Nâng cao chất lượng thuyết minh viên ở Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ

08:58 - Thứ Sáu, 24/05/2019 Lượt xem: 8562 In bài viết
ĐBP - Với thế mạnh có quần thể Di tích chiến trường Ðiện Biên Phủ, thời gian qua hình thức du lịch lịch sử của tỉnh Ðiện Biên đã có nhiều khởi sắc, thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Ðể phát huy giá trị di tích lịch sử cũng như phục vụ du lịch, hàng năm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ nói riêng, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh nói chung đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng thuyết minh viên, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách. 

 

Thuyết minh viên giới thiệu cho khách du lịch tham quan tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ cho biết: Ðể nâng cao chất lượng thuyết minh viên, trước tiên đơn vị quan tâm đến công tác tuyển chọn. Việc lựa chọn, tuyển mới cán bộ làm công tác thuyết minh, hướng dẫn dựa trên các tiêu chí: có trình độ chuyên môn, hình thức ưa nhìn, đặc biệt phải có năng khiếu, phát âm chuẩn và phải có sức khỏe tốt. Bởi với thuyết minh, hướng dẫn phải là những người có kiến thức sâu rộng về lịch sử, nhất là cuộc kháng chiến chống Pháp, đặc biệt là những nội dung có liên quan đến chiến thắng Ðiện Biên Phủ. Bên cạnh đó, thuyết minh viên cũng phải am hiểu về mảnh đất, con người Ðiện Biên để có thể truyền tải cho khách tham quan những kiến thức lịch sử, những đặc trưng văn hóa, đáp ứng nhu cầu tham quan, hưởng thụ văn hóa của du khách khi đến Ðiện Biên.

Cùng với việc tuyển chọn, Bảo tàng rất chú trọng đến công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng, trình độ cho đội ngũ thuyết minh viên. Hàng năm, ngoài cử thuyết minh viên tham gia các khóa đào tạo của nhiều tỉnh trong khu vực; tham gia các cuộc thi thuyết minh do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức... đơn vị còn mở các lớp tập huấn kỹ năng thuyết minh, kỹ năng giao tiếp cho thuyết minh viên, nhân viên của Bảo tàng. “Các hướng dẫn viên và thuyết minh viên cần phải được đào tạo về kỹ năng để nắm bắt tâm lý của từng đối tượng tham quan, khi giao tiếp với khách nước ngoài cần phải hiểu biết các quy ước giao tiếp quốc tế và có trình độ ngoại ngữ nhất định. Hàng năm, đơn vị sẽ kiểm tra, đánh giá chất lượng thuyết minh viên, coi đây là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng cán bộ” - bà Vũ Thị Tuyết Nga cho biết.

Là một trong những người có thời gian dài gắn bó với nghề thuyết minh của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ, chị Nguyễn Thị Hồng luôn ý thức được vai trò của mình, đó là phải diễn đạt truyền cảm, chính xác thông tin. Ðể đạt được trình độ đó, bản thân chị Hồng đã cố gắng rất nhiều. Chị thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức xã hội, nhất là những kiến thức liên quan đến lịch sử. “Nghề thuyết minh viên như làm dâu trăm họ, mỗi khách tham quan có suy nghĩ, nhìn nhận riêng. Mỗi lần thuyết minh phải lựa chọn cách thuyết minh sao cho phù hợp với đối tượng tham quan” - chị Hồng chia sẻ.

Theo chị Hồng, thuyết minh viên phải mang đến cho du khách ấn tượng đẹp không chỉ riêng về di tích tham quan mà còn về đất và người ở địa phương. Chính vì thế mà ngoài việc đưa thông tin đến du khách, chị Hồng còn nghe và học hỏi từ nhiều kênh thông tin khác để mở rộng thêm vốn hiểu biết, nghiên cứu tư liệu để bài thuyết minh ngày càng phong phú, sinh động, tạo xúc cảm đối với người nghe. Với suy nghĩ và hành động như thế nên khi thuyết minh cho các đoàn du khách đến tham quan tại Ðiện Biên, chị Hồng nhiều lần nhận được lời khen từ khách du lịch.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ hiện có 12 người làm công tác thuyết minh. Ðây là lực lượng chính trong công tác đón tiếp, hướng dẫn các đoàn khách tham quan khi có nhu cầu. Ngoài ra, vào những đợt cao điểm, như: Lễ hội Hoa Ban; kỷ niệm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ (7/5);… Bảo tàng sẽ có kế hoạch bố trí thuyết minh tại các điểm để phục vụ tối đa nhu cầu của du khách. “Thuyết minh viên là nghề đặc biệt, đòi hỏi người thuyết minh không chỉ giỏi về kiến thức chuyên sâu mà còn phải có trách nhiệm và tinh thần quảng bá, lưu giữ giá trị văn hóa lịch sử dân tộc. Bởi thế, trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi luôn xác định phải thường xuyên quan tâm, đổi mới, nâng cao hoạt động của công tác hướng dẫn du lịch, thuyết minh tuyên truyền. Nếu được thực hiện một cách bài bản và hiệu quả sẽ có tác dụng rất lớn đối với việc thu hút du khách đến Ðiện Biên. Từ đó, góp phần thúc đẩy, phát triển ngành du lịch; đồng thời quảng bá hình ảnh, thiên nhiên, con người Ðiện Biên đến với bạn bè trong nước và quốc thế” - bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác