Kinh tếĐầu tư

Dự án xử lý bãi rác Noong Bua sẽ sớm được thi công

12:00 - Thứ Sáu, 03/06/2016 Lượt xem: 2296 In bài viết
ĐBP - Ngày 18/3/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 316/QĐ-UBND phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ. Đây là công trình được nhiều cấp, ngành và nhất là người dân tổ dân phố 2, 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ đặc biệt quan tâm. Bởi đã nhiều năm qua, quy mô xử lý, tình trạng quá tải, ô nhiễm không khí, nguồn nước… đang ngày đêm tác động đến đời sống của người dân trong khu vực.

 

Nguồn nước sinh hoạt và không khí nơi người dân tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ sinh sống bị ô nhiễm nặng bởi bãi rác Noong Bua. Người dân nơi đây hy vọng Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, xử lý triệt để bãi chôn lấp rác thải Noong Bua sẽ mang lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Duy Lăng, Tổ trưởng tổ dân phố 3, phường Noong Bua chia sẻ: Hiện nay, tổ dân phố 2, 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ có 160 hộ dân sinh sống ngay cạnh bãi rác. Bãi rác Noong Bua từ lâu đã bị quá tải, dẫn đến ô nhiễm nặng, nhất là nguồn nước sinh hoạt và không khí. Đa số hộ dân ở đây đều dùng nước giếng khoan nhưng những năm gần đây, hầu hết các giếng đều bị ô nhiễm, không thể sử dụng được. Nay được biết UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm, tiến tới đóng cửa bãi rác, dù chưa biết quy mô ra sao, thời gian, tiến độ như thế nào, nhưng tôi đặt nhiều niềm tin vào Dự án. Hy vọng công trình sẽ sớm được triển khai, hoàn thành, dù muộn còn hơn không, để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Để tìm hiểu chi tiết kế hoạch, quy mô, dự toán… của Dự án, chúng tôi tìm đến đơn vị chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Trần Phương Tư, Giám đốc Trung tâm Công nghệ - Thông tin (Sở Tài nguyên và Môi trường) - người đã có nhiều năm theo dõi, nắm thông tin, tình hình ô nhiễm tại bãi rác Noong Bua, cho biết: Thực tế cách đây 13 năm, tại Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, phần phụ lục chi tiết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã có tên, mục: “Bãi rác thị xã Điện Biên Phủ, tỉnh Lai Châu (nay là bãi rác Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) rộng 16.400m2 cần nâng cấp, cải tạo và đầu tư xử lý rác, nước thải”. Tiếp đó, tại Quyết định số 58/2008/QĐ-TTg ngày 29/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu kinh phí từ ngân sách Nhà nước nhằm xử lý triệt để, khắc phục ô nhiễm và giảm thiểu suy thoái môi trường cho một số đối tượng thuộc khu vực công ích. Trong đó, đối với trường hợp của bãi rác Noong Bua sẽ được hỗ trợ có mục tiêu 50% kinh phí từ ngân sách Trung ương, 50% còn lại do địa phương chịu trách nhiệm; vốn được áp dụng từ nhiều nguồn như: Kinh phí sự nghiệp môi trường của Trung ương và địa phương, vốn ODA, vốn đầu tư phát triển, vay tín dụng…

Sau khi có Quyết định của UBND tỉnh, cuối tháng 4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua. Trong đó, công trình có tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng, nguồn vốn được quy định tại Quyết định 58/2008/QĐ-TTg, do Sở Tài nguyên và Môi trường làm chủ đầu tư, đây là dự án nhóm C, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, thời gian thực hiện từ 2016 – 2018. Về quy mô Dự án, hạng mục quan trọng nhất là khu chôn lấp rác được thi công theo phương pháp cuốn chiếu, sau khi thi công hoàn thành một nửa diện tích bể chôn lấp theo thiết kế sẽ cho rác xuống chôn lấp và thi công nốt phần còn lại. Bể chôn lấp được thi công với kết cấu từ dưới lên gồm: Nền đất tự nhiên lu lèn chặt; rải vải địa kỹ thuật, lớp màng HDPE 1,5mm toàn bộ mặt bằng; lớp đất bảo vệ lớp màng HDPE dày 20cm được lu lèn chặt; rải đá răm 2x4 dày 20cm làm tầng thu hút nước rác thải rỉ; lớp chôn rác; lớp đất phủ dày trung bình 30cm đầm chặt; rải lớp màng HDPE 1mm và lớp vải địa kỹ thuật phủ kín mặt rác chôn và hàn kín các mối nối HDPE; đất sét băm nhuyễn đầm chặt dày 20cm bảo vệ màng HDPE; đất màu đầm chặt dày 60cm trồng cỏ phủ đỉnh. Ngoài ra, khu chôn lấp rác còn có hệ thống thu gom rác rỉ; giếng thu khí ga thông khí, rãnh thoát nước theo tiêu chuẩn. Khu xử lý nước rỉ gồm cụm bể chứa sinh học, hóa học và 2 hồ chứa nước trước và sau khi xử lý. Khu nhà quản lý được xây dựng với văn phòng điều hành, nhà kho chứa vôi, nhà kho chứa hóa chất, đường giao thông nội bộ và hệ thống cây xanh.

Có thể khẳng định, Dự án đã được phê duyệt, mọi khâu lựa chọn nhà thầu, báo cáo thẩm định đã xong, công trình cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua sẽ sớm được khởi công trong năm 2016 để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Bài, ảnh: Phạm Dương
Bình luận

Tin khác