Du lịch kết hợp các hoạt động giao lưu sân khấu

08:47 - Thứ Sáu, 11/10/2019 Lượt xem: 8336 In bài viết

Hơn 140 giáo sư, chuyên gia nghiên cứu, lý luận phê bình cùng các đạo diễn, nhà viết kịch, thiết kế tạo hình, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hình ảnh, cùng các giảng viên và sinh viên chuyên ngành sân khấu biểu diễn đến từ 19 trường nghệ thuật sân khấu thuộc 16 nước và vùng lãnh thổ khu vực châu Á - Thái Bình Dương vừa tham dự chương trình du lịch kết hợp hoạt động giao lưu sân khấu đầy sôi nổi và độc đáo.

Các đại biểu dự chương trình du lịch giao lưu sân khấu thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Ảnh: LÊ BÍCH

Chương trình có chủ đề "Hội ngộ Hà Nội - Thành phố vì hòa bình" do Hiệp hội Các trường đại học và cao đẳng Việt Nam, Trung tâm đào tạo Sự kiện và Sân khấu biểu diễn của đạo diễn Lê Quý Dương (MP Centre) tổ chức.

Trong một tuần với lịch làm việc dày đặc, thành viên của các trường nghệ thuật sân khấu quốc tế đã giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và học tập chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn. Thu hút sự quan tâm là các buổi giao lưu về kỹ thuật biểu diễn, tiếng nói sân khấu, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng và hiệu ứng hình ảnh sân khấu, phương pháp tổ chức thị trường cho một vở diễn sân khấu, cách tiếp cận và sáng tạo các chương trình giao lưu sân khấu quốc tế cộng hợp nhiều bản sắc văn hóa, đã diễn ra hết sức sôi nổi và lý thú.

Một trong những nội dung đặc sắc của cuộc hội ngộ liên hoan lần này là việc trao đổi chuyên môn sâu qua các bài tập mẫu của từng trường, giúp các thành viên có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của công tác giảng dạy và học tập chuyên ngành sân khấu biểu diễn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay.

Các bài tập thực hành và phát triển kỹ năng mẫu đã thể hiện xuất sắc những nét tinh túy nhất trong chương trình đào tạo của từng trường. Quan niệm truyền thống sân khấu phải diễn ra trong nhà hát và chỉ có nhà hát mới có nghệ thuật sân khấu đã được thay thế bằng một thông điệp hiện đại hơn: Ở bất cứ nơi đâu có người nghệ sĩ sân khấu với tài năng, lòng đam mê, sự tôn trọng khán giả và truyền thống văn hóa thì ở đó sẽ có nghệ thuật sân khấu xuất hiện. Những không gian của phòng ăn, phòng họp, sân vườn, sảnh khách sạn đã được các thành viên với năng lực thích nghi đầy sáng tạo, biến hóa thành những không gian thể hiện các kỹ năng sân khấu vô cùng độc đáo và mới lạ.

Được tổ chức với phương thức xã hội hóa hoàn toàn do TAM Group và chuỗi nhà hàng B.deli tài trợ, chương trình không những thể hiện được nét văn hóa đa dạng và xu hướng biểu diễn nghệ thuật sân khấu ở các nước trong khu vực mà còn góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật sân khấu và hình ảnh du lịch Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình qua các chuyến du lịch, dã ngoại ở các điểm đến. Các đại biểu được thưởng thức múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa rối Thăng Long Hà Nội, giao lưu với học viên MP Centre và giảng viên, sinh viên của các trường sân khấu tại Hà Nội. Các đoàn cũng vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác