Những địa điểm nghiêm cấm khách du lịch đặt chân đến

08:47 - Thứ Tư, 28/08/2019 Lượt xem: 9714 In bài viết

Thế giới tồn tại nhiều địa điểm, khu vực cấm tuyệt đối các hoạt động du lịch vì lý do an ninh, an toàn hoặc để bảo vệ môi trường tự nhiên.

Đảo Ilha da Queimada Grande nằm cách thành phố Sao Paulo (Brazil) khoảng 150 km là khu vực cấm tuyệt đối khách du lịch. Hòn đảo còn được biết đến với tên gọi "Đảo rắn", là nơi cư ngụ của rắn hổ đầu giáo vàng đặc biệt nguy hiểm. Chất độc của loài rắn này có thể làm tan chảy da người, khiến nạn nhân thiệt mạng nhanh chóng. Chính quyền Brazil đã cấm người dân và du khách lên đảo vì lý do an toàn, ngoại trừ những trường hợp được hải quân chấp nhận với mục đích nghiên cứu khoa học.

Hang Lascaux thuộc hệ thống hang động nằm tại thung lũng Vezere, thuộc vùng Dordogne, Tây Nam nước Pháp là nơi lưu giữ số lượng lớn các bức vẽ trên đá ẩn chứa nhiều thông tin quý giá về lịch sử loài người. Năm 1979, UNESCO đã vinh danh Lascaux là Di sản thế giới. Hang đóng cửa với công chúng từ những năm 1960 do sự xâm lấn của nấm độc và mốc đen gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Sự hiện diện của con người cũng là mối đe dọa tới các bức vẽ vô giá 20.000 năm tuổi.

Area 51 nằm tại sa mạc Nevada (Mỹ) là căn cứ quân sự bí ẩn bậc nhất thế giới. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng căn cứ này là nơi cất giữ những tài liệu tuyệt mật liên quan đến vật thể bay không xác định (UFO). Chính phủ Mỹ chỉ công nhận sự tồn tại của Area 51 từ năm 2013 nhưng từ chối cung cấp thông tin cụ thể. Những người mạo hiểm tiếp cận khu vực này có thể bị thương do vấp phải mìn, hoặc bị lực lượng an ninh vũ trang bắt giữ.

Đảo North Sentinel nằm tại Vịnh Bengal là địa điểm đặc biệt nguy hiểm. Nguyên nhân do những thổ dân sinh sống trên đảo hơn 60.000 năm qua từ chối tiếp xúc với nền văn minh loài người. Thổ dân nơi đây từng tấn công một trực thăng của Lực lượng bảo vệ bờ biển Ấn Độ trong lúc làm nhiệm vụ trinh sát năm 2004. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm lên đảo nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách.

Trong số hơn 80.000 ngôi đền, Ise Grand là đền linh thiêng nhất Nhật Bản với lối kiến trúc độc đáo vô giá. Ngôi đền nằm tại thành phố Ise thuộc quận Mie thờ nữ thần Mặt trời Amaterasu. Ngoài những thành viên hoàng tộc, người dân và du khách không có cơ hội đặt chân vào đền với bất kỳ lý do nào.

Đảo Poveglia nằm giữa Venice và Lido ở phía Bắc Italia là khu vực ma ám đáng sợ nhất quốc gia này. Hòn đảo nhỏ từng là nơi chôn cất người chết trong nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ XIX, Poveglia trở thành bệnh viện tâm thần, nơi các bác sĩ được cho là đã tiến hành nhiều thí nghiệm phi pháp với các bệnh nhân. Ngày nay, đảo bị bỏ hoang hoàn toàn, cấm người dân và du khách lại gần.

Văn khố Vatican là nơi lưu giữ nhiều tài liệu, văn bản, sách... về tôn giáo qua hàng thế kỷ. Sự đồ sộ và tính chất của kho tàng kiến thức biến nơi đây thành một trong những khu vực bí ẩn và được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thế giới. Văn khố không phải là nơi dành cho người dân và du khách. Chỉ những học giả hàng đầu với mục đích nghiên cứu mới được phép tiếp cận sau khi trải qua quá trình cấp phép kỹ lưỡng.

Thị trấn Mezhgorye nằm cách thủ đô Ufa của Cộng hòa Bashkortostan (thuộc Nga) khoảng 193 km. Nơi đây được cho là bãi phóng tên lửa hạt nhân kể từ khi được thành lập vào năm 1979. Dù thông tin này không được xác nhận, thị trấn vẫn nằm dưới sự bảo vệ của hai tiểu đoàn nhằm ngăn người lạ xâm nhập. Hình ảnh từ vệ tinh là những thông tin duy nhất thế giới biết về thị trấn bí ẩn này, trong khi Điện Kremlin tuyên bố Mezhgorye là nơi trú ẩn của lãnh đạo trong các trường hợp khẩn cấp.

Núi Đền (Temple Mount) tại Jerusalem (Israel) là một trong những địa điểm linh thiêng bậc nhất thế giới. Đền thờ Đá tảng (Dome of the Rock) bên trong núi Đền tồn tại từ thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên là nơi chỉ dành cho những người theo đạo Hồi. Ngoại trừ khu vực này, du khách vẫn có thể đến thăm núi Đền nhưng phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt nếu không muốn gặp rắc rối.

Hầm chứa hạt giống trên đảo Spitsbergen (phía Bắc Na Uy) được xây dựng sâu trong lòng núi 120 m, ở độ cao 130 m so với mực nước biển. Căn hầm nằm dưới lớp băng vĩnh cửu là nơi lưu trữ khoảng 840.000 mẫu của hơn 4.000 loại hạt giống trên khắp thế giới, nhằm mục đích bảo vệ các loài thực vật trên thế giới khỏi bị tuyệt chủng do biến đổi khí hậu, thảm họa thiên nhiên hoặc chiến tranh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận