Tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch để chống dịch Covid-19

14:27 - Thứ Sáu, 13/03/2020 Lượt xem: 7210 In bài viết

Tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19, tối 12-3, UBND tỉnh Phú Yên đã ra văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tham quan du lịch tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn.

Di tích thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa huyện Tuy An, Phú Yên thường ngày thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan.

Theo đó, từ ngày 13-3 Sở Văn hoá thể thao và Du lịch và các địa phương huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn tạm dừng hoạt động tham quan tại các di tích lịch sử-văn hoá và các danh lam thắng cảnh trên toàn tỉnh; đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng… theo hướng dẫn của ngành y tế. Các cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi để nhân dân và khách du lịch biết cùng tham gia thực hiện để bảo đảm công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng theo báo cáo của ngành y tế Phú Yên, có bốn trường hợp nghi nhiễm đang cách ly y tế đã lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

Sở Y tế đã tiến hành và giám sát chặt chẽ người nước ngoài đến tỉnh Phú Yên và những người có yếu tố nguy cơ nhiễm virus gây bệnh Covid-19. Hiện tại, có 485 trường hợp đã kết thúc thời gian giám sát về y tế. Còn lại 164 người đang trong thời gian giám sát, theo dõi (trong đó có 33 người đang được cách ly tại nơi cư trú). Ngành y tế Phú Yên khuyến cáo các bệnh viện hạn chế tối đa người đến thăm nuôi.

Như vậy, tính đến hết ngày 12-3 trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa có người mắc bệnh Covid-19 do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Phú Yên cũng thông báo cho tất cả học sinh tiếp tục nghỉ học. Thời gian học sinh đi học trở lại phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Ngày 13-3, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn cho người dân và khách du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản yêu cầu: “Từ 6 giờ hôm nay, 13-3, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tạm dừng đón tiếp khách tham quan du lịch”.

Khu Di tich lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư đóng cửa tạm dừng đón khách.

Theo đó, các khách sạn trong tỉnh tạm dừng tiếp nhận người đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19, chưa thực hiện cách ly, kiểm tra y tế theo quy định; hoặc có triệu chứng ho sốt... Các trường hợp này chủ khách sạn phải khai ngay với chính quyền sở tại, cơ quan y tế, du lịch để có biện pháp quản lý, cách ly phù hợp; chủ khách sạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc khai báo chậm hoặc không khai báo.

Ninh Bình là tỉnh có nhiều tiềm năng về du lịch. Hằng năm, các khu, điểm du lịch của tỉnh như: Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (gồm Cố đô Hoa Lư - Khu du lịch tâm linh chùa Bái Đính - Tam Cốc, Bích Động); Rừng quốc gia Cúc Phương; Khu du lịch đất ngập nước Vân Long; Thánh đường công giáo bằng đá có tuổi đời hơn 100 năm và khu Dự trữ sinh quyển ven biển huyện Kim Sơn của tỉnh, đã đón hàng triệu lượt khách trong nước, quốc tế đến tham quan.

Trước đó, tỉnh đã đề nghị các bộ ngành chức năng ở Trung ương tạm dừng việc khai mạc “Năm du lịch quốc gia 2020” được tổ chức tại Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư cố đô nghìn năm’’; đồng thời tỉnh tạm dừng tổ chức nhiều lễ hội truyền thống tại địa phương và yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19, để người dân nắm bắt thông tin chính xác, tự phòng tránh cho bản thân và gia đình, không chủ quan, không gây hoang mang trong cộng đồng.

Tại khu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư ở huyện Hoa Lư (Ninh Bình) thấy rõ: Trung tâm Bảo tồn Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư đã chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng đón khách tham quan và nhanh chóng tiến hành tổng vệ sinh, phun hóa chất khử trùng khu di tích. Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư, Giang Bạch Đằng cho biết: Việc tạm thời dừng đón khách tham quan tại khu Di tích lịch sử, văn hóa Cố đô Hoa Lư nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho du khách, góp phần tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Trung tâm đã yêu cầu 25 lao động hợp đồng tự cách ly y tế tại nhà và bốn trường hợp là nhân viên bán vé, soát vé được ngành y tế của tỉnh yêu cầu cách ly tập trung tại Trường quân sự, Quân đoàn I, ở TP Tam Điệp (Ninh Bình) theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top