Những điều cần tránh khi du lịch nước ngoài

15:23 - Thứ Ba, 13/08/2019 Lượt xem: 6828 In bài viết

Du lịch nước ngoài hay bất kỳ sự trải nghiệm mới nào đều phải thật vui vẻ và thú vị, nhưng điều quan trọng hơn cả, bạn nên tìm hiểu về tập tục và quy tắc truyền thống phổ biến của các nước mà chúng ta dự định đặt trên đến. Một vài lời khuyên dưới đây sẽ giúp chúng ta tránh được những điều cấm kỵ đó.

 

Hút thuốc lá hay xả rác ở nơi công cộng là những điều cấm kỵ ở các quốc gia.

Việc cần tránh khi đến bất kỳ một đất nước nào là xả rác hoặc hút thuốc lá ở nơi công cộng. Ở tùy từng quốc gia, bạn có thể bị cảnh cáo, nếu tái phạm sẽ phạt tiền hay thậm chí bị đi tù vì những hành động này.

Ở “Đảo quốc Sư Tư” Singapore - là quốc gia có tiềm năng du lịch khá lớn ở châu Á. Lẽ đương nhiên, nơi đây cũng đề ra những luật lệ và phong tục riêng mà bất cứ du khách nào khi đến cũng cần phải lưu ý để tránh mắc phải. Được mệnh danh là đất nước sạch nhất thế giới nên dĩ nhiên việc bảo vệ môi trường ở Singapore được đặt lên hàng đầu. Bởi vậy, đến Singapore tuyệt đối bạn không nên có thói quen tiện tay xả rác, nếu vi phạm bạn sẽ bị phạt tiền và nhận lại những ánh nhìn khó chịu từ phía người dân.

Việc cấm xả rác đi kèm với cấm hút thuốc nơi công cộng. Do đó, một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng… có quy định nghiêm cấm hút thuốc. Nếu vi phạm sẽ bị phạt 200 - 300 SGD cho lần đầu. Cho nên, du khách nào muốn hút thuốc thì nên tìm đến những khu vực cho phép. Với việc xả rác bừa bãi, lần đầu vi phạm sẽ bị phạt tối đa là 1.000 SGD. Thậm chí, việc ăn uống trên phương tiện công cộng (xe buýt, tàu điện, tàu điện ngầm…) bạn cũng không được phép. Lần đầu vi phạm sẽ bị nhắc nhở nhưng những lần tiếp theo bạn sẽ bị mời xuống hoặc bị phạt tiền.

Mỹ, hằng năm các tiểu bang phải chi hàng triệu USD để làm sạch đường phố, công viên và những khu vực ven biển. Trong đó, các loại rác thải chủ yếu là bao bì thực phẩm, chai, túi nhựa và thuốc lá. Không chỉ tốn kém khi xử lý, các loại rác có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Để ngăn chặn hành vi này, các bang của Mỹ đã tạo ra quy định khác nhau, căn cứ vào khối lượng rác và mức độ vi phạm. Hình phạt nhỏ nhất là dọn rác công ích, nặng hơn là phạt hành chính, tước giấy phép lái xe và tù giam.

Thái-lan đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng chục triệu khách quốc tế đến mỗi năm. Tuy nhiên, khối lượng du khách gia tăng đã tạo nên những thách thức về bảo vệ môi trường. Vào tháng 2-2018, chính phủ Thái-lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nổi tiếng thuộc 15 tỉnh. Những người vi phạm sẽ bị truy tố, phạt tới 100.000 Baht (hơn 75 triệu đồng) và đối mặt với án tù một năm. Đối với trường hợp xả rác bừa bãi, người vi phạm có thể bị phạt tới 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu đồng).

Việc thể hiện tình cảm giữa các cặp tình nhân như nắm tay nhau đi trên phố ở Dubai cũng là một trong những điều cấm kỵ. Vì vậy, nếu đi cùng người yêu tới đây, bạn hãy hạn chế thể hiện tình cảm ở nơi công cộng. Ngoài ra những điều không nên làm khi đi du lịch Dubai còn có thể kể đến như mặc quần áo ngắn, dùng các chất kích thích, gây nghiện; ăn uống bằng tay trái; thiếu tôn trọng văn hóa và tôn giáo; sử dụng rượu hay bia, nước uống có cồn ở nơi công cộng…

Để lại tiền tip hay gây ồn ào trên tàu điện, thiếu văn hóa khi xếp hàng ở Nhật Bản khiến bạn có thể nhận lại những ánh nhìn thiếu thiện cảm từ người dân. Bởi, người Nhật cho rằng, dịch vụ của họ đã quá tốt, đạt tiêu chuẩn và chắc chắn khách hàng sẽ quay lại, như vậy sẽ mang về thêm lợi nhuận. Ngoài ra, hóa đơn của nhà hàng vốn đã tính phí dịch vụ, nên khách hàng không cần trả thêm tip. Nói to gây ồn ào trên tàu điện được coi là hành động thô lỗ khi nó làm ảnh hưởng đến những người chung quanh. Điều đặc biệt, bạn hãy nhớ ngay cả ăn uống trên tàu cũng là điều cấm kỵ ở đất nước này.

Mỗi quốc gia đều có luật lệ, truyền thống và phong tục của riêng của mình. Không có gì làm lạ khi bạn phải tìm hiểu để cách tốt nhất tránh bị xem là người thô lỗ, phạm điều cấm kỵ hay là tội phạm nước ngoài. Hãy để chuyến du lịch, trải nghiệm của mình được vui vẻ và thú vị.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác