Chính trịĐối ngoại

Việt Nam chia sẻ nỗ lực chống COVID-19 với các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20

09:15 - Thứ Sáu, 11/09/2020 Lượt xem: 6086 In bài viết

Tối 10/9 (giờ Việt Nam), Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham dự tại đầu cầu Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội  tham dự Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 do nước Chủ tịch G20 Saudi Arabia chủ trì. Sự kiện có sự tham gia của các quốc gia thành viên G20 và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB). Việt Nam được mời tham dự trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã nhấn mạnh hợp tác nhằm bảo đảm thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối là: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi; chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm; điều chỉnh chính sách về thị trường làm việc căn cứ vào những đổi thay về hành vi của các chủ thể trên thị trường lao động; các vấn đề liên quan tới việc làm cho phụ nữ; tiếp tục hoàn thiện hệ thống bảo trợ xã hội nhằm bảo vệ và hỗ trợ các nhóm yếu thế như người khuyết tật, phụ nữ và thanh thiếu niên, đồng thời nhận diện tác động và cơ hội do công nghệ mang lại và chuẩn bị cho những triển vọng tích cực của tương lai việc làm.

Nhấn mạnh sự đoàn kết của các quốc gia thành viên G20 để cùng nhau vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, ông Bruno Dalcolmo, Bộ trưởng Bộ Lao động Brazil cho rằng: "Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra, chúng ta phải thực sự chung tay, đoàn kết và phối hợp với nhau. Tinh  thần đoàn kết này đã nhìn thấy rất rõ trong G20 của Hội nghị Bộ trưởng lao động lần này. Đó cũng là một trong các biện pháp để chúng ta tăng cường cách thức- một trong những khả năng để chúng ta có thể phục hồi được kinh tế, đồng thời chúng ta phải duy trì để hỗ trợ cho thị trường lao động".

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định sự nhất trí và đánh giá cao Tuyên bố của Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”; chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 như: Chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội. Trong đó, đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch COVID-19. 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập đến Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cap ASEAN lần thứ 36. Trong đó, tuyên bố nhấn mạnh tác động của thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.

Đại biểu ở các điểm cầu. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ gần 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ thưởng, nhằm hỗ trợ những người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đang đề xuất gói hỗ trợ tiếp theo dành cho doanh nghiệp nhằm khôi phục, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

"Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra một số gói hỗ trợ tiếp theo nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển, đồng thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn về mặt xã hội, tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo và đào tạo lại cho người lao động, nhất là về kỹ năng lao động và việc làm thỏa đáng. Nhờ những giải pháp quyết liệt của Chính phủ cùng với nỗ lực của doanh nghiệp và người lao động, dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định.

Những thách thức mà COVID-19 đặt ra mang tính toàn cầu và bởi vậy đòi hỏi những cam kết và nỗ lực mang tính toàn cầu. Những cam kết được đưa ra trong Tuyên bố Bộ trưởng G20 là những định hướng quan trọng để mỗi quốc gia, căn cứ vào yêu cầu cũng như nguồn lực có được, sẽ đưa ra những quyết sách phù hợp về lao động – việc làm để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 là “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người”. Tuyên bố nhấn mạnh, các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch COVID-19, bảo đảm rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động; bao gồm cả các đối tượng yếu thế; dễ bị tổn thương; những lao động trong khu vực phi chính thức.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác