Kinh tếĐầu tư

Tuần Giáo

Nhiều công trình chống lũ chậm tiến độ

10:33 - Thứ Sáu, 17/06/2016 Lượt xem: 4306 In bài viết
ĐBP - Sau trận lũ, lụt lịch sử năm 2015, huyện Tuần Giáo đã triển khai thi công một số công trình cấp bách nhằm phòng chống mưa lũ, hạn chế thiệt hại về hạ tầng, đảm bảo an toàn cho người dân khi xảy ra mưa lũ, thiên tai. 

Tuy nhiên, mùa mưa năm 2016 đã cận kề và được dự báo sẽ có diễn biến phức tạp nhưng đến nay hầu hết các công trình cấp bách phòng chống lụt, bão của huyện Tuần Giáo vẫn chưa hoàn thành. Mùa mưa đến, các công trình đang thi công sẽ phải tạm dừng cho đến khi kết thúc mùa mưa. Điều đó cũng có nghĩa các công trình cấp bách phòng chống mưa lũ của huyện Tuần Giáo phải... chờ đến mùa mưa năm 2017 mới có “cơ hội” phát huy hiệu quả. 

 
Công trình Kè bảo vệ đất ruộng và khu dân cư Bình Minh, Trường Tiểu học Bình Minh, xã Chiềng Đông do Công ty Cổ phần XD&TM Hải Thương thi công từ tháng 4/2016 đang phải tạm dừng do thời tiết không thuận.

Cứ mùa mưa đến, nước suối Nậm Húa (đoạn chảy qua bản Bình Minh, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo) dâng cao, chảy xiết gây xói lở đất ruộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 20 hộ dân bản Bình Minh và Trường Tiểu học Bình Minh. Ông Quàng Văn Sung, Chủ tịch UBND xã Chiềng Đông cho biết: “Chỉ trong 3 năm trở lại đây, vệt xói lở đã “xóa sổ” gần 12ha ruộng 2 vụ của xã. Mùa mưa năm 2014, mực nước suối Nậm Húa dâng cao, gây sạt lở sâu khiến 4 hộ dân phải di dời khẩn cấp; 18 hộ dân và Trường tiểu học Bình Minh nằm trong diện nguy hiểm”. Trước nguy cơ ngày càng rõ ràng, năm 2014, UBND huyện Tuần Giáo đã đầu tư công trình kè rọ đá bên tả suối Nậm Húa để ngăn xói lở. Tuy nhiên, hiệu quả của công trình này không cao. Cơn lũ năm 2015 đã cuốn trôi kè rọ đá và vết xói lở tiếp tục ăn sâu vào trong cuốn trôi cột điện, nhiều diện tích ruộng và đe dọa cuộc sống của người dân bản Bình Minh và Trường Tiểu học Bình Minh. Kết thúc mùa mưa năm 2015, để khắc phục triệt để tình trạng này, UBND huyện Tuần Giáo sử dụng nguồn vốn từ ngân sách theo Quyết định số 192/QĐ-UBND, ngày 17/2/2016 của UBND tỉnh để thi công công trình: Kè bảo vệ khu dân cư, trường tiểu học Bình Minh và đất sản xuất nông nghiệp thuộc xã Chiềng Đông, với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng. Đây là công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp IV với tổng chiều dài kè 896,2m. Khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần nắn dòng suối Nậm Húa, bảo vệ đất ruộng và khu dân cư, trường tiểu học Bình Minh. Sau khi nguồn vốn được phê duyệt, đến tháng 4/2016, công trình mới bắt đầu thi công. Đến nay, mới chỉ hoàn thành được 30% khối lượng xây lắp và đã dừng thi công đến... tháng 10/2016. Như vậy, công trình phải “chờ” đến mùa mưa năm 2017 mới phát huy hiệu quả và người dân bản Bình Minh tiếp tục nơm nớp lo sợ trong mùa mưa năm 2016.

Ông Đặng Xuân Hải, đại diện Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Hải Thương cho biết: “Khi nguồn vốn được phân bổ về huyện thì đơn vị mới tiến hành làm các thủ tục liên quan để triển khai thi công. Đến tháng 4/2016, công trình mới chính thức được khởi công. Mặc dù công ty đã cố gắng tập trung lực lượng, máy móc đẩy nhanh tiến độ nhưng đến nay, công trình mới đạt 30% khối lượng xây lắp và không thể hoàn thành trước mùa mưa năm 2016. Nếu quá trình xin vốn và làm hồ sơ, thủ tục được tiến hành song song thì công trình sẽ được khởi công từ đầu năm 2016 và đảm bảo hoàn thành, đưa vào sử dụng trước mùa mưa. Hơn nữa, năm nay mưa sớm hơn mọi năm nên tiến độ thi công cũng bị ảnh hưởng. Từ đầu tháng 5 đến nay, mưa lũ đã cuốn trôi 2 tấn xi măng, 3 máy trộn bê tông, 200 cọc chống và hàng chục tấm cốp pha, tổng thiệt hại gần 50 triệu đồng. Hiện nay, công trình đã tạm dừng thi công; đến tháng 10 mới tiếp tục khởi động và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2016”.

Công trình kè chống xói lở khu dân cư khối Tân Thủy, Sơn Thủy (thị trấn Tuần Giáo) là một trong 4 công trình cấp bách phòng chống lụt bão của huyện Tuần Giáo. Công trình có tổng mức đầu tư 8,5 tỷ đồng. Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng, công trình giúp chống sạt lở bờ hữu 2 dòng suối: Nậm Hon và Nậm Quài chảy qua thị trấn. Đồng thời chỉnh trị, nắn dòng chảy để chống xói lở, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực khối Tân Thủy, Sơn Thủy. Ngoài ra, công trình còn góp phần bảo vệ ruộng và chống xói lở khu dân cư thuộc các bản: Chiềng An, Chiềng Khoang và khối 8 (thị trấn Tuần Giáo). Công trình khởi công từ năm 2015 song đến nay mới hoàn thành khoảng 60% khối lượng. Ông Mai Nhị Độ, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và thương mại Thái Kiên cho biết: “Chi phí xây lắp của công trình gần 7 tỷ đồng nhưng đến thời điểm này chủ đầu tư mới giải ngân cho nhà thầu 2,4 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đang thi công vượt kế hoạch vốn. Nếu nhà thầu được giao đủ vốn thì thời điểm này công trình đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng do chậm vốn nên đành đợi hết mùa mưa năm nay mới tiếp tục thi công khối lượng còn lại”.

Ông Bùi Quang Liên, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Tuần Giáo cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 4 công trình cấp bách phòng chống lụt bão đang thi công dở dang, đó là: Công trình kè chống xói lở khu dân cư khối Tân Thủy, Sơn Thủy (thị trấn Tuần Giáo); Kè bảo vệ khu dân cư, trường tiểu học Bình Minh và đất sản xuất nông nghiệp thuộc xã Chiềng Đông; Kè chống xói lở trung tâm khu dân cư xã Chiềng Sinh và Kè chống sạt lở khu dân cư khu vực thị trấn Tuần Giáo. Tất cả các công trình trên đều không thể hoàn thành để phục vụ công tác phòng chống lụt bão mùa mưa năm 2016. Hai công trình kè chống xói lở khối Tân Thủy, Sơn Thủy và Kè chống xói lở trung tâm khu dân cư xã Chiềng Sinh khởi công năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành do chậm vốn. Công trình kè ở Chiềng Đông hiện đã được cấp đủ vốn song do vốn cấp muộn, dẫn đến công trình khởi công muộn nên không thể hoàn thành trước mùa mưa. Cá biệt là công trình kè chống sạt lở khu dân cư khu vực thị trấn Tuần Giáo khởi công từ năm 2011, với tổng mức đầu tư 43 tỷ đồng nhưng đến nay ngân sách mới cấp được 21 tỷ đồng; khối lượng công trình thực hiện được khoảng 7 tỷ đồng. Vốn phân bổ nhỏ giọt đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Thời gian thi công công trình này đến năm 2017 nhưng với việc chậm vốn như hiện nay thì công trình khó hoàn thành đúng kế hoạch.

Năm 2015, huyện Tuần Giáo thiệt hại 108 tỷ đồng do mưa lũ. Thiên tai luôn bất ngờ, khó lường trước và thiệt hại là rất lớn thế nhưng các công trình “cấp bách” phòng chống mưa lũ lại chưa kịp hoàn thành. Và người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng trên địa bàn huyện Tuần Giáo vẫn tiếp tục phải sống thấp thỏm lo âu trong mùa mưa 2016.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận