Chính trịĐối ngoại

Hội thảo lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

09:04 - Thứ Tư, 31/07/2019 Lượt xem: 4432 In bài viết

Ngày 30-7, tại tỉnh Quảng Bình, đã diễn ra Hội thảo lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới”.

 

Hội thảo lý luận lần thứ VII giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do đồng chí Kikeo Khaykham Phithoune, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học xã hội quốc gia Lào làm Trưởng đoàn.

Cùng tham dự hội thảo có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học của Việt Nam và Lào.

Phát biểu tại phiên khai mạc, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, hội thảo lần này là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, diễn ra trong bối cảnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được hai Đảng, hai nước đặc biệt quan tâm và đang tiến hành tổng kết về lý luận, thực tiễn để chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc của mỗi Đảng. Đồng chí nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Việt Nam xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa quyết định bảo đảm sự thành công của công cuộc đổi mới; việc thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu bảo đảm sự phát triển của Đảng. Điều này đã được khẳng định qua thực tiễn cách mạng giải phóng dân tộc, cũng như thực tiễn công cuộc đổi mới đất nước hơn 30 năm qua.

Trong phát biểu đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Kikeo Khaykham Phithoune đánh giá cao ý nghĩa của việc hai Đảng lựa chọn chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong tình hình mới” cho cuộc hội thảo lần này. Đồng thời, đồng chí chỉ ra các hạn chế, những bài học kinh nghiệm và đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng Đảng của Lào trong thời gian tới.

Hội thảo là dịp để hai Đảng, hai nước Việt Nam và Lào cùng nhau trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra đối với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng trong tình hình mới. Đồng thời qua đó, hai bên chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thành công công cuộc đổi mới ở mỗi nước.

Trong hai ngày 30 và 31-7, các đại biểu dự hội thảo nghe các báo cáo chuyên đề, thảo luận, trao đổi ý kiến nhằm làm sâu sắc các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.    
P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác