Kinh tếĐầu tư

Bê tông hóa giao thông nông thôn ở Noong Luống

09:18 - Thứ Sáu, 15/07/2016 Lượt xem: 5118 In bài viết
ĐBP - Những năm qua, phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn theo tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Noong Luống (huyện Điện Biên) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. 

Đến thôn Thanh Sơn, chúng tôi đi trên con đường bê tông thẳng tắp, sạch sẽ, con đường dài 400m nối từ đường trục xã đến cuối thôn đã tạo nên diện mạo mới cho vùng thôn quê. Chị Lò Thị Mai, người dân thôn Thanh Sơn cho biết: “Trước đây, đường nội thôn chỉ là đường đất vừa thấp, vừa hẹp, từ thôn ra đường trục xã chỉ 400m nhưng vào mùa mưa đường trơn trượt, khó đi, mùa thu hoạch vận chuyển lúa cũng khó khăn. Từ ngày con đường được bê tông hóa, những hạn chế trên đã được giải quyết dứt điểm”.

 

Đường đội 2, xã Noong Luống được bê tông hóa năm 2014 theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Ảnh: Nhật Phương

Ông Đoàn Phan Hoa, Trưởng thôn Thanh Sơn cho biết: Tháng 6/2014, UBND xã thông báo kế hoạch đầu tư xây dựng đường bê tông cho thôn Thanh Sơn vào đầu năm 2015 với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng và đá; người dân hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động. Ngay trong lần họp thôn đầu tiên, 100% người dân đồng ý chủ trương làm đường. Sau đó, với sự hỗ trợ kỹ thuật của UBND xã, thôn Thanh Sơn đã tiến hành đo đạc, giải phóng mặt bằng theo đúng tiêu chí về giao thông nông thôn của chương trình xây dựng NTM, đồng thời đóng góp tiền 500.000 – 600.000 đồng/khẩu ngay trong năm 2014. Đến tháng 4/2015, con đường hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Nhận thấy lợi ích thiết thực từ việc bê tông hóa giao thông nông thôn, sau thôn Thanh Sơn, đường nội thôn của các thôn: Thanh Bình, A2, Thanh Xuân lần lượt được bê tông hóa theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Theo kế hoạch cuối năm 2016, xã Noong Luống sẽ đầu tư bê tông hóa đường nội bản Liếng – một trong những bản nghèo nhất xã Noong Luống. Anh Nguyễn Văn Kỷ, người dân bản Liếng chia sẻ: “Giao thông khó khăn cũng là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo. Nay được Nhà nước hỗ trợ làm đường chúng tôi sẵn sàng hiến đất, góp ngày công, đóng góp tiền để cuối năm triển khai thi công”. Thời điểm này, bản Liếng đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, chờ cuối năm UBND xã phân vốn để thi công. Ông Cà Văn Phong, Trưởng bản Liếng cho biết: “Công tác hiến đất, giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành nhưng việc đóng góp tiền để làm đường thì bản vẫn chưa triển khai xong. Khi thông báo chủ trương làm đường, 100% người dân đồng thuận, vì đây là nhu cầu thiết yếu với cuộc sống. Song vì đời sống người dân trong bản còn nhiều khó khăn nên chưa thể đóng 1 lúc 500.000 đồng/khẩu nên chúng tôi phải chia để bà con đóng góp thành 2 đợt sau mỗi vụ thu hoạch lúa. Dù khó khăn nhưng bản sẽ hoàn thành việc đóng góp tiền để cuối năm thi công đường theo đúng kế hoạch”.

Ông Trần Thế Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Noong Luống cho biết: Phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn theo chương trình xây dựng NTM đang lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn xã. Hiện nay, 100% các bản đều có nhu cầu và đăng ký làm đường bê tông. Tuy nhiên, nguồn vốn NTM có hạn, nên mỗi năm chỉ triển khai được từ 1 – 2 thôn, bản. Vì vậy, xã ưu tiên cho những thôn, bản khó khăn triển khai trước, các bản thuận lợi hơn sẽ triển khai sau. Vì thi công theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, để các thôn, bản chủ động trong việc đóng góp tiền, hiến đất và giải phóng mặt bằng thì ngay sau khi nhận thông báo vốn NTM hàng năm, UBND xã sẽ triển khai kế hoạch làm đường đến thôn, bản. Sau đó, các thôn, bản tự tổ chức họp, đóng góp và tự giải phóng mặt bằng đúng chuẩn NTM và khi nguồn vốn được phân về, xã sẽ tổ chức thi công. Đến nay đã có 9/23 thôn, bản có đường bê tông. Trong 2 năm (2014 – 2015), xã Noong Luống đã bê tông hóa 3km đường nội thôn, bản. Với cách làm này, xã Noong Luống phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành tiêu chí số 2 về giao thông.

Phạm Trung
Bình luận