Chính trịTư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Học và làm theo Bác

Người “truyền lửa” ở Quài Nưa

13:15 - Thứ Bảy, 26/06/2021 Lượt xem: 4595 In bài viết

ĐBP - Là người chất phác, cần cù, sáng tạo, ham học hỏi, nhiệt tình cởi mở trong công việc, ông Quàng Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) là người “truyền lửa” cho hội viên phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình điểm về nông - lâm nghiệp.

Ông Quàng Văn Thủy hướng dẫn người dân trồng cỏ voi.

Trong một lần về công tác tại xã Quài Nưa, chúng tôi được gặp ông Quàng Văn Thủy, khi ông đang hướng dẫn bà con cày ải chuẩn bị cho vụ mùa. Ông Thủy bảo: “Cán bộ thì cũng xuất phát từ dân mà ra. Để được dân thương mến phải luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của dân; tích cực về cơ sở với bà con. Nhất là cán bộ Hội Nông dân thì càng phải tích cực học hỏi, tìm hiểu cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả để về ứng dụng vào thực tiễn địa phương mình”.

Ông Quàng Văn Thủy dẫn chúng tôi “mục sở thị” những thửa ruộng bậc thang mới khai hoang. Vừa đi vừa trò chuyện, ông Thủy nói: Tôi luôn cố gắng đổi mới cách làm việc, tích cực đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo, cùng với nông dân xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), kinh tế nông - lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản... phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương; nhất là giúp người dân có thêm tư liệu, phương thức sản xuất mới, góp phần đẩy lùi đói nghèo.

Là xã thuần nông, với tỷ lệ hộ nông dân chiếm trên 89%, tuy đời sống người dân đã được cải thiện, nhiều hộ đã biết làm kinh tế để thoát nghèo nhưng hình thức sản xuất kinh doanh ở Quài Nưa vẫn chủ yếu mang tính cá thể, chưa có sự liên kết giữa các hộ với nhau; sản xuất, kinh doanh cùng chung một loại sản phẩm, chưa phân kỳ, phân khúc đầu ra nên dẫn tới tình trạng “được mùa mất giá, được giá thì mất mùa”. Vì thế, trên cương vị là người đứng đầu HND, ông Thủy đã cùng tập thể Ban Chấp hành Hội Nông dân xã chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các buổi sinh hoạt chi hội kết hợp họp bản, tuyên truyền, nêu gương, lấy kết quả từ những mô hình kinh tế hay, cách làm hiệu quả... để người dân hiểu, đồng thuận cùng tham gia thành lập các nhóm sở thích, tổ hội nghề nghiệp và HTX nông nghiệp. Đến nay, xã Quài Nưa đã thành lập được 3 chi tổ hội nghề nghiệp, 3 nhóm sở thích chăn nuôi, 2 HTX. Trong đó, HTX chăn nuôi đại gia súc, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ giống nông - lâm nghiệp, 24 nhóm hộ trồng cây ăn quả... Các mô hình kinh tế tập thể đi vào hoạt động ổn định và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2020, có 46 hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (cấp tỉnh: 4 hộ; cấp huyện: 20 hộ, cấp cơ sở: 22 hộ). Qua đó, mở thêm cơ hội để người dân thoát nghèo, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm còn trên 25%, xã cán đích 17/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Ông Thủy và Hội Nông dân xã còn tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Ông luôn đi sâu, đi sát cơ sở, kịp thời chỉ đạo các chi hội bám sát tình hình thực tiễn và nguyện vọng vay vốn của từng hội viên, lập hồ sơ vay vốn, hỗ trợ hội viên trong sản xuất, phát triển kinh tế. Đến nay, Hội Nông dân xã Quài Nưa đã nhận ủy thác và tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 13 tỷ đồng; nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân 1 tỷ đồng.

Xác định “cán bộ nào phong trào đấy”, ngoài nhiệt tình, lăn xả với công tác hội và phong trào nông dân, ông Quàng Văn Thủy còn đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Để phát triển kinh tế, ông Thủy đã tham gia mô hình “HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ giống nông - lâm nghiệp”, đầu tư chăn nuôi trâu, bò vỗ béo theo hình thức nuôi nhốt. Với bản tính cần cù, sáng tạo, ông Thủy đã xây dựng chuồng trại khoa học, thoáng mát, sạch sẽ, trồng cỏ, chế biến thức ăn... ứng dụng khoa học công nghệ vào chăm sóc đàn vật nuôi. Ông Thủy chia sẻ thêm: “Việc chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt mang lại hiệu quả kinh tế cao, đỡ vất vả, dễ chăm sóc so với thả rông, nhất là đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển ổn định”... Từ nguồn thu chăn nuôi hằng năm gia đình ông luôn đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Sắp tới ông dự định sẽ xây dựng thêm chuồng trại tăng số lượng đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi, tạo việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình.

Với những đóng góp tích cực trong công tác Hội Nông dân, hết lòng vì sự phát triển của nhân dân, ông Quàng Văn Thủy được nhân dân rất tin tưởng, quý mến. Nhưng với ông, phần thưởng lớn nhất chính là sự đoàn kết, gắn bó và chung một lòng hướng về sự đổi thay, xây dựng và phát triển kinh tế của người dân xã Quài Nưa nói riêng, huyện Tuần Giáo nói chung. Ông xứng đáng là tấm gương “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để người dân học tập và làm theo.

Sầm Phúc
Bình luận

Tin khác