Lễ Hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016: Ấn tượng về một vùng đất giàu tiềm năng và khát vọng vươn lên

09:35 - Thứ Hai, 03/10/2016 Lượt xem: 2216 In bài viết
Hoành tráng, tưng bừng, hấp dẫn và ấn tượng, đó là cảm nhận của đông đảo người dân và du khách khi tham gia Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016. Với nhiều hoạt động, chương trình phong phú đã khắc họa và tôn vinh vùng đất, con người; những giá trị văn hóa, sản phẩm đặc trưng và sự phát triển mạnh mẽ của Ninh Thuận. Qua đó, đã góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt tinh thần cho nhân dân trong tỉnh và quảng bá hình ảnh, quê hương Ninh Thuận đổi mới và phát triển đến với du khách quốc tế và đồng bào cả nước. Minh chứng, theo thống kê của ngành Du lịch, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội đã có hơn 50.000 lượt người dân, du khách trong nước và quốc tế về vui hội; hàng chục cơ quan truyền thông báo chí đưa tin về hoạt động lễ hội.

Không chờ đến đêm khai mạc, không khí hân hoan, phấn khởi của lễ hội đã được khởi động từ nhiều ngày trước đó. Chào đón Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 gắn với Lễ hội Katê năm nay, người trồng nho và chế biến các sản phẩm từ nho Ninh Thuận cũng như người dân ở các làng nghề truyền thống của đồng bào Chăm rất phấn khởi và tất bật chăm sóc những vườn nho xanh tốt, trái ngọt; những sản phẩm dệt thổ cẩm, gốm mỹ nghệ để giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế. Ông Lê Hữu Bình (thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, Ninh Hải) cho biết: “Trong những ngày lễ hội, nhiều đoàn khách đến thăm các vườn nho Thái An, mua sản phẩm nho. Đây là cơ hội mở ra hướng đi mới cho người trồng nho nơi đây. Sau lễ hội, chúng tôi mong muốn các ngành chức năng hỗ trợ nông dân Thái An xây dựng thương hiệu Nho Thái An để du khách trong nước và quốc tế đều biết để người trồng nho Thái An ngày càng hiệu quả hơn”. Ông Nguyễn Văn Mọi, Trang trại Nho Ba Mọi (xã Phước Thuận, Ninh Phước), cho hay: Chúng tôi cũng đã chuẩn bị những sản phẩm trực tiếp bán cho du khách, hướng dẫn khách tham quan vườn nho trong những ngày lễ hội nhưng vẫn không phục vụ kịp do du khách và các đoàn tham quan quá đông.

 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ hội Nho và Vang - Ninh Thuận 2016.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 đã có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú: Hội chợ triển lãm Vang và Nho gắn với Ẩm thực Ninh Thuận; Tọa đàm về Nho và Vang Ninh Thuận; Hội nghị, Xúc tiến quảng bá, kết nối tour-tuyến du lịch Ninh Thuận; Tọa đàm kết nối Ngoại giao đoàn với tỉnh Ninh Thuận; kết hợp với các hoạt động: đi bộ vì môi trường... Hòa trong không khí tưng bừng của những ngày Lễ hội Nho và Vang, du khách còn được thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của Ninh Thuận với thời tiết dễ chịu, không khí trong lành..., được trải nghiệm thú vị với công việc của người trồng nho ở những vườn nho bạt ngàn giữa vùng đất khô hạn đầy nắng gió và thưởng thức hương vị ngọt ngào, giòn thơm của những trái nho mọng chín. Nhà báo Vũ Thị Lý công tác ở Thông tấn xã Việt Nam, cho biết: Không uổng chuyến công tác từ Hà Nội bay vào đây. Tôi đã bất ngờ khi trải nghiệm một số điểm tham quan du lịch nổi tiếng của tỉnh như thắng cảnh vịnh Vĩnh Hy, vườn nho Thái An, Tháp Pô Klong Girai, làng gốm Bàu Trúc, Trang trại Nho Ba Mọi... Trong tôi có cái nhìn bao quát hơn về du lịch và hiểu hơn các sản phẩm đặc thù của tỉnh…, rất ấn tượng. Tôi tin rằng sau hoạt động lễ hội này sẽ có nhiều du khách và nhà đầu tư đến với Ninh Thuận.

Một trong những điểm nhấn nữa, đó là Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn. Đến với Ninh Thuận trong dịp này, đông đảo du khách trong nước và quốc tế được tham quan tháp Chăm cổ kính với kiến trúc độc đáo, tìm hiểu Lễ hội Katê mang đậm nét văn hóa của đồng bào Chăm, vừa sôi động và đa dạng sắc màu. Đến thăm các làng Chăm, du khách còn hòa mình vào không khí lễ hội rộn ràng, tưng bừng qua các hoạt động diễn ra trong lễ hội.

 

Biểu diễn múa lân tại đêm Bế mạc Lễ hội.

Không gian Lễ hội Nho và Vang còn được mở rộng đến “miền Chapi” Bác Ái, nơi có hơn 95% đồng bào Raglai sinh sống. Với Hội nghị Xúc tiến quảng bá du lịch sinh thái kết hợp du lịch văn hóa cộng đồng tại Vườn Quốc gia Phước Bình, lần đầu tiên người Raglai hiền hòa, mến khách biết làm du lịch. Được tận mắt ngắm nhìn những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của địa phương như nỏ, đàn Chapi, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của suối Gia Nhong và biểu diễn mã la của người Raglai Phước Bình; thưởng thức hương vị của những món ăn dân dã bên bờ suối... đã mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên về văn hóa truyền thống độc đáo của người Raglai bản địa. Ông Eric Hunder, Du khách Canada, nói: Khi tham quan nơi đây, tôi rất vui và thú vị. Tôi hy vọng lần sau khi đến nơi này sẽ biết được nhiều điều thú vị hơn.

Đồng chí Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội, khẳng định: Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 đã thành công rực rỡ, đạt được các yêu cầu, mục tiêu đề ra, đó là: Tôn vinh, ca ngợi vẻ đẹp, sự phong phú và nét quyến rũ của đất và người Ninh Thuận trên các phương diện cảnh quan-địa mạo-tiểu khí hậu-văn hóa-truyền thống lịch sử-tâm hồn-tính cách và khát vọng vươn lên của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh. Lễ hội thành công tốt đẹp, để lại trong lòng người dân, du khách ấn tượng sâu đậm về một lễ hội sôi động, độc đáo, mở ra triển vọng phát triển các sản phẩm đặc thù nông nghiệp, văn hóa, du lịch của tỉnh nói riêng, kinh tế-xã hội nói chung của tỉnh. Và “thương hiệu” Ninh Thuận sẽ vươn xa.

Theo Báo Ninh Thuận
Bình luận