Kinh tếĐầu tư

Sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng ở xã Tả Phìn

09:05 - Thứ Năm, 21/11/2019 Lượt xem: 10160 In bài viết

ĐBP - Buông lỏng quản lý, lập khống khối lượng thi công để nghiệm thu, giải ngân nguồn vốn dẫn đến chậm tiến độ. Ðó là những sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản gây bức xúc trong nhân dân của Ban Quản lý công trình xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa) đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Sau thanh tra, công trình nhà văn hóa thôn Tà Dê gấp rút được thi công.

Tiến hành thanh tra về công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách tại UBND xã Tả Phìn (giai đoạn 2016 - 2018), Thanh tra huyện Tủa Chùa đã phát hiện một số tồn tại, sai phạm trong quản lý nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản tại 2 công trình nhà văn hóa thôn Tà Dê và Háng Sung 1; đường trục thôn từ đường chính đến thôn Háng Sung 2.

Công trình Nhà văn hóa thôn Tà Dê có tổng mức đầu tư 600 triệu đồng, sử dụng nguồn vốn nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo hợp đồng xây dựng số 05/2018/HÐXD ngày 20/9/2018 được ký kết giữa UBND xã Tả Phìn và Tổ nhóm thợ do ông Nguyễn Tô Trung Hiếu làm Tổ trưởng thì công trình này phải được khởi công từ ngày 20/9/2018, thời gian thi công hoàn thiện là 180 ngày. Tuy nhiên, thời điểm từ 8/7 - 9/9/2019, khi đoàn Thanh tra huyện tiến hành thanh tra thì công trình Nhà văn hóa thôn Tà Dê vẫn chưa được triển khai thi công. Kết quả kiểm tra hồ sơ, chứng từ kết hợp kiểm tra thực địa công trình phát hiện, tổ thợ không thi công công trình, đã lập khống khối lượng thi công phần san nền và phần móng. Ông Sùng A Náng, Trưởng ban Quản lý công trình xã (nguyên Chủ tịch UBND xã, nay là Phó Bí thư Ðảng ủy xã Tả Phìn) đã ký xác nhận vào bảng xác định giá trị khối lượng công việc hoàn thành theo hợp đồng số 05/2018/HÐXD ngày 20/9/2018, đề nghị thanh toán của hồ sơ thanh toán vốn xây dựng công trình cho tổ nhóm thợ với số tiền 151,973 triệu đồng phần san nền và phần móng.

Tìm hiểu sự việc, chúng tôi đã đến thôn Tà Dê. Ðịa điểm xây dựng Nhà văn hóa thôn nằm trên một khoảng đất khá bằng phẳng, ngay bên cạnh đường bê tông từ đường trục chính vào bản. Thời điểm ngày 15/11, công trình đã thi công được khoảng 45%, hoàn thành xong phần xây tường bao, chuẩn bị đổ mái. Người dân thôn Tà Dê cho biết: Từ đầu tháng 11, tổ nhóm thợ đã đến triển khai, gấp rút thi công công trình. Một công nhân của tổ nhóm thợ cho biết: Ðầu tháng 11, tổ nhóm thợ được ông Nguyễn Tô Trung Hiếu chỉ đạo đến thôn Tà Dê để xây dựng nhà văn hóa thôn. 100% thành viên tổ thợ đến từ xã Nà Tòng (huyện Tuần Giáo), không có ai thuộc địa bàn xã Tả Phìn hay thuộc các xã khác của huyện Tủa Chùa.

Theo hợp đồng ký kết ngày 20/9/2018 giữa UBND xã Tả Phìn và Tổ nhóm thợ, công trình Nhà văn hóa thôn Háng Sung 1 có thời hạn thi công là 180 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. Nếu theo đúng hợp đồng, công trình nhà văn hóa thôn Háng Sung 1 sẽ được bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 20/12/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, công trình chỉ thi công xong phần móng, phần tường bao nhà văn hóa. Và đến thời điểm này, đã hơn 14 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, công trình nhà văn hóa thôn Háng Sung 1 vẫn chưa hoàn thành, chậm tiến độ 11 tháng so với kế hoạch.

Ngoài 2 công trình trên, thanh tra còn phát hiện công trình đường trục thôn từ đường chính đến thôn Háng Sung 2 với tổng mức đầu tư 1,76 tỷ đồng thi công thiếu khối lượng so với thiết kế 3 triệu đồng.

Ông Hoàng Duy Tiễn, Chánh Thanh tra huyện Tủa Chùa cho biết: Nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng tại xã Tả Phìn là do Ban quản lý công trình xã chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc; quá trình nghiệm thu hiện trường, nghiệm thu một số công trình chưa đúng theo thực tế thi công; hồ sơ hoàn công của đơn vị thi công chưa thể hiện các thay đổi trong quá trình thi công. Sau khi phát hiện sai phạm, Thanh tra huyện đã báo cáo UBND huyện để có hình thức xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Ðối với công trình nhà văn hóa thôn Tà Dê, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm, căn cứ quy định tại Ðiểm o, Khoản 1, Ðiều 48 Luật Thanh tra năm 2010 và Khoản 1, Ðiều 5 Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP- TTCP ngày 18/10/2018, Thanh tra huyện Tủa Chùa đã có văn bản (kèm hồ sơ, tài liệu liên quan) chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tủa Chùa để điều tra, làm rõ theo quy định. Ðối với công trình Nhà văn hóa Háng Sung 1, đề nghị UBND xã Tả Phìn chấm dứt hợp đồng đã ký kết với tổ thợ, đồng thời khẩn trương lựa chọn tổ thợ mới có đủ năng lực tiếp tục thi công hoàn thiện công trình để đưa vào sử dụng. Những sai phạm nêu trên trách nhiệm thuộc về ông Sùng A Náng, nguyên Chủ tịch UBND xã Tả Phìn và các thành viên thuộc Ban quản lý xã, Ban giám sát xã Tả Phìn.

Làm việc với lãnh đạo UBND xã Tả Phìn, ông Mùa A Chinh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ðến thời điểm này, UBND xã đã tổ chức họp kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến các sai phạm được nêu tại Kết luận số 04/KL-CT ngày 17/10/2019 về kết luận thanh tra công tác quản lý điều hành thu chi ngân sách tại UBND xã Tả Phìn, giai đoạn 2016 - 2018. Hội đồng kỷ luật xã Tả Phìn thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách với ông Sùng A Náng; khiển trách ông Mùa A Tằng, kế toán xã trực tiếp quản lý mảng đầu tư xây dựng. Ðối với công trình nhà văn hóa thôn Tà Dê, UBND xã đang đợi kết luận của cơ quan điều tra Công an huyện. Công trình nhà văn hóa thôn Háng Sung 1, từ đầu năm 2019 đến nay dừng thi công nhưng sau khi có đoàn thanh tra vào làm việc, tổ trưởng nhóm thợ thi công đã quay lại cam kết với UBND xã sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng trước ngày 31/12/2019. Hiện nay, công trình đã thi công được khoảng 80% khối lượng.

Những tồn tại, sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng ở xã Tả Phìn không phải là cá biệt trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, báo chí, thanh tra đã phát hiện nhiều công trình được giao cho xã làm chủ đầu tư có sai phạm dẫn đến công trình chậm tiến độ, kém chất lượng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn, lợi ích của người dân bị ảnh hưởng. Ðiển hình như: các công trình ở xã Thanh Minh, phường Mường Thanh (TP. Ðiện Biên Phủ); xã Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông). Ðiều đó cũng có nghĩa: năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư cấp xã đang là điểm yếu, là “nút thắt” trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, cán bộ chuyên môn của huyện đã thực sự làm hết vai trò, trách nhiệm trong việc giúp đỡ, hướng dẫn UBND các xã trong công tác này.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác