Kinh tếĐầu tư

Sớm gỡ vướng các dự án tái định cư Cảng Hàng không Điện Biên

08:54 - Thứ Tư, 26/08/2020 Lượt xem: 24397 In bài viết

ĐBP - Các dự án tái định cư (TĐC) là hợp phần quan trọng thuộc Dự án Nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên. Các dự án này cơ bản không vướng về công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên thời điểm đầu năm 2020, công tác chuẩn bị đầu tư lại vướng cơ chế, quy định mới về quản lý đầu tư xây dựng của Chính phủ, khiến dự án chậm tiến độ so với kế hoạch. Trước tình hình đó, UBND TP. Điện Biên Phủ đã kịp thời báo cáo và UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ những vướng mắc để dự án được tiếp tục triển khai theo kế hoạch.

Địa điểm triển khai dự án đầu tư TĐC số 1 Cảng Hàng không Điện Biên.

Dự án Đầu tư xây dựng điểm TĐC số 1 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1084/QĐ-UBND ngày 29/10/2019, với tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng; Điểm TĐC số 3 được phê duyệt tại Quyết định số 1083/QĐ-UBND ngày 29/10/2019 và điểm TĐC số 3 mở rộng phê duyệt tại Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 14/2/2020, với tổng mức đầu tư 147,992 tỷ đồng; điểm TĐC C13 phê duyệt tại Quyết định số 135/QD-UBND ngày 14/2/2020, tổng mức đầu tư 46,625 tỷ đồng. Các dự án đầu tư xây dựng TĐC bao gồm hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tạo mặt bằng để bố trí TĐC, dung nạp khoảng 1.190 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Nâng cấp, cải tạo Cảng Hàng không Điện Biên.

Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tại các điểm TĐC cơ bản thuận lợi. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, do cơ chế quản lý về đầu tư xây dựng có nhiều thay đổi, đặc biệt là thực hiện Nghị định 68/2019/NĐ-CP ngày 14/8/2019 của Chính phủ có nhiều vướng mắc nên công tác chuẩn bị đầu tư các dự án TĐC sân bay bị “mắc” ở khâu lập dự toán gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công.

Ông Nguyễn Viết Sáng, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình TP. Điện Biên Phủ cho biết: Ngày 15/4, UBND TP. Điện Biên Phủ đã có các tờ trình trình Sở Xây dựng thẩm định giá gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công theo khoản 3, điều 10, Nghị định 68/2019/NĐ-CP. Đến ngày 20/4, Sở Xây dựng có văn bản trả lời dự toán gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công thiếu cơ sở để thẩm định. Đến thời điểm trước ngày 27/5, các gói thầu trên vẫn chưa được thẩm định và phê duyệt. Nếu vướng mắc này không được tháo gỡ kịp thời thì các dự án TĐC không thể thực hiện đúng tiến độ. Theo kế hoạch đấu thầu thì công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu các gói thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công trong quý I; thực hiện các bước tiếp theo để tổ chức lựa chọn các gói thầu xây lắp trong quý II; tổ chức khởi công cuối quý II. Song đến nay tiến độ dự án đang bị chậm so với kế hoạch. Trước tình hình đó, UBND TP. Điện Biên Phủ đã báo cáo UBND tỉnh tại Báo cáo số 203/BC-UBND ngày 21/5/2020 về tình hình tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án TĐC Cảng Hàng không Điện Biên để UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan.

Sau khi xem xét báo cáo của UBND TP. Điện Biên Phủ, UBND tỉnh đã có Văn bản số 1512/UBND-TH gửi Sở Xây dựng về việc thực hiện thẩm định, phê duyệt dự toán chi phí cho các công việc chuẩn bị để thực hiện các bước lập dự án, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công các dự án đầu tư xây dựng. Trong đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trình thẩm định dự toán chi phí cho các công việc chuẩn bị để lập thiết kế bản vẽ thi công của dự án xây dựng các điểm TĐC và thực hiện quy trình thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tài, Trưởng phòng Kỹ thuật, quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng) cho biết: Việc thẩm định và phê duyệt dự toán gói thầu thiết kế bản vẽ thi công các dự án TĐC Cảng Hàng không Điện Biên chưa được thực hiện do đang vướng vào các quy định của Nghị định 68/2019/NĐ-CP. Thời điểm UBND TP. Điện Biên Phủ có tờ trình trình Sở Xây dựng, Bộ Xây dựng đang trong quá trình trình Chính phủ ban hành nghị quyết về một số nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị định 68/2019/NĐ-CP về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình. Do đó, vấn đề của các dự án TĐC này, Sở Xây dựng đợi Chính phủ có nghị quyết thì mới có cơ sở để thực hiện tiếp. Tuy nhiên, sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã thực hiện quy trình thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt theo quy định tại Khoản 3, Điều 10, Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Ông Nguyễn Viết Sáng, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình TP. Điện Biên Phủ cho biết: Hiện nay, đối với điểm TĐC số 1, UBND TP. Điện Biên Phủ đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu và tổ chức thực hiện hoàn thành lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, trình thẩm tra, thẩm định. Điểm TĐC số 3 và TĐC số 3 mở rộng, UBND thành phố đang tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công. Đối với điểm TĐC C13, Ban quản lý dự án các công trình đang lập trình phê duyệt giá gói thầu, hồ sơ mời thầu để tổ chức đấu thầu các gói theo quy định.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác