Kinh tếĐiện & đời sống

Tuần Giáo bảo đảm an toàn lưới điện mùa mưa lũ

12:45 - Chủ Nhật, 22/08/2021 Lượt xem: 1614 In bài viết

ĐBP - Hàng năm, vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, không chỉ gây gián đoạn cung cấp điện mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng con người và tài sản của nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp. Để chủ động đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng, Điện lực Tuần Giáo đã và đang tích cực kiểm tra tuyến định kỳ, đột xuất để phát hiện các khiếm khuyết trên đường dây, kịp thời sửa chữa, giảm thiểu thiệt hại, nâng cấp lưới điện và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện lưới.

Nhân viên Điện lực Tuần Giáo kiểm tra hệ thống lưới điện để đảm bảo cấp điện an toàn trong mùa mưa lũ.

Điện lực Tuần Giáo quản lý 327,9km đường dây 35kV; 12,85km đường dây 22kV, 430km đường dây 0,4kV với 142 trạm biến áp (TBA) phân phối với tổng dung lượng 13.101,5kVA, phục vụ 20.740 khách hàng sử dụng điện. Là huyện có địa hình nhiều đồi núi, độ dốc cao, khi mưa to kéo dài dễ xảy ra lũ quét, sạt lở. Phần lớn các đường dây trung thế đều đi trên địa hình đồi núi hiểm trở, phức tạp. Do vậy để đảm bảo an toàn lưới điện, đặc biệt trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu năm Điện lực Tuần Giáo đã chủ động xây dựng các phương án, kịp thời khắc phục sự cố lưới điện nhanh nhất, không để ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sử dụng điện trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đạt Tuân, Giám đốc Điện lực Tuần Giáo cho biết: Để xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, đơn vị đã thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong các tình huống mưa giông, lũ lụt, sự cố lưới điện; xử lý kịp thời, sửa chữa, cắt tách những vị trí đường dây đang gặp sự cố ra khỏi lưới điện đảm bảo an toàn cho người dân và thiết bị. Các tổ, đội thường xuyên cắt cử, thay phiên phát quang cây xanh gần lưới điện; bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ trang thiết bị, khắc phục những tồn tại trên hệ thống điện. Tiến hành rà soát các tuyến đường dây, thiết bị điện trên lưới, khắc phục xử lý các điểm dễ gây sạt lở, kiểm tra móng cột, móng néo gần các ta luy, bờ suối bị nghiêng đổ, phối hợp với các đơn vị liên quan, tháo dỡ, chặt tỉa cây xanh, có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây, trạm biến áp, gây chập điện, cháy nổ. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thường xuyên kiểm tra lưới tuyến, thiết bị trước và sau mưa bão. Từ đó, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời các nguy cơ sự cố, đảm bảo cấp điện ổn định liên tục và an toàn cho phụ tải.

Bước vào những tháng đầu mùa mưa năm nay, với mục tiêu không để xảy ra sự cố chủ quan, xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên đường dây và các trạm biến áp nên các phòng, Đội Quản lý vận hành của Điện lực Tuần Giáo đã tăng cường công tác kiểm tra hành lang tuyến bằng thiết bị flycam; kiểm tra các điểm tiếp xúc, mối nối trên đường dây bằng thiết bị camera nhiệt; xử lý và bổ sung các TBA bị rỉ dầu. Đã tiến hành xử lý khắc phục ngăn ngừa sự cố như: Thay thế, sửa chữa các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, kiểm tra và thay thế những thiết bị hư hỏng, duy trì tốt việc kiểm tra định kỳ ngày đêm trên đường dây và trạm biến áp, xây dựng các tuyến đường dây mới, cải tạo lưới điện, chống quá tải lưới điện.

Một yếu tố quan trọng được Điện lực Tuần Giáo đưa ra trong đảm bảo lưới điện mùa bão chính là việc duy trì hệ thống điện thoại, thông tin, liên lạc đã được thực hiện ngay trước mùa mưa. Đơn vị đăng ký số máy điện thoại tổng đài chăm sóc khách hàng để khách hàng thường xuyên liên lạc với ngành điện khi xảy ra sự cố về mất an toàn điện.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo xảy ra 5 sự cố thoáng qua và 4 vụ sự cố kéo dài, nguyên nhân sự cố chủ yếu là vỡ sứ do sét đánh; cây ngoài hành lang đổ, ngả vào đường dây khi có giông lốc. Đơn vị đã kịp thời huy động lực lượng, tập trung nhân lực, phương tiện, dụng cụ, vật tư khắc phục sự cố, thay thế, sửa chữa các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành, kiểm tra và thay thế những thiết bị hư hỏng.

Anh Vũ Chí Kiên, Đội trưởng Đội Quản lý vận hành Điện lực Tuần Giáo cho biết: “Ngoài những biện pháp kĩ thuật, nghiệp vụ, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, không tự ý sửa chữa nguồn điện gia đình; vận động nhân dân tạo điều kiện cho ngành điện phát dọn cây ngoài hành lang có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố lưới điện trung thế; thường xuyên kiểm tra đường dây và các thiết bị điện của khách hàng cá nhân, khuyến cáo các hộ dân lắp hệ thống điện riêng biệt để dễ dàng cắt điện và xử lí khi có sự cố”.

Mặc dù quản lý địa bàn rộng, đồi núi phức tạp, nhưng nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, thường xuyên tham gia diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tăng cường các giải pháp an toàn trong mùa mưa bão, nên trong 6 tháng đầu năm Điện lực Tuần Giáo đã đảm bảo cung cấp điện an toàn cho sản xuất kinh doanh và phục vụ sinh hoạt cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Lường Phượng
Bình luận

Tin khác