Chính trịĐối ngoại

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự các Hội nghị cấp cao ACMECS 9, CLMV 10, CLV 11

09:40 - Thứ Năm, 10/12/2020 Lượt xem: 14928 In bài viết

Sáng 9-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) Chiến lược hợp tác kinh tế ba dòng sông Ay-ây-a-oa-đi - Chao Phray-a - Mê Công lần thứ 9 (ACMECS 9) theo hình thức trực tuyến, với sự có mặt của lãnh đạo cấp cao các nước Cam-pu-chia, Lào, Mi-an-ma, Thái-lan và Tổng Thư ký ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ACMECS 9. Ảnh: Đức Anh

Đoàn Việt Nam tháp tùng Thủ tướng tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Giao thông vận tải, Công thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế và Văn phòng Chính phủ. Với chủ đề “Quan hệ đối tác vì kết nối và phục hồi”, hội nghị tập trung rà soát tình hình triển khai Tuyên bố Băng-cốc và Kế hoạch Tổng thể ACMECS giai đoạn 2019 - 2023; đồng thời trao đổi về các biện pháp củng cố hợp tác trong giai đoạn mới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác và phối hợp giữa năm nước láng giềng Mê Công trong nỗ lực chung thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế cạnh tranh, năng động và bền vững. Thủ tướng cũng chỉ ra một số định hướng nhằm nâng cao hiệu quả và vai trò của ACMECS trong giai đoạn tới, theo đó nhiệm vụ quan trọng là vượt qua đại dịch Covid-19, từng bước phục hồi kinh tế và phát huy vai trò chiến lược nối liền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Để làm được điều này, các nước cần: bảo đảm kết nối thông suốt và hài hòa trong tiểu vùng, đặc biệt là thúc đẩy giao thông, thương mại, đầu tư dọc các hành lang kinh tế; phát triển hệ thống hạ tầng giao thông khu vực biên giới; và thực hiện nghiêm các thỏa thuận song phương, đa phương đã ký, chú trọng phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh hướng tới hình thành các chuỗi giá trị nông nghiệp Mê Công và hội nhập ngày càng sâu vào các chuỗi giá trị toàn cầu; đẩy mạnh hợp tác bảo vệ môi trường, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên, ứng phó biến đổi khí hậu và thiên tai.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Phnôm Pênh Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 9 và nhất trí Lào sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 10.

* Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự HNCC Hợp tác Cam-pu-chia - Lào - Mi-an-ma - Việt Nam lần thứ 10 (CLMV 10) theo hình thức trực tuyến. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Chính phủ các nước Cam-pu-chia, Lào và Mi-an-ma. Với chủ đề “Tăng cường kết nối hiệu quả vì hội nhập khu vực”, các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng thân thiện, cùng có lợi giữa bốn nước, cũng như quyết tâm thúc đẩy hợp tác nhằm phát huy tiềm năng kinh tế của các nước thành viên, thu hẹp khoảng cách phát triển khu vực, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. Lãnh đạo Cam-pu-chia, Lào và Mi-an-ma đều cảm ơn Việt Nam đã cung cấp học bổng hằng năm cho sinh viên ba nước và mong muốn Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình học bổng này trong những năm tới.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo đã thông qua “Khung khổ phát triển CLMV” nhằm xây dựng CLMV thành trung tâm kinh doanh quốc tế và hướng đến mục tiêu trở thành các nền kinh tế có mức thu nhập trung bình cao trong năm 2030. Lãnh đạo bốn nước cũng nhất trí tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng, kết nối thể chế và kinh tế, kết nối con người vì sự phát triển bền vững, bao trùm của khu vực.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh những thành tựu mà hợp tác CLMV đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh chỉ có đoàn kết và hợp tác mới giúp bốn nước CLMV vượt qua khó khăn và cùng nhau xây dựng khu vực CLMV năng động, thịnh vượng và phát triển bền vững. Thủ tướng cũng nêu ba ưu tiên đối với hợp tác trong giai đoạn tới, gồm: Thứ nhất, khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai toàn diện, cụ thể để đạt các mục tiêu xác định trong “Khung khổ phát triển CLMV”. Thứ hai, đẩy mạnh kết nối chính sách để bổ trợ hiệu quả tiến trình hội nhập khu vực của ASEAN, phát huy lợi thế của hợp tác, theo đó chú trọng: tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, dịch vụ và người dân giữa các nước; kịp thời chia sẻ thông tin, phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các thỏa thuận và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; phối hợp thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối và khai thác cơ hội từ các hiệp định tự do; phối hợp xây dựng các dự án chung và vận động các nguồn lực quốc tế; xây dựng khung tham chiếu các tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Thứ ba, tăng cường liên kết nâng cao năng lực sản xuất các ngành nghề chế biến và xuất khẩu nông sản, hình thành các chuỗi sản xuất cung ứng nông nghiệp khu vực.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo cấp cao bốn nước đã thông qua ba văn kiện gồm Tuyên bố chung của hội nghị, tài liệu “Khung khổ phát triển CLMV” và danh sách 16 dự án ưu tiên của hợp tác. Các nước cũng nhất trí Mi-an-ma sẽ chủ trì tổ chức HNCC CLMV lần thứ 11.

* Ngày 9-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với Thủ tướng CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Thủ tướng Vương quốc Cam-pu-chia Xăm-đéc Ạ-kẹ Mô-ha Xê-na Pạ-đây Tê-chô Hun Xen tham gia HNCC Khu vực Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ 11 (CLV 11) theo hình thức trực tuyến. Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, ba Thủ tướng khẳng định quyết tâm xây dựng khu vực CLV hòa bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng, thúc đẩy tiến trình hội nhập, tái cơ cấu nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, và phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN khác để hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Các Thủ tướng cũng khẳng định cam kết đẩy mạnh hợp tác trong bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và tài nguyên rừng.

Trên cơ sở đó, các Thủ tướng đã chỉ đạo Ủy ban điều phối chung tích cực triển khai một số nội dung cụ thể như: xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2021 - 2030; xây dựng các chương trình, kế hoạch và dự án cụ thể để thực hiện Kế hoạch kết nối ba nền kinh tế Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam đến 2030; thực hiện hiệu quả Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn 2030; triển khai Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao-su bền vững...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khu vực CLV có tiềm năng phát triển rất lớn; quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân ba nước và sự phối hợp chặt chẽ giữa ba Chính phủ tạo cơ sở quan trọng để khu vực tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vượt qua được những khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ phát triển mới, trở thành một động lực tăng trưởng của ASEAN. Thủ tướng cũng chỉ ra một số phương hướng lớn mà hợp tác CLV cần chú trọng trong giai đoạn tới như: Mở rộng thực chất quy mô hợp tác, tạo gắn kết hơn giữa Khu vực Tam giác phát triển CLV với kinh tế cả nước và phát huy tốt hơn tiềm năng của ba nước; triển khai mạnh mẽ Kế hoạch hành động kết nối ba nền kinh tế đến năm 2030, gắn với các chương trình, kế hoạch hợp tác tiểu vùng và ASEAN để tạo cộng hưởng và gia tăng hiệu quả; xây dựng môi trường thông thoáng, thuận lợi cho thương mại, đầu tư và du lịch thông qua: triển khai nghiêm túc các hiệp định, thỏa thuận đã có, xây dựng các thỏa thuận mới giúp khai thông khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; đẩy mạnh tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa qua các cặp cửa khẩu biên giới; tạo điều kiện, cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích doanh nghiệp ba nước đầu tư, ổn định kinh doanh lâu dài tại khu vực CLV; bảo đảm nguồn cung lao động lành nghề, chất lượng cho các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực; tăng cường hợp tác xây dựng tuyến biên giới CLV hòa bình, hữu nghị và phát triển toàn diện; mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác nhằm huy động thêm nguồn lực cho phát triển tại khu vực CLV.

Kết thúc hội nghị, ba Thủ tướng đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV và thống nhất tổ chức HNCC Khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 12 tại Vương quốc Cam-pu-chia.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác