Sẵn sàng cho ngày khai hội

02:33 - Thứ Tư, 28/09/2016 Lượt xem: 2647 In bài viết
Chỉ còn hơn một ngày nữa, Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 sẽ chính thức khai mạc, cùng thời điểm diễn ra Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn, mở màn cho nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội hoành tráng.

Năm nay, Lễ hội Nho và Vang gắn với Lễ hội Katê, do đó, những ngày trước khai hội, công tác chuẩn bị đã được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tập trung triển khai, thực hiện chu đáo, bài bản theo đúng kế hoạch phê duyệt của UBND tỉnh. Để quảng bá, tuyên truyền trực quan về lễ hội, trên khắp các đường phố chính dọc trung tâm Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Hải, Ninh Phước…được trang hoàng lộng lẫy cổ động cho Lễ hội, chào đón du khách trên mọi miền Tổ quốc và bạn bè quốc tế đến với Ninh Thuận. Chị Trần Diệu Thúy (du khách Hà Nội), chia sẻ: Dù đến Ninh Thuận trước thời điểm diễn ra Lễ hội nhưng tôi rất ấn tượng với những hình ảnh trực quan. Đặc biệt hơn là sự thân thiện, mến khách của người Ninh Thuận, nét độc đáo trong văn hóa đồng bào Chăm nơi đây đã thực sự chinh phục du khách...

 

Các doanh nghiệp đưa nho và các sản phẩm đặc thù của tỉnh tham gia Hội chợ triển lãm Nho và Vang kết hợp Ẩm thực Ninh Thuận năm 2016.

Tại Quảng trường 16 Tháng 4, sân khấu đêm khai hội đã được khẩn trương lắp đặt hệ thống trang thiết bị, ánh sáng và phân khu, phân vùng phù hợp với từng loại hình biểu diễn, trưng bày... Đêm khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2016, riêng về phần Hội được chia làm 3 phần, gồm: Phần 1: Ninh Thuận mến yêu; Phần 2: Tôn vinh văn hóa và di sản văn hóa; Phần 3: Nhạc hội chào ngày mới. Xuyên suốt phần hội các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông nghiệp…đặc trưng của Ninh Thuận được hình tượng hóa trong các tác phẩm nghệ thuật và được công chiếu rộng rãi trên các màn hình Led lớn trang trí xung quanh quảng trường. Bên cạnh xen lẫn là các màn pháo hoa, biểu diễn lân-sư-rồng…hứa hẹn một đêm hội hoành tráng, đặc sắc. Thông qua Lễ hội gửi đến thông điệp: Người Ninh Thuận luôn nồng hậu, thân thiện, nghĩa tình, rộng cửa chào đón các nhà đầu tư, khách du lịch và bạn bè gần xa đến với Ninh Thuận.

Gần quảng trường là khu vực Hội chợ Thương mại với trên 160 gian hàng trưng bày và bán các các mặt hàng đồ điện gia dụng, thủ công mỹ nghệ, gỗ, dệt, thổ cẩm. Điểm nhấn là gian hàng triển lãm chuyên ngành Nho và vang, các sản phẩm sau nho. Theo Ban tổ chức, đây sẽ là không gian chính của lễ hội, nơi tập hợp các hoạt động, giới thiệu, giao lưu của cơ sở sản xuất nho, vang với sản phẩm phụ trợ. Cùng với hội chợ, xuyên suốt trong các ngày Lễ hội diễn ra các hoạt động Ngoại giao Đoàn; Hội nghị Xúc tiến, quảng bá và kết nối tour, tuyến du lịch Ninh Thuận năm 2016; tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận 2016; hoạt động tham quan; đua Patin đường phố; hoạt động đi bộ vì môi trường; Hội thi múa lân, sư, rồng; hoạt động biểu diễn lướt ván diều… Và danh mục 21 điểm đến tham quan cho du khách tìm hiều về trồng nho, nha đam, măng tây, nuôi dê, cừu tại các huyện Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước và Thuận Nam để phục vụ du khách.

 

Các nghệ nhân làng Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Phước) luyện tập hòa tấu nhạc cụ dân tộc Chăm chào mừng Lễ hội Katê.

Tại Lễ hội Katê ngoài những nghi thức chính, phần hội năm nay cũng có nhiều nét mới với việc phục dựng lại hầu hết các trò chơi dân gian trước đây, như: Hoà tấu nhạc cụ dân tộc, múa, hát tập thể phục vụ rước y trang Pô Inư Nưgar và giao lưu bóng đá; Hội thi văn nghệ dân gian; biểu diễn thời trang dân tộc Chăm; hội thi tay nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; Hội thi tay nghề làm gốm; Hội thi thể thao dân gian; tiệc giao lưu thưởng thức văn hóa ẩm thực Chăm…để thu hút du khách tham gia văn hóa cùng với đồng bào Chăm. Qua đó, gắn với việc quảng bá nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn tại Lễ hội Katê để UNESCO xem xét công nhận hệ thống tháp Chăm và Lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Đồng chí Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT-DL, cho biết: Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện khâu tổ chức cho các hoạt động diễn ra trước, trong và sau lễ hội, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu vực diễn ra Lễ hội cũng được các cơ quan liên quan tăng cường triển khai... Tin tưởng rằng, với những nỗ lực của Ban tổ chức và sự đồng hành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 và Lễ hội Katê sẽ thành công tốt đẹp. Qua đó, góp phần tôn vinh giá trị kinh tế cây nho và ngững người trồng nho; bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc; xây dựng hình ảnh du lịch và những nét đặc trưng của Ninh Thuận đổi mới đến với du khách và bạn bè quốc tế...

Theo Báo Ninh thuận
Bình luận