Kỳ vọng phát triển du lịch Mường Lay

10:30 - Thứ Sáu, 29/12/2017 Lượt xem: 4655 In bài viết
ĐBP - Sau cuộc thiên di lịch sử, Mường Lay có một diện mạo mới, trở thành thị xã nhỏ nhất cả nước, vô cùng thơ mộng với những dãy phố nhà sàn chạy dài bên lòng hồ thủy điện yên bình, đặc trưng “trên bến dưới thuyền” mà không nơi nào có được. Nét độc đáo đó cùng với cuộc sống gắn bó sông nước, còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân bản địa là lợi thế để Mường Lay khai thác, phát triển hoạt động du lịch.

Từ khi công trình Thủy điện Sơn La hoàn thành, mực nước lòng hồ sông Ðà tại TX. Mường Lay dâng cao, hồ rộng chừng 100ha đã tạo cho thị xã một cảnh quan du lịch sinh thái cực kỳ hấp dẫn. Vì vậy, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, Mường Lay xác định khai thác tiềm năng du lịch lòng hồ là một hướng đi mới, quan trọng. Du khách đến đây có thể du ngoạn lòng hồ ngắm cảnh sắc thiên nhiên và thăm quan các mô hình nuôi cá lồng bè, trực tiếp tham gia trải nghiệm đánh bắt thủy sản. Dọc theo lòng hồ, khách có thể dừng chân ghé thăm các bản đồng bào dân tộc Thái trắng, thưởng thức các món ăn truyền thống đặc trưng và tìm hiểu những nét văn hóa đẹp vẫn còn được gìn giữ của cộng đồng người Thái nơi đây. Cũng trong hành trình khám phá Mường Lay, du khách có thể tìm đến những chứng tích lịch sử, nghe những câu chuyện xưa cũ về “địa ngục trần gian” Nhà tù Lai Châu do thực dân Pháp xây dựng, Dinh thự một thời xa hoa bậc nhất vùng Tây Bắc của “vua Thái” Ðèo Văn Long, hay khu nghỉ dưỡng Pú Vạp mây bềnh bồng quanh năm trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển của quân đội Pháp…

 

Ðồng bào dân tộc Thái với những dãy nhà sàn chạy dài bên lòng hồ thủy điện.

Những điều kể trên nếu vẫn chưa đủ thu hút, tạo ấn tượng với du khách thì Mường Lay vẫn còn nhiều điều đặc biệt nữa. Tuy là thị xã nhỏ, người dân chỉ quần cư chủ yếu bên bờ hồ thủy điện với 2 phường, 1 xã nhưng Mường Lay có đến 3 di tích, di sản cấp quốc gia: Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà tù Lai Châu, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Nghệ thuật xòe Thái và Lễ hội Kin Pang Then của người Thái trắng. Là thủ phủ lâu đời của người Thái trắng, đến nay Mường Lay vẫn nổi tiếng với cộng đồng dân tộc này. Các nhạc cụ, bài ca, điệu múa, lễ hội, tập tục truyền thống của người Thái trắng vẫn được truyền nối, trân trọng và được thể hiện, biểu diễn thường xuyên trong mỗi dịp vui, ngày lễ quan trọng của địa bàn. Vì vậy, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc để phát triển du lịch cũng là một thế mạnh của địa phương này.

Nhằm góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống, đồng thời tạo đà cho phát triển du lịch, đầu năm 2015, chính quyền TX. Mường Lay tổ chức phục dựng Lễ hội Ðua thuyền đuôi én. Từ đó đến nay, cứ vào ngày đầu tiên của năm mới, Mường Lay lại tưng bừng mở hội đua thuyền. Lượt khách năm sau luôn đông hơn năm trước. Mùa đầu tiên, có hơn 10.000 người dân, du khách trong, ngoài tỉnh tham gia lễ hội thì đến năm thứ 3 (2017), Mường Lay thu hút được khoảng 15.000 lượt khách. Và số lượng khách trong Lễ hội Ðua thuyền đuôi én lần thứ IV, năm 2018 đang diễn ra này chắc chắn cũng sẽ tăng. Thêm một tín hiệu vui cho Mường Lay là, mới đây, ngành Du lịch tỉnh vừa phối hợp với các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu tổ chức khảo sát, xây dựng tuyến du lịch đường thủy trên sông Ðà dọc theo các thủy điện với mục đích xây dựng một tuyến mới trên vòng cung Tây Bắc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Mường Lay là một trong những điểm dừng chân trong hành trình ấy. Nếu tuyến du lịch được hình thành sẽ là cơ hội để du lịch Mường Lay chuyển mình, được quảng bá, biết đến nhiều hơn. Ðặc biệt là du lịch sông nước có cơ hội phát triển thực sự và đi đúng hướng.

Bà Trần Thị Hương Giang, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TX. Mường Lay, cho biết: Ðể phát triển du lịch trên địa bàn, địa phương đang tập trung vào các vấn đề như: khai thác, phát triển các điểm du lịch, cụ thể là xin chủ trương xây dựng Khu Tâm linh Ðồi Cao và khôi phục khu nghỉ mát Pú Vạp; phát triển du lịch sinh thái lòng hồ, du lịch cộng đồng làng bản; khai thác, quảng bá hang động bản Bắc; rà soát, khôi phục, bảo tồn nét văn hóa truyền thống đẹp của các dân tộc. Ngoài ra, cũng chú trọng tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường tập huấn nghiệp vụ du lịch, đón tiếp, phục vụ du khách cho các hộ gia đình trên địa bàn. Qua đó, cùng nhau tạo ra những mô hình, dịch vụ du lịch đa dạng trong văn hóa, văn nghệ, ẩm thực mà vẫn giữ được nét truyền thống, đặc sắc để thu hút du khách đến với Mường Lay.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận