Chính trịĐối ngoại

Việt Nam hỗ trợ Lào 200.000 USD khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện

14:27 - Thứ Sáu, 27/07/2018 Lượt xem: 3969 In bài viết
Chiều 26-7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao cho Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane số tiền 200.000 USD của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh những ngày qua, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam hết sức quan tâm, theo dõi tin tức về sự cố đáng tiếc này với sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc nhất dành cho nhân dân Lào anh em; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng làm những gì có thể để hỗ trợ Lào vượt qua khó khăn, nhanh chóng khắc phục hậu quả của sự cố.

 

Người dân Lào chạy khỏi vùng ngập nước do vỡ thủy điện.

Thay mặt Chính phủ Lào, Đại sứ T.Phomvihane bày tỏ xúc động sâu sắc và chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Đại sứ hứa sẽ chuyển số tiền hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam tới Chính phủ Lào trong thời gian sớm nhất, góp phần hỗ trợ đồng bào khu vực bị ảnh hưởng nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Ngay khi xảy ra vụ vỡ đập, công tác bảo hộ công dân được các cơ quan chức năng Bộ Ngoại giao Việt Nam khẩn trương vào cuộc. Theo thông tin của các cơ quan chức năng Lào, cho đến ngày 26-7, chưa phát hiện trường hợp người Việt mất tích; 15 hộ gia đình người Việt sống trong vùng chịu ảnh hưởng của lũ đã được sơ tán đến nơi an toàn; 26 công nhân của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã được đưa về trụ sở của công ty tại Attapeu để sớm về nước.

Trong khi đó, công tác cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường vụ vỡ đập được Chính phủ Lào dồn sức thực hiện.

Sáng 26-7, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có cuộc họp triển khai công tác sẵn sàng hỗ trợ người dân ở tỉnh Attapeu (Lào). Tại cuộc họp, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chỉ đạo các đơn vị thành lập 2 đoàn công tác giúp đỡ đồng bào vùng bị thiệt hại. Đoàn thứ nhất gồm cán bộ, nhân viên sang thăm, tặng quà, động viên người dân bị thiệt hại; Đoàn thứ hai gồm cán bộ, y, bác sĩ và chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 270, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum giúp nhân dân Lào khắc phục hậu quả. Hiện các lực lượng này đang khẩn trương chuẩn bị phương tiện, thuốc men và sẵn sàng cơ động khi có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong ngày 26-7, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tiếp tục hỗ trợ 400 triệu đồng để mua mì tôm, lương khô, nước uống, quần áo… giúp người dân vùng bị nạn.

P.V (Theo HNM)
Bình luận