Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ Tủa Chùa làm theo lời Bác

15:05 - Thứ Bảy, 27/03/2021 Lượt xem: 10276 In bài viết

ĐBP - Phát huy tinh thần nhiệt huyết, hăng say của tuổi trẻ, bằng những hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống cộng đồng, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới... thời gian qua, đoàn viên thanh niên (ÐVTN) huyện Tủa Chùa đã hăng hái thi đua làm theo lời Bác dạy “Ðâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”...

ÐVTN bản Cáp, thị trấn Tủa Chùa (huyện Tủa Chùa) giúp đỡ gia đình chị Lò Thị Bánh tháo dỡ, di dời nhà cửa.

Có mặt ở nhà chị Lò Thị Bánh, bản Cáp, thị trấn Tủa Chùa những ngày này, cái nắng nóng, gió khô rát tháng 3, không làm vơi đi tinh thần sôi nổi khí thế của các ÐVTN nơi vùng cao này. Là hộ nghèo, một mình nuôi 2 con đang tuổi ăn, học, gia đình chị Bánh rất vất vả, khó khăn. Căn nhà đang ở đã bị mối mọt và xuống cấp trầm trọng. Cảm thông và chia sẻ với hoàn cảnh của chị Bánh, ÐVTN trong bản chung tay giúp đỡ gia đình chị tháo dỡ, di chuyển căn nhà cũ để chuẩn bị dựng nhà mới. Không giấu được xúc động, chị Bánh chia sẻ: Một mình tôi nuôi 2 con nhỏ, đứa lớn học lớp 10, đứa nhỏ học lớp 4. Bản thân ngoài làm ruộng nương, thì để có tiền cho con đi học tôi phải đi làm thuê, ai thuê làm gì làm nấy. Căn nhà cũ nay đã xuống cấp trầm trọng, được ÐVTN giúp đỡ tôi dỡ căn nhà cũ để dựng lại ngôi nhà mới, tôi thấy rất vui.

Cùng với việc hỗ trợ gia đình chị Bánh sửa nhà, hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn, ÐVTN thị trấn Tủa Chùa tổ chức nhặt bơm, kim tiêm khu vực quanh bản; quét dọn đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp. Ngoài ra còn vận động, tuyên truyền, tham gia cùng người dân khơi thông cống rãnh, lấy nước vào ruộng để sản xuất; vệ sinh môi trường, bóc, xóa biển quảng cáo, rao vặt sai quy định; xóa “điểm đen” về môi trường... 

Không chỉ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ đối với cộng đồng, tuổi trẻ Tủa Chùa còn tích cực thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Qua sự giới thiệu của anh Lò Văn Sum, Phó Bí thư Ðoàn thanh niên thị trấn Tủa Chùa, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi, trồng trọt của đoàn viên Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Ðoàn Kết. Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt của anh Linh tuy không mới song đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế và nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Anh Linh chia sẻ: Ngoài nỗ lực vươn lên của bản thân, sự hỗ trợ của gia đình, tổ chức đoàn các cấp cũng đã động viên, sát cánh cùng tôi rất nhiều, nhất là việc hỗ trợ kỹ thuật trong chăn nuôi, sản xuất. Qua nhiều năm phát triển, đến nay, mô hình kinh tế của tôi cho thu nhập ổn định khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả các phong trào hành động cách mạng, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Ðể ÐVTN phấn đấu thi đua trong các nhiệm vụ, công tác hàng năm của các cấp bộ Ðoàn trong toàn huyện, thời gian qua, tuổi trẻ các dân tộc huyện Tủa Chùa tích cực học tập và làm theo lời Bác với các hoạt động nhân đạo và công tác an sinh xã hội. Ðoàn thanh niên đã đẩy mạnh các hoạt động, các công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện các phong trào của Ðoàn, Hội, Ðội và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Tiêu biểu như: Phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; xây dựng đô thị văn minh; xung kích vì cuộc sống cộng đồng; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hoạt động nhân đạo và công tác an sinh xã hội.

Anh Lờ A Hùng, cán bộ Huyện đoàn cho biết: Xác định rõ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở Ðoàn đặc biệt là đội ngũ cán bộ, đoàn viên, hội viên thanh niên là đảng viên nâng cao nhận thức, đi đầu trong việc thực hiện có hiệu quả việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác. Từ khi Chỉ thị 05-CT/TW được triển khai, các cấp bộ Ðoàn từ huyện đến cơ sở đã tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên tại đơn vị, địa phương đăng ký thực hiện “làm theo Bác” bằng việc làm cụ thể là mỗi người đăng ký một nội dung. Cuối năm, căn cứ vào nội dung đăng ký thực hiện gắn với kết quả thi đua, rèn luyện, tham gia các phong trào, hoạt động Ðoàn - Hội do các cấp phát động tổ chức để đánh giá, kiểm điểm, xếp loại cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Học Bác từ những hoạt động thiết thực, việc làm cụ thể, nhất là việc sáng tạo trong các phong trào, hoạt động đoàn, hỗ trợ, đồng hành cùng ÐVTN, tuổi trẻ các dân tộc huyện Tủa Chùa đã và đang góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đồng thời khẳng định vai trò, vị trí, là lực lượng hậu bị tin cậy của Ðảng.

Lan Phương
Bình luận