Chính trịĐối ngoại

Hội nghị lần thứ tư Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam

15:23 - Thứ Ba, 27/08/2019 Lượt xem: 4867 In bài viết

Ngày 27-8, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Hội nghị lần thứ tư về “Vai trò giám sát Nghị viện của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội ba nước trong việc xây dựng sự Hợp tác và Phát triển biên giới hòa bình-hữu nghị’’ đã khai mạc dưới sự chủ tọa của Quyền Chủ tịch Quốc hội Campuchia, TS Nguon Nhel.

Quang cảnh hội nghị Hội nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội ba nước.

Đoàn đại biểu Việt Nam do đồng chí Võ Trọng Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội dẫn đầu, tham dự Hội nghị.

Trong diễn văn khai mạc Hội nghị, Quyền Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Nguon Nhel bày tỏ niềm vui mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia trong thời gian qua trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thương mại, đầu tư, du lịch và văn hóa. Đặc biệt, ba nước luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn trong khu vực và quốc tế.

Quyền Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà nhấn mạnh, mức tăng trưởng kinh tế trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CVL) là điểm nổi bật đáng ghi nhận; tin tưởng Quy hoạch phát triển giai đoạn 2020-2030 sẽ tiếp tục tạo ra những cơ hội phát triển mới tốt đẹp cho nhân dân tại khu vực này.

Đối với các vấn đề mà ba nước đang phải đối phó, ông Nguon Nhel kêu gọi các cơ quan lập pháp, hành pháp và chính quyền tăng cường hợp tác phòng chống nạn buôn bán ma túy, buôn người, xuất nhập khẩu hàng hóa trái phép và nạn phá rừng; cùng nhau bảo vệ hòa bình, an ninh, ổn định để đem lại lợi ích cho người dân của cả ba nước nói chung và ở vùng Tam giác phát triển nói riêng.

Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Việt Nam, Trần Ngọc Khánh khẳng định, kể từ sau Hội nghị thường niên lần thứ ba giữa ba Ủy ban tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa (9-2016), phía Việt Nam đã tăng cường thúc đẩy Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, bộ ngành liên quan cũng như các địa phương trong khu vực Tam giác phát triển của Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ theo các thỏa thuận đã ký kết.

Theo thống kê, thời gian qua, tình hình kinh tế-xã hội ở năm tỉnh của Việt Nam trong Tam giác phát triển (gồm Kon Tum, Gia Lai, Đác Lắc, Đác Nông và Bình Phước) đã có nhiều chuyển biến, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người đạt 7,5%/năm. Hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia và Lào trên các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp và đặc biệt là du lịch, giáo dục và y tế tiếp tục được tăng cường. Tính đến tháng 7-2019, Việt Nam đã có 49 dự án (trong tổng số 215 dự án) đầu tư vào riêng khu vực Tam giác phát triển của Campuchia, chủ yếu là lĩnh vực nông nghiệp và trồng cây cao su. Tương tự, Việt Nam có 67 dự án đầu tư vào khu vực này của Lào.

Sau phiên khai mạc, đại diện Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội và một số tỉnh thuộc Tam giác phát triển CLV tiếp tục trình bày các tham luận về định hướng duy trì an ninh dọc đường biên giới chung, đánh giá các thách thức mới nổi và ký Biên bản thỏa thuận Hội nghị lần thứ 4.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác