Tích cực chuẩn bị cho Lễ hội Hoa ban năm 2019

14:23 - Thứ Tư, 13/02/2019 Lượt xem: 7331 In bài viết

ĐBP - Lễ hội Hoa ban năm 2019 có nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc vùng cao Tây Bắc, như: Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc; liên hoan dân ca, dân vũ; trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch; thi đấu, giao lưu các môn thể thao dân tộc… Ngoài ra, có thêm hoạt động mới chắc chắn sẽ để lại nhiều ấn tượng cho du khách, đó là tái hiện “Phiên chợ vùng cao”. Và một hoạt động được mong chờ nữa là cuộc thi Người đẹp hoa ban diễn ra lần thứ 2.

Để chuẩn bị cho Lễ hội, ngoài việc quảng bá thường xuyên, ngay từ quý III/2018, nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu về hình ảnh hoa ban, đất và người Điện Biên và thông tin liên quan đến Lễ hội đã được triển khai. Từ việc gửi nội dung tuyên truyền, thư mời tham gia đến các tỉnh, thành phố khác; kết nối với Trung tâm Xúc tiến du lịch TP. Hồ Chí Minh chuyển tờ rơi, tờ gấp, video giới thiệu để quảng bá đến du khách trong và ngoài nước, đồng thời thường xuyên đăng tải thông tin về lễ hội trên các mạng xã hội (chủ yếu trên trang “Lễ hội Hoa ban Điện Biên” và “Du lịch Điện Biên - Dienbien Tourism”). Các hoạt động này tạo được hiệu ứng xã hội tích cực, sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người dân và du khách. Cùng với đó, 1.000 tờ gấp về Lễ hội Hoa ban và các sự kiện tiêu biểu của tỉnh trong năm 2019 đã được phát hành, gửi đến một số tỉnh, thành, doanh nghiệp, tổ chức lữ hành/du lịch, khách tham quan.

Riêng đối với 2 hoạt động được coi là điểm nhấn của mùa Lễ hội năm nay đều được triển khai khẩn trương. Đầu tiên là việc tái hiện “Phiên chợ vùng cao”, địa điểm diễn ra được xác định là khu vực bãi đỗ xe giáp hầm Đờ Cát, thành phần tham gia là các hợp tác xã, làng nghề truyền thống, bản văn hóa, nhà hàng trên địa bàn tỉnh, phòng văn hóa và thông tin các huyện, thị xã, thành phố… với các hoạt động tương tác trình diễn văn hóa, giới thiệu ẩm thực, nông sản địa phương, nghề truyền thống dân tộc cùng một số hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian. Qua đó, tái hiện một phần không gian sinh hoạt văn hóa, không khí chợ vùng cao của các dân tộc tỉnh Điện Biên. Ông Phạm Văn Thăng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - đơn vị được giao nhiệm vụ phụ trách chính nội dung này, cho biết: Ngoài không gian mang màu sắc đặc trưng Điện Biên còn có các gian hàng tham gia trưng bày, giới thiệu của các tỉnh bạn, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Dự kiến sẽ có khoảng 80 gian hàng được dựng tại khu vực trên, mở đón khách từ ngày 13-18/3. Đến nay đã có hơn 40 đơn vị đăng ký tham gia. Đặc biệt, nhận lời mời của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên, Sở Văn hóa U Đôm Xay, Luông Pra Băng (nước CHDCND Lào) cùng một số doanh nghiệp, hiệp hội du lịch có thể tham gia trưng bày gian hàng, đồng thời khảo sát các sản phẩm du lịch Điện Biên để hướng tới hợp tác sâu rộng hơn.

Cũng nhận lời mời trong dịp Lễ hội này, U Đôm Xay và Luông Pra Băng sẽ cử người đẹp tham gia giao lưu trong Cuộc thi Người đẹp hoa ban. Lần thứ 2 tổ chức, Cuộc thi là hoạt động trình diễn vẻ đẹp trí tuệ và tinh thần của các thiếu nữ Điện Biên - Tây Bắc và một số tỉnh phía Bắc Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu năm 2019, Ban tổ chức đã phát động rộng rãi Cuộc thi và nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân trong và ngoài tỉnh. Những thông tin chính thức của Ban Tổ chức Cuộc thi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook đều nhận được nhiều lượt tương tác. Đã có hơn 300 bình luận, trên 100 lượt chia sẻ thông báo tổ chức Cuộc thi. Đến trước hạn nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ngày 20/2), các nội dung, thể lệ Cuộc thi tiếp tục được thông tin liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để đông đảo người dân biết đến.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Lễ hội Hoa Ban lần thứ 6, năm 2019 sẽ là hoạt động thiết thực chào mừng 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019); kỷ niệm 110 năm Thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909 - 28/6/2019) và 70 năm Thành lập Đảng bộ tỉnh Điện Biên (10/10/1949 - 10/10/2019); đồng thời tiếp tục tôn vinh, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn; phát huy hơn nữa tiềm năng thế mạnh du lịch, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Nguyễn Hiền
Bình luận