Kinh tếĐầu tư

Quyết toán chương trình 327, dự án 661

Liệu có hoàn thành đúng kế hoạch?

08:42 - Thứ Hai, 11/07/2016 Lượt xem: 3044 In bài viết
ĐBP - Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị chủ đầu tư hoàn thành việc quyết toán các dự án hoàn thành thuộc chương trình 327, dự án 661, song đến nay, tiến độ gần như vẫn “giậm chân tại chỗ”. 

Nhằm dứt điểm tình trạng dai dẳng mãi không xong, tại cuộc họp bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ quyết toán các chương trình, dự án 327, 661 diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư phải hoàn thành quyết toán các chương trình, dự án hoàn thành thuộc chương trình, dự án 327, 661 trước tháng 9/2016. Nhưng với những khó khăn hiện tại, liệu rằng kế hoạch có hoàn thành đúng thời hạn? 

Nhiều đơn vị vẫn lúng túng

 
Thời gian qua, UBND tỉnh và các sở, ngành như: Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã có nhiều thông báo, hướng dẫn các đơn vị tháo gỡ khó khăn trong công tác quyết toán các dự án hoàn thành thuộc chương trình, dự án 327, 661. Tuy nhiên, đến nay, vẫn còn nhiều đơn vị chủ đầu tư lúng túng, chưa tìm ra phương án quyết toán đối với những dự án bị thất lạc hồ sơ, chứng từ.

 

Bộ phận kế toán Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Điện Biên rà soát, kiểm tra hồ sơ, chứng từ các dự án thuộc Chương trình 327 để làm thủ tục quyết toán.

Ông Đinh Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Chà cho biết: Công tác quyết toán các dự án hoàn thành thuộc chương trình, dự án 327, 661 huyện Mường Chà tiến hành cơ bản xong. Hiện nay, huyện chỉ còn dự án “Định canh, định cư xã Chà Nưa” không thể quyết toán vì toàn bộ hồ sơ, chứng từ gốc đã bị thất lạc”. Dự án “Định canh, định cư xã Chà Nưa” được triển khai từ năm 1993, do Ban Quản lý (BQL) dự án huyện làm chủ đầu tư. Hơn 20 năm qua, BQL dự án huyện đã qua nhiều lần chia tách, sáp nhập và giải thể. Cán bộ theo dõi phụ trách đã chuyển vùng công tác, hồ sơ dự án bị thất lạc. UBND huyện Mường Chà đã liên hệ với những người từng phụ trách dự án này nhưng đều nhận chung câu trả lời “Thời gian đã quá lâu, không thể nhớ hồ sơ hiện giờ ở đâu hoặc đã bàn giao cho ai!” Theo ông Tiến: “Để quyết toán dự án này, huyện Mường Chà đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh hỗ trợ huyện trong việc cung cấp thông tin, tìm lại hồ sơ của dự án. Nếu không dự án này sẽ không thể quyết toán”.

Không như huyện Mường Chà, BQL Rừng phòng hộ huyện Điện Biên đã nộp đầy đủ hồ sơ, chứng từ của 8 dự án thành phần do Ban là chủ đầu tư cho Sở Tài chính nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện quyết toán. Lý do là số liệu trong báo cáo quyết toán của đơn vị với số liệu theo dõi của Kho bạc Nhà nước tỉnh không đồng nhất. Số dự án do đơn vị thực hiện nhiều hơn 3 dự án so với số dự án do Kho bạc theo dõi. Do đó, đến nay, đơn vị này cũng chưa hoàn thành quyết toán.

Theo báo cáo của Sở Tài chính, tổng số dự án và chi phí chỉ đạo chương trình 327 thuộc thẩm quyền phê duyệt quyết toán của UBND tỉnh là 59 dự án. Trong đó 46 dự án, chi phí ban chỉ đạo do các chủ đầu tư thuộc quản lý của UBND tỉnh Điện Biên và 13 dự án do các chủ đầu tư thuộc tỉnh Lai Châu (cũ). Đến nay, có 8 dự án đã phê duyệt quyết toán; 14 dự án, chi phí chỉ đạo đã nộp báo cáo quyết toán cho Sở Tài chính; 24 dự án, chi phí ban chỉ đạo chưa nộp báo cáo quyết toán. Đối với dự án 661, hiện nay, Sở Tài chính đã phê duyệt quyết toán  4/17 dự án và 1 chi phí ban chỉ đạo; đang thẩm tra quyết toán 1 dự án và còn 12 dự án chưa nộp báo cáo quyết toán.

Nhanh, chậm do chủ đầu tư

Ngày 25/12/2015, UBND tỉnh đã ra Thông báo số 72/TB-UBND tháo gỡ các “nút thắt” trong quyết toán các dự án hoàn thành thuộc 2 chương trình, dự án này. Thông báo ghi rõ: “Trường hợp dự án bị thất lạc hồ sơ, yêu cầu có văn bản giải trình, cam kết của chủ đầu tư, đơn vị được nhận bàn giao hồ sơ từ chủ đầu tư đã giải thể, sáp nhập, có xác nhận của cơ quan thẩm tra quyết toán xem xét, thẩm tra, phê duyệt quyết toán theo giá trị cấp phát đã được cơ quan Kho bạc Nhà nước thẩm định và thực hiện cấp phát, thanh toán”. Như vậy, khó khăn lớn nhất của các đơn vị chủ đầu tư đã được UBND tỉnh gợi mở hướng giải quyết, để sớm hoàn thành quyết toán các dự án.

Về vấn đề có hoàn thành quyết toán các dự án thuộc chương trình 327, 661 đúng kế hoạch tỉnh giao? Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết: Đến thời điểm này, Sở không thể trả lời chính xác liệu các đơn vị có hoàn thành quyết toán đúng kế hoạch hay không? Bởi vì, quyết toán nhanh hay chậm đều do đơn vị chủ đầu tư. UBND tỉnh đã có rất nhiều thông báo, hướng dẫn đến các đơn vị chủ đầu tư nhưng đến nay, mới có thêm 4 đơn vị với 10 dự án đến liên hệ, nộp báo cáo quyết toán tại Sở Tài chính. Nếu các đơn vị chủ đầu tư không triển khai và không phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước để tháo gỡ khó khăn thì rất khó hoàn thành quyết toán các dự án. Điển hình như, Công ty Cổ phần Chế biến nông sản Điện Biên là chủ đầu tư 6 dự án thành phần thuộc chương trình 327. Hiện đơn vị này đang gặp khó khăn trong việc quyết toán vì mất hồ sơ, chứng từ dự án. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa liên hệ với Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước để tìm hướng giải quyết”.

Giải thích về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Đức Thọ, Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến nông sản Điện Biên (trước đây là Công ty TNHH Cây công nghiệp Điện Biên) cho biết: “Hiện nay, toàn bộ hồ sơ, chứng từ của 6 dự án thuộc chương trình 327 do công ty làm chủ đầu tư đã thất lạc. Công ty đang chờ kết luận của UBND tỉnh tại cuộc họp ngày 22/6/2016 bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ quyết toán các chương trình, dự án 327, 661. Sau đó, Công ty phải thành lập hội đồng, trưng tập nhân lực từ các đơn vị để sang Sở Tài chính và Kho bạc Nhà nước tìm lại hồ sơ và làm thủ tục quyết toán. Đến thời điểm này, chưa có kết luận của UBND tỉnh nên Công ty vẫn chưa triển khai thực hiện”.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận