Du lịchĐất và người Điện Biên

Thi chọi bò đầu xuân - một nét đẹp nơi vùng cao Điện Biên

21:52 - Thứ Năm, 07/02/2019 Lượt xem: 9744 In bài viết

Đây không chỉ là sân chơi văn hóa dành riêng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong dịp đầu xuân. 

Đấu bò huyện Điện Biên Đông - Ảnh: Vũ Lợi 

Thi chọi bò trong dịp đầu xuân năm mới từ lâu đã trở thành nét văn hóa ở vùng cao Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Năm nay Hội thi chọi bò lần thứ 5 tiếp tục được Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức ngay trong ngày 6/2 (tức ngày Mùng 2 Tết Kỷ Hợi năm 2019) thu hút đông đảo sự tham gia của người dân và du khách. 

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân ở các bản, xã xa nhất của huyện Điện Biên Đông đã đổ dồn về sân vận động để tham dự hội thi chọi bò. Đây là hoạt động thường niên được Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức trong dịp đầu xuân năm mới giúp cho người dân có một địa điểm để du xuân, vui tết.

Năm nay hội thi đấu bò quy tụ hơn 30 “ông bò” của người dân tất cả các bản, xã trên địa bàn bàn tham dự. Những con bò được lựa chọn đem thi đấu đều rất to, khỏe, chăm sóc kỹ càng với những đôi sừng cong, nhọn hoắt dài đến 30cm. Ban tổ chức đã tiến hành đấu chọi bằng hình thức thi đấu theo cặp, loại trực tiếp và tính thời gian thi đấu để chọn ra bò thắng cuộc. Sự vào cuộc ngay của các con bò dự thi đã đem đếm những giây phút thi đấu gay cấn, những trận đấu hay, miếng đánh đẹp mắt cho người xem.

Anh Lò A Cho, người dân có bò đem thi đấu đến từ bản Thẩm Mỹ B, xã Sa Dung cho biết: "Con bò trước khi mình mang đi chọi thì mình không cho nó ăn quá no vì ăn quá no thì khi đi đấu nó sẽ đấu không tốt. Buổi sáng sớm lúc 4 giờ dậy là mình đã phải cho nó ăn rồi. So năm nay với mọi năm thì bò nó chọi ít hơn, mọi năm thì nó chọi ác liệt hơn".

Theo ước tính của ban tổ chức, Hội thi Chọi bò năm nay có khoảng 30.000 nghìn người tới xem và cổ vũ hội thi. Đây không chỉ là sân chơi văn hóa dành riêng cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là một địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách trong dịp đầu xuân. Đồng thời cũng là dịp để quảng bá giao lưu, gìn giữ các nét văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Hội thi là một nét đẹp ngày xuân nơi vùng cao Điện Biên - Ảnh: Vũ Lợi 

Chị Nguyễn Thu Trang, khách tham quan đến từ thành phố Điện Biên Phủ cho biết đây là lần đầu tiên chị được tận mắt xem thi chọi bò nên vô cùng hào hứng. Bản thân chị cũng không nghĩ rằng không khí đón xuân tại vùng cao lại sôi động, hấp dẫn đến như vậy và cảm thấy chuyến du xuân đầu năm này mang đến thật nhiều ý nghĩa cho bản thân, gia đình. Chị Trang chia sẻ: "Mình thấy không khí rất ấm áp của một mùa xuân ở trên rẻo cao, không hề buồn tẻ một chút nào mà rất đông vui. Không khí lễ hội mang một nét rất đặc biệt của đồng bào dân tộc Mông. Vì được quảng bá rộng rãi nên mặc dù ở xa nhưng mình cũng đã biết được và đến đây để du xuân, tham gia lễ hội".

Ông Vàng A Hờ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Điện Biên Đông cho biết: thi chọi bò là nét văn hóa riêng có đã được hình thành từ lâu trong các lễ hội của cộng đồng nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, những năm gần đây nét văn hóa này mới được thực sự quan tâm chú trọng, gìn giữ. Giải đấu không chỉ tôn vinh những hộ gia đình nuôi bò giỏi mà còn tạo điều kiện cho các hộ gia đình chăn nuôi bò trên địa bàn được giao lưu, gặp gỡ, chia sẽ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi bò. Từ đó thúc đẩy người dân trên địa bàn hăng hái lao động sản xuất, đẩy mạnh hoạt động chăn nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình để giảm nghèo nhanh và bền vững. "Hội đấu bò mang ý nghĩa ở chỗ khuyến khích các hộ chăn nuôi tiếp tục chăm sóc các chú bò và nhân giống các chú bò to, bò truyền thống ngày xưa đảm bảo chất lượng. Cái thứ hai là tạo cuộc giao lưu, gặp gỡ cho các hộ gia đình chăn nuôi và chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật chăn nuôi của các hộ gia đình. Thứ ba là có những lễ hội truyền thống trong năm mới để bà con đến vui xuân, giảm thiểu các hủ tục lạc hậu cũng như các tệ nạn xã hội" - ông Vàng A Hờ nói.

Đông đảo người dân, du khách đến tham dự hội thi chọi bò tại Điện Biên Đông năm nay đã cho thấy những kết quả tích cực trong việc nỗ lực bảo tồn các nét văn hóa đặc sắc riêng có của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Từ đó kỳ vọng rằng đây sẽ trở thành điểm nhấn giúp cho địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế từ các hoạt động du lịch trong thời gian tới.

Theo Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc
Bình luận