Kinh tếĐầu tư

Thi công công trình Thủy lợi Nậm Khẩu Hu

Không thể kéo dài hơn nữa

08:58 - Thứ Năm, 23/02/2017 Lượt xem: 2410 In bài viết
ĐBP - Thủy lợi Nậm Khẩu Hu, trên địa bàn xã Hua Thanh (huyện Điện Biên) là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, vừa cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp vừa kinh doanh thuỷ điện. Đến nay, sau 7 năm thi công, công trình vẫn còn ngổn ngang, bề bộn, gây lãng phí nguồn lực đầu tư, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Công trình Thủy lợi Nậm Khẩu Hu, được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư từ năm 2007 và điều chỉnh bổ sung dự án năm 2009 với tổng mức đầu tư 236 tỷ đồng, thuộc nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2010. Đây là công trình thủy lợi cấp III với quy mô: Hồ chứa nước dung tích hơn 7,5 triệu mét khối, bao gồm đập chính dài 226m, cao 41m; tràn xả lũ dài 166m; cống lấy nước dài 195m; đường ống áp lực có tổng chiều dài 1.443m và hệ thống kênh dài 9.612m. Theo năng lực thiết kế, công trình sẽ cung cấp nước tưới tự chảy cho 370ha lúa 2 vụ, thuộc địa bàn 2 xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) và Thanh Minh (TP. Điện Biên Phủ); đồng thời cung cấp nước tưới cho 500ha hoa màu, cây trồng của xã Thanh Nưa (nay là xã Hua Thanh và Thanh Nưa, huyện Điện Biên). Ngoài ra, còn cung cấp nước sinh hoạt cho 100.000 người dân khu vực lòng chảo Điện Biên; kết hợp phát điện và góp phần cắt lũ cho khu vực lòng chảo Mường Thanh, tạo cảnh quan môi trường.

 

Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hết năm 2017 hoàn thành công trình.

Tuy nhiên đã 7 năm trôi qua kể từ khi công trình khởi công nhưng đến nay dự án thủy lợi này vẫn chưa cung cấp được một giọt nước nào. Theo anh Giàng A Nếnh, bản Nậm Khẩu Hú, xã Nà Nhạn (huyện Điện Biên), công trình thủy lợi gần như “đắp chiếu” suốt những năm qua, không chỉ lãng phí tiền của Nhà nước mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Bởi theo quy hoạch, 39 hộ dân bản Nậm Khẩu Hú phải di chuyển đến chỗ ở để nhường đất cho lòng hồ, nhưng đến nay vẫn chưa di chuyển. Sau khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt đầu tư dự án, dân bản nhận được thông báo của các đơn vị liên quan về việc cấm xây dựng nhà, xưởng... kiên cố, trồng cây lâu năm, bởi đây là đất đã được quy hoạch khu vực lòng hồ. Vì vậy, suốt 7 năm qua, 39 hộ dân bản Nậm Khẩu Hú không yên tâm lao động sản xuất vì nhùng nhằng giữa đi và ở.

Sau nhiều năm liên tiếp xin gia hạn với nhiều lý do khác nhau, đến nay công trình Thủy lợi Nậm Khẩu Hu tiếp tục được UBND tỉnh cho phép gia hạn đến năm 2020. Lý do đơn vị chủ đầu tư cho rằng cần phải gia hạn để thực hiện dự án di chuyển, bố trí sắp xếp tái định cư cho các hộ dân ra khỏi vùng lòng hồ đến nơi ở mới, trong đó thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 - 2018. Việc gia hạn thời gian hoàn thành dự án đồng nghĩa với việc gia tăng tổng mức đầu tư. Quyết định 2315/QĐ-UBND tỉnh ngày 25/12/2009 phê duyệt tổng mức đầu tư công trình 236 tỷ đồng, nhưng đến thời điểm hiện tại sau khi điều chỉnh, bổ sung thì tổng mức đầu tư đã tăng lên hơn 283 tỷ đồng (tăng 47 tỷ đồng). Theo đại diện đơn vị chủ đầu tư, tổng mức đầu tư tăng là do biến động giá nguyên vật liệu, nhân công. Thời điểm phê duyệt gói thầu số 1, gồm: xây dựng cụm đầu mối, đường dân sinh, nhà quản lý... khi đó mức lương tối thiểu là 650 nghìn đồng/tháng; thời điểm phê duyệt gói thầu số 2 về đắp đập đất và cống lấy nước thì mức lương tối thiểu là 730 nghìn đồng/tháng nhưng đến khi phê duyệt gói thầu số 4 về xây dựng đường ống áp lực, lương tối thiểu đã tăng lên là 830 nghìn đồng/tháng. Bên cạnh đó, phát sinh một số hạng mục khác; phát sinh khối lượng đào, đắp đập; chi phí giải phóng mặt bằng, tư vấn tăng lên...

Trước những khó khăn đó, những ngày đầu xuân năm 2017, đoàn công tác của UBND tỉnh, do đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thăm và kiểm tra, đôn đốc tiến độ công trình. Tại buổi khai xuân trên công trường, đơn vị chủ đầu tư và các đơn vị thi công đã cam kết đẩy nhanh tiến độ công trình để hạn chế thấp nhất các chi phí, lãng phí nguồn lực đầu tư. Anh Phan Ngọc Cảnh, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện Điện Biên, chia sẻ: Đơn vị liên doanh với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thái Sơn thi công gói thầu số 2 (thi công đập đất và cống lấy nước trong thân đập). Hiện tại đã hoàn thiện cống lấy nước. Phần đắp đập đất đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến hết tháng 5/2017 sẽ hoàn thành. Theo dự tính, để hoàn thành đập đất cần 440 nghìn khối đất, với tinh thần tập trung nhân lực cũng như phương tiện máy móc như hiện nay thì mỗi tháng Công ty đắp được 120 nghìn khối. Như vậy nếu thời tiết thuận lợi việc đắp đập đất sẽ hoàn thành trước kế hoạch. Ông Trần Đức Hạnh, giám sát công trường, cho biết: Đến thời điểm hiện tại, ước đạt hoàn thành 70% tổng khối lượng công trình. Trong đó, các hạng mục đã hoàn thành là tràn xả lũ, cống lấy nước. Để đảm bảo chất lượng công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh, công trường luôn có 3 giám sát thúc tiến độ gắn với đảm bảo chất lượng thi công. Hiện chỉ còn phần đắp đập đất là khối lượng công việc nhiều nhất. Song với năng suất công việc như đơn vị thi công đã cam kết thì tin tưởng rằng công trình Thủy lợi Nậm Khẩu Hu sẽ sớm hoàn thành đúng kế hoạch.

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác