Kinh tếĐầu tư

Dân bản Si Văn mong sớm được ổn cư

08:50 - Thứ Sáu, 26/07/2019 Lượt xem: 7265 In bài viết

ĐBP - Dự án San nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư người dân tộc Cống tại bản Si Văn, xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) được triển khai từ năm 2018. Ðể có mặt bằng thực hiện dự án, các hộ dân đã đồng thuận tháo dỡ nhà, dựng lán tạm sinh sống trong thời gian chờ mặt bằng mới. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm kể từ khi khởi công dự án vẫn chưa thể bàn giao mặt bằng để người dân ổn định cuộc sống.

 

Công nhân Công ty TNHH Nam Giang thi công hạng mục san nền của Dự án San nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư bản Si Văn. Ảnh: Phạm Trung

Dự án San nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư bản Si Văn nhằm mục đích tạo mặt bằng bố trí sắp xếp đất ở cho 30 hộ dân tộc Cống làm nhà theo mô hình chuẩn nông thôn mới để ổn định cuộc sống, tránh tình trạng di dân tự do, bảo tồn và phát triển người dân tộc Cống tại xã Pa Thơm. Dự án bao gồm các hạng mục: San nền với tổng diện tích mặt bằng 25.000m2; đường giao thông nội bộ trong khu dân cư; hệ thống thoát nước; kè gia cố mái ta luy âm; hệ thống điện. Tổng mức đầu tư dự án 6,8 tỷ đồng do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư.

Triển khai thực hiện dự án, dân bản Si Văn đã tháo dỡ nhà và dựng lán tạm sống xen ghép với các hộ dân bản Púng Bon để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Nhưng đến nay tiến độ dự án rất chậm.

Ông Lò Văn Liên, Bí thư Chi bộ Púng Bon - Si Văn cho biết: Nhà thầu khởi công dự án vào tháng 10/2018. Khi mặt bằng dự án đang bị đào xới, đổ đắp ngổn ngang thì đến tháng 2/2019, không hiểu vì lý do gì đơn vị thi công rút hết máy móc, nhân công ra khỏi vùng dự án. Sau hơn 3 tháng bỏ đi không lý do, vừa qua nhà thầu quay lại thi công tiếp nhưng số lượng máy móc, lao động rất ít nên đến nay vẫn chưa có mặt bằng dựng nhà. Dự án chậm tiến độ đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Do ở lán tạm, sống xen ghép với các hộ dân ở bản Púng Bon nên điều kiện sinh hoạt của dân bản Si Văn rất tạm bợ, thiếu nước sinh hoạt.

Trong lán tạm rộng khoảng 10m2 là nơi sinh sống của 6 nhân khẩu, gia đình anh Quàng Văn Sam, dân bản Si Văn. Anh Sam cho biết: Do không tìm được vị trí ở xen ghép tại bản Púng Bon nên gia đình tôi đành phải dựng lán trong khu vực dự án. Khi thi công gần tới điểm dựng lán thì nhà tôi phải di chuyển sang chỗ khác. Ðến nay, tôi đã 4 lần chuyển lán, chỗ ở thì tạm bợ, thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn.

Cuối tháng 5/2019, đoàn giám sát chuyên đề của HÐND tỉnh về thực hiện chính sách hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Pa Thơm, trong đó có giám sát việc thực hiện Dự án San nền, giao thông, thoát nước điểm dân cư bản Si Văn. Tại thời điểm giám sát, nhà thầu đang tạm dừng thi công không lý do. Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, dự án đã hoàn thành khoảng 40% khối lượng. Tuy nhiên, thực tế nhà thầu chỉ mới hoàn thành khối lượng đào đắp, chưa hình thành các ô, thửa đất như thiết kế. Sau cuộc giám sát, HÐND tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư có giải pháp đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm bàn giao mặt bằng cho người dân dựng nhà.

Ông Giàng A Dình, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết: Sau cuộc giám sát của HÐND tỉnh đối với dự án, Ban Dân tộc tỉnh đã báo cáo với UBND tỉnh về tình hình thực hiện dự án. Ðoàn công tác của UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực địa và chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho người dân. Ban Dân tộc tỉnh đã yêu cầu nhà thầu thi công là Công ty TNHH Nam Giang phải huy động thêm máy móc, lao động đẩy nhanh tiến độ dự án. Ðến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng. Trước mắt, phấn đấu đến hết tháng 8/2019, nhà thầu sẽ hoàn thành phần san nền để giao cho người dân dựng nhà. Ðối với những hạng mục khác như: đường giao thông rãnh thoát nước… sẽ hoàn thiện sau.

Sau những chỉ đạo, đôn đốc của các cấp thẩm quyền, đến nay, các ô, thửa đất ở đã được hình thành, nhà thầu đang gấp rút thi công, hoàn thiện mặt bằng 30 ô đất để chia cho người dân. Ông Lò Văn Ðại, phụ trách kỹ thuật Công ty TNHH Nam Giang cho biết: Về phần san nền đã hoàn thành 12/30 ô đất; các hạng mục đường giao thông, kè chống sạt đang được khẩn trương triển khai thực hiện. Nếu thời tiết thuận lợi, phấn đấu hết tháng 8/2019, đơn vị sẽ bàn giao đủ 30/30 ô đất để người dân dựng nhà, các hạng mục còn lại sẽ hoàn thành sau.

Phạm Trung
Bình luận