết, đánh giá những ưu, nhược điểm và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. Kết quả đánh giá được tính vào điểm thi đua và là cơ sở để tiến hành đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đảng viên, cán bộ, giáo viên cuối năm học.

Học tập tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, giáo viên xác định rõ trách nhiệm của bản thân, từ đó phấn đấu hoàn thành xuất sắc hơn nhiệm vụ được giao. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trong giảng dạy, rèn luyện, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục của nhà trường. Ðối với công tác chuyên môn, 100% giáo viên đạt trên chuẩn. 100% giáo viên thực hiện dạy đúng, dạy đủ các môn học, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng cắt xén hoặc dồn ép chương trình. Ðồng thời thực hiện đúng các quy định về điều chỉnh nội dung, yêu cầu các môn học, bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng, tăng cường tích hợp các nội dung giáo dục.

Cô giáo Tô Thị Ngà, giáo viên nhà trường chia sẻ: Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, các thầy cô giáo trong trường xây dựng ý thức tôn trọng phụ huynh, kịp thời nắm bắt tâm tư phụ huynh; gần gũi, yêu thương học sinh. Cá nhân tôi luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm người giáo viên, đảng viên, thực hiện nói đi đôi với làm, tự giác phấn đấu rèn luyện đạo đức, đổi mới, sáng tạo trong phương pháp dạy học góp phần cùng tập thể nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học. Ðối với học sinh tiểu học, các em còn nhỏ nên mình phải chú ý, sâu sát, gương mẫu, trách nhiệm. Trong giờ học chúng tôi lồng ghép những kiến thức, kỹ năng sống và kịp thời tuyên dương những em học tập, rèn luyện tốt trong tiết sinh hoạt lớp hoặc sinh hoạt dưới cờ để các bạn khác học tập. Không chỉ giáo viên học và làm theo Bác mà chúng tôi giáo dục, hướng dẫn học sinh học tập tấm gương đạo đức của Bác Hồ ở mức độ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, như ý thức tiết kiệm, ra khỏi phòng biết tắt đèn, tắt quạt; khi sử dụng xong nước sinh hoạt phải khóa vòi nước…

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với thành tích đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tin rằng Trường Tiểu học thị trấn Tủa Chùa sẽ tiếp tục là điểm sáng trong sự nghiệp trồng người trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận