Du lịch thông minh:

Nhìn từ làng gốm Bát Tràng

09:16 - Thứ Năm, 21/11/2019 Lượt xem: 8581 In bài viết

ĐBP - Trong chuyến cùng đoàn Hội Nhà báo các tỉnh dọc quốc lộ 6 về thăm xã Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm (ngoại thành Hà Nội), chúng tôi có dịp được tham quan, tìm hiểu về làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam. Ðiều hấp dẫn nhất trong chuyến đi này là các trải nghiệm du lịch thông minh ở Bát Tràng với nhiều công nghệ hiện đại thời 4.0 mà chúng tôi lần đầu được thấy...

Du khách trải nghiệm ứng dụng du lịch thông minh tại Trung tâm Thông tin du lịch làng nghề Bát Tràng.

Vượt qua quãng đường 12km từ trung tâm TP. Hà Nội, chúng tôi được tiếp đón tại trụ sở UBND xã Bát Tràng bởi những người đứng đầu đảng ủy, chính quyền nơi đây. Chắc hẳn đã quen với nhiều đoàn khách trong và ngoài nước nên từ Bí thư Ðảng ủy tới Phó Chủ tịch UBND xã đều hết sức nhiệt tình giới thiệu về quê hương như một hướng dẫn viên du lịch thực thụ.

Qua những chia sẻ của các đồng chí lãnh đạo xã, chúng tôi phần nào nắm được những nét chính về du lịch của xã Bát Tràng. Làng gốm Bát Tràng nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất Việt Nam với nhiều sản phẩm tinh xảo, chất lượng cao. Bát Tràng cũng được biết đến là vùng địa linh, có 9 di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc có giá trị, như: chùa Tiêu Giao, đình Giang Cao, miếu Bản, đình Bát Tràng, đền Mẫu, chùa Kim Trúc, văn chỉ Bát Tràng. Khu làng cổ rộng 5,2ha có hàng trăm năm tuổi với 23 nhà cổ, 16 nhà thờ họ được xây dựng bằng gạch Bát Tràng cổ; với đường ngõ xóm ngoằn ngoèo, chật hẹp và những bức tường cao chót vót gắn với những câu chuyện bảo vệ thôn làng của người dân.

Ðến với Bát Tràng, du khách còn có thể trải nghiệm “vuốt, nặn, vẽ” để tìm hiểu cách thức và công đoạn làm gốm. Ðiều khiến chúng tôi thích thú nhất không phải là những sản phẩm du lịch mà là cách du khách tiếp cận với các sản phẩm du lịch đó. Theo Bí thư Ðảng ủy xã Phạm Huy Khôi, xã Bát Tràng mới được công nhận là điểm du lịch và đang được tập trung đầu tư để trở thành những điểm đến du lịch làng nghề tiêu biểu ở Hà Nội, mang tầm quốc tế. Chính vì vậy, Bát Tràng sẽ trở thành làng nghề đầu tiên tại Hà Nội áp dụng các thành tựu của du lịch thông minh. Hiện nay, wifi miễn phí được lắp ở hầu hết các điểm du lịch chính của xã. Ngoài ra, xã phối hợp với một doanh nghiệp khai thác du lịch xây dựng cơ sở dữ liệu tài nguyên số, bản đồ số về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, du lịch, dịch vụ thương mại Bát Tràng dưới dạng 3D. Tới Trung tâm thông tin du lịch làng nghề Bát Tràng, du khách có thể trải nghiệm các ứng dụng công nghệ tiên tiến mới được đưa vào sử dụng. Du khách chỉ việc truy cập bằng thiết bị di động hoặc màn hình lớn tại đây là có thể mở bản đồ 3D, nhấn vào điểm đến trên bản đồ để xem trước những hình ảnh trực quan sinh động. Cũng tại điểm này, du khách được cung cấp dịch vụ thuyết minh tự động gồm tấm bản đồ của xã với các điểm đến được đánh số thứ tự và một thiết bị cầm tay. Khi đến vị trí theo số thứ tự trên bản đồ, du khách chỉ cần bấm số tương ứng sẽ được nghe thuyết minh cụ thể về nơi đó có thể bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Dịch vụ này rất thuận tiện với các du khách nước ngoài hoặc các bạn trẻ đam mê khám phá. Nếu như du khách đến với Bát Tràng không đúng dịp lễ hội có thể sử dụng kính thực tế ảo để được hòa mình vào không khí sôi động đó qua các đoạn phim dài từ 5 - 10 phút tái hiện đầy đủ các hoạt động chính trong ngày hội. Trong thời gian tới, xã còn tiếp tục triển khai xe điện thông minh, xe đạp thông minh... vừa phục vụ du khách, vừa phục vụ người dân của Bát Tràng. Như vậy, với việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ trong phát triển du lịch là hướng đi đột phá giúp du lịch Bát Tràng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến nhiều hơn, phục vụ du khách tốt hơn và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp hơn trong lòng du khách về làng gốm trên 500 năm tuổi này.

Phát triển du lịch thông minh đang là xu hướng tất yếu trong sự phát triển chung của du lịch Việt Nam và thế giới. Du lịch thông minh giúp nâng cao tương tác, kết nối chặt chẽ giữa đơn vị, doanh nghiệp và du khách để có thể nâng cao chất lượng, hiệu quả trải nghiệm của du khách với các hoạt động, dịch vụ du lịch. Có thể thấy rằng, điểm du lịch làng nghề Bát Tràng đang làm khá tốt nội dung này. Các công nghệ tiên tiến mới được triển khai tại Trung tâm thông tin du lịch làng nghề Bát Tràng nhưng cũng đã nhận được phản hồi tích cực từ nhiều du khách.

Trở lại tỉnh ta, dẫu còn không ít khó khăn nhưng trong những năm trở lại đây, ngành Du lịch cũng đã có nhiều bước tiến quan trọng trong việc áp dụng công nghệ 4.0 vào phát triển du lịch. Ví dụ như việc lắp đặt wifi miễn phí tại Quảng trường 7/5 vào dịp Lễ hội Hoa Ban. Sử dụng trang thông tin điện tử và mạng xã hội Facebook để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về du lịch Ðiện Biên. Hay thiết bị tra cứu thông tin điện tử tích hợp đầy đủ, đa dạng thông tin về du lịch Ðiện Biên được đặt tại Sở Chỉ huy Chiến dịch Ðiện Biên Phủ tại Mường Phăng. Từ đầu năm đến nay, còn có wifi miễn phí kết hợp với quảng bá du lịch tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Ðiện Biên Phủ. Và trong thực tế, các hoạt động này đã và đang mang lại hiệu quả không nhỏ cho ngành Du lịch Ðiện Biên. Không chỉ vậy, ngành Du lịch đang tiến hành phối hợp với Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) số hóa các điểm đến quan trọng của tỉnh (bao gồm các di tích lịch sử, du lịch tâm linh) thành các hình ảnh 3D chân thực kèm thuyết minh của hướng dẫn viên; các dịch vụ thông tin du lịch sẽ chuyển đổi thành app (ứng dụng tiện ích) cho khách du lịch... Tuy nhiên, để du lịch Ðiện Biên có thể bắt kịp với thời đại công nghệ số 4.0 còn cần nhiều hơn thế nữa. Ðể làm được điều này cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, ngành, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hoặc công nghệ để thúc đẩy phát triển du lịch thông minh dựa trên ứng dụng nền tảng hiện đại, đưa du lịch Ðiện Biên bắt kịp với xu hướng của tương lai.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác

Back To Top