Ứng dụng công nghệ 4.0 vào quảng bá, phát triển du lịch

09:27 - Thứ Sáu, 05/07/2019 Lượt xem: 7993 In bài viết
ĐBP - Công nghệ, trí tuệ nhân tạo đang giúp ngành Du lịch tạo ra nhiều sản phẩm mới hấp dẫn, kích thích sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Ðể tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyên nghiệp hóa hoạt động, dịch vụ, ngành du lịch tỉnh ta cũng định hướng và đang triển khai nhiều ứng dụng thông minh vào tuyên truyền, quảng bá, quản lý hoạt động du lịch.

 

Thiết bị tra cứu thông tin điện tử tích hợp đầy đủ, đa dạng thông tin về du lịch Ðiện Biên được đặt tại Ðiểm Thông tin du lịch (đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ).

Trang thông tin điện tử và Facebook là 2 “kênh” truyền tải thông tin, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ, nét đẹp đất và người Ðiện Biên mà ngành Du lịch tỉnh đã xây dựng, duy trì từ lâu. Nhưng trước xu thế du lịch “thông minh” thời 4.0, đòi hỏi các kênh online này của tỉnh phải được thay đổi, nâng cấp, cài đặt những ứng dụng, công nghệ mới tạo sự thu hút, kết nối và tương tác tốt hơn, góp phần thúc đẩy du lịch phát triển. Ðược biết, trong đầu tháng 7/2019, trang dulichdienbien.vn sẽ sử dụng giao diện mới với thiết kế hấp dẫn hơn, thông tin, hình ảnh bắt mắt, đồng thời kích hoạt ứng dụng công nghệ mới để tăng cường trải nghiệm cho người dùng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách. Trang Facebook cộng đồng “Du lịch Ðiện Biên - DienBien Tourism” và “Lễ hội Hoa ban Ðiện Biên” cũng thu hút được sự quan tâm của những người dùng mạng xã hội với số tài khoản theo dõi trang lần lượt là trên 2.000 và trên 8.000 tài khoản. Thời gian gần đây, việc cập nhật thông tin trên các trang Facebook không chỉ được thực hiện liên tục theo sự kiện, hoạt động văn hóa - du lịch trên địa bàn tỉnh mà nội dung còn đa dạng và thú vị hơn. Từ những món quà thủ công truyền thống, món ăn đặc trưng, lễ hội dân gian của người dân tộc bản địa hay hình ảnh đẹp về một điểm tham quan, địa danh trong tỉnh đến những thông tin có sự tìm tòi, kết nối, chia sẻ từ những bài báo, trang Facebook khác, như: câu chuyện về nhà làm phim người Algeria thực hiện bộ phim tài liệu về Ðiện Biên Phủ xưa và nay, kiến thức về du lịch, lịch sử… Liên quan đến các sự kiện quan trọng, như: Lễ hội Hoa Ban, kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Ðiện Biên Phủ, nhiều nội dung thông tin do 2 trang Facebook trên đăng tải đạt được hàng chục nghìn lượt thích, bình luận, có nội dung đạt trên 147.000 lượt tiếp cận, tương tác. Từ những bức hình, bài viết hay thông tin được “like”, “share”, các địa điểm, dịch vụ du lịch đã được biết đến rộng rãi hơn, không giới hạn không gian, biên giới.

Một trong những nội dung ứng dụng công nghệ số trong du lịch đang được ngành Du lịch triển khai là phối hợp với Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel)  làm cổng thông tin du lịch thông minh của tỉnh, trong đó giới thiệu, kết nối các dịch vụ du lịch với nhau để tạo thành sản phẩm. Tại đây, du khách có thể sử dụng công nghệ để sắp xếp, lên kế hoạch 1 chuyến đi hoàn chỉnh cho mình từ điểm đến, lưu trú, các đơn vị cung cấp dịch vụ, giúp khách có thêm lựa chọn, trải nghiệm và có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi lên đường. Phần mềm này hiện đã xong bản thử nghiệm, sắp được đưa vào trải nghiệm thực tế, từ đó xác định những hạn chế để xây dựng hoàn thiện.

Ông Phạm Văn Thăng, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cho biết thêm: Cuối năm nay, chúng tôi xác định tập trung vào nhiệm vụ sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh để kết nối các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, ngành Du lịch tỉnh cũng đang triển khai rất nhiều nội dung ứng dụng công nghệ mới khác, như: Phối hợp với Viettel số hóa các điểm đến quan trọng của tỉnh (bao gồm các di tích lịch sử, du lịch tâm linh). Với ứng dụng này, người dân, du khách có thể tìm hiểu thông tin về các điểm đến thông qua hình ảnh 3D chân thực kèm thuyết minh bằng lời của hướng dẫn viên. Cùng với đó các dịch vụ thông tin du lịch sẽ chuyển đổi thành app (ứng dụng tiện ích) cho khách du lịch, người dân tải về để dễ dàng, thuận tiện tra cứu thông tin; triển khai hỗ trợ trực tuyến đặt phòng, các dịch vụ trên mạng internet đối với các đơn vị doanh nghiệp. Ðây là những nhiệm vụ quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ và nhân lực chuyên môn để triển khai tổ chức thực hiện. Hiện Trung tâm đã được bổ sung 1 nhân sự chuyên ngành công nghệ thông tin, chuẩn bị đi học thêm về thiết kế đồ họa để chủ động hơn trong việc quản lý vận hành website và nâng cao hiệu quả tuyên truyền quảng bá trên mạng xã hội.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác