Kinh tếĐầu tư

Dự án đường Hừa Ngài - Pa Ham:

Bốn lần lỗi hẹn

08:43 - Thứ Năm, 11/08/2016 Lượt xem: 3391 In bài viết
ĐBP - Sau “năm lần, bảy lượt” trễ hẹn, chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thi công tuyến đường Hừa Ngài - Pa Ham, huyện Mường Chà hứa sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2016. Song, đến nay đã bước sang tháng 8 (quá thời hạn hơn 1 tháng) nhưng tuyến đường này vẫn là đại công trường, bê bết đất cát, khói bụi. Đã nhiều lần cơ quan chức năng đôn đốc chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ nhưng đường Hừa Ngài - Pa Ham vẫn ì ạch với kỷ lục “8 năm chưa làm xong 21,8km đường”.

Dự án đường liên xã Hừa Ngài - Pa Ham đi qua 2 xã Hừa Ngài và Pa Ham (nay là xã Nậm Nèn), được thiết kế theo chuẩn đường giao thông nông thôn loại A, khởi công xây dựng từ năm 2009 với tổng mức đầu tư 104,7 tỷ đồng, do UBND huyện Mường Chà làm chủ đầu tư, theo cam kết sẽ bàn giao đưa vào sử dụng năm 2012. Tuyến đường nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa, nâng cao đời sống sinh hoạt, sản xuất và phát triển KT - XH của nhân dân trong vùng. Đồng thời, góp phần tạo thành hệ thống giao thông khép kín trong khu vực, từ trung tâm thị trấn huyện Mường Chà đi các xã Hừa Ngài, Nậm Nèn, Huổi Mí, Sá Tổng, Pa Ham và kết nối với quốc lộ 6 cũ đi TX. Mường Lay - Tuần Giáo.

 

Dự án đường Hừa Ngài - Pa Ham còn 11,8km nhưng 8 năm chưa thi công xong.

Dự án đường Hừa Ngài - Pa Ham được chia thành 2 gói thầu: Gói thầu số 3 từ Km0+00 (bản Há Là Chủ A) đến Km10+00 (bản Hừa Ngài, xã Hừa Ngài) dài 10km, do Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân Chí Hà thi công; gói thầu số 4 từ Km10+00 (bản Hừa Ngài) đến Km21+801 (bản Phiêng Đất B, xã Nậm Nèn) do Doanh nghiệp Xây dựng tư nhân số 3 thi công. Đến hết năm 2015, gói thầu số 3 sau 2 lần xin gia hạn đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Hiện còn gói thầu số 4 với tổng chiều dài 11,8km vẫn chưa hoàn thành, dù đã thi công 8 năm nay.

Con đường làm mãi không xong này đã gây không ít khó khăn trong cuộc sống của bà con. Anh Sùng A Vàng, bản San Suối, xã Hừa Ngài bức xúc: “Cả tháng chẳng muốn đi ra khỏi bản vì đường khó đi quá. Chúng tôi mong chờ con đường hoàn thành nhiều năm rồi. Khi đơn vị thi công đem máy móc về làm đường, bà con háo hức lắm. Ấy thế mà không hiểu vì sao đang làm thì họ lại bỏ đi mất hút, bà con chỉ biết chờ và chờ. Cứ như thế này, chúng tôi có làm ra cái gì cũng chỉ để đấy thôi, nuôi được con lợn con gà mà có chở đi bán được đâu”.

Nguyên nhân khiến dự án đường Hừa Ngài - Pa Ham nói chung và gói thầu số 4 nói riêng chậm tiến độ được đơn vị chủ đầu tư cho rằng, quá trình tổ chức thực hiện chưa chỉ đạo quyết liệt. Đặc biệt, công tác khảo sát địa hình, địa chất ngay từ ban đầu chưa sát điều kiện thực tế dẫn đến phải điều chỉnh tuyến. Một nguyên nhân lớn khiến tuyến đường thi công chậm còn là do nguồn vốn bố trí nhỏ giọt nên nhà thầu chỉ thi công theo kế hoạch vốn... Trong đó, riêng gói thầu số 4 chủ yếu liên quan đến kinh phí nên doanh nghiệp thi công nữa chừng rồi bỏ. Gói thầu số 4 có tổng giá trị gần 44 tỷ đồng (đã điều chỉnh, bổ sung), do vướng mắc việc thiết kế, điều chỉnh tuyến đường và nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung bố trí ít, nên nhà thầu chỉ thi công theo kế hoạch vốn được bố trí do vậy thời gian thi công kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ, vì vậy đơn vị chủ đầu tư đã xin gia hạn đến hết năm 2013 nhưng đến nay gói thầu này vẫn chưa hoàn thành. Nhưng sau đó, doanh nghiệp này đã bỏ công trình.

Liên quan đến việc doanh nghiệp bỏ công trình, ông Vũ Văn Ngọc, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Chà - đại diện chủ đầu tư dự án, cho biết: Lý do dừng thi công được doanh nghiệp viện cớ là gặp khó khăn về tài chính, năng lực sau đó một thời gian ngắn thì bị phá sản. Cũng theo ông Ngọc, ngay sau khi biết đơn vị thi công gặp khó khăn về tài chính, chủ đầu tư đã nhiều lần đôn đốc, thậm chí còn có hướng “mở”, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp thi công lấy khối lượng hoàn ứng. Sau nhiều lần đốc thúc, xét thấy không thể xử lý được và đã vượt ra khỏi “tầm” của chủ đầu tư nên cuối năm 2013, huyện tổ chức nghiệm thu, chốt khối lượng thi công của nhà thầu và đưa đơn vị thi công khác vào, đó là Doanh nghiệp xây dựng tư nhân Duy Hồng, đóng trên địa bàn huyện Tủa Chùa.

Tưởng chừng gói thầu do doanh nghiệp khác thi công sẽ được đẩy nhanh tiến độ, vậy mà vẫn ì ạch gây bao khó khăn, cơ cực cho người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống bà con. Chủ đầu tư tiếp tục xin gia hạn, đảm bảo sẽ thông xe toàn tuyến vào cuối tháng 6/2016, thế nhưng nay đã giữa tháng 8/2016, tuyến đường Hừa Ngài - Pa Ham vẫn ngổn ngang chỗ rào, chỗ chắn. Ngày 5/8 vừa qua, trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Mường Chà khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, đến cuối năm 2016 tuyến đường sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo ông Ngọc, hiện tại khối lượng công việc đã hoàn thành đến 90%, thế nhưng thực tế riêng gói thầu số 4 có chiều dài 11,8km cơ bản vẫn còn nguyên vẹn, một số đoạn đường mới xong được phần nền, trong khi thời điểm này đang là mùa mưa và thời gian chỉ còn chưa đầy 4 tháng nữa là hết năm 2016.

Mặc dù chủ đầu tư đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện theo nguyên tắc có mặt bằng tới đâu thi công ngay đến đó để có thể hoàn thành công trình trong năm 2016. Tuy nhiên, sau nhiều lần lỗi hẹn, một lần nữa người dân lại đặt ra câu hỏi, liệu dự án đường Hừa Ngài - Pa Ham có về đích đúng trong năm nay?

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận