Du lịch Ðiện Biên

Nén lại để bật xa hơn

11:30 - Thứ Năm, 30/04/2020 Lượt xem: 7287 In bài viết

ĐBP - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020 được xác định là một năm khó khăn đối với ngành Du lịch. Trong thời gian phải dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng dịch, mỗi đơn vị đều có phương án, sự chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Trong đó, hầu hết các cơ sở kinh doanh du lịch đã tập trung tu sửa, cải tạo để nâng cao chất lượng phục vụ du khách khi mở cửa trở lại.

Anh Nguyễn Ðức Lợi, chủ khu du lịch Ðào Viên Sơn tự tay chế tạo những mô hình độc đáo làm phong phú cho khu du lịch vốn mang nhiều yếu tố sinh thái của mình.

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội. Du lịch là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thời điểm từ đầu năm đến nay được coi là mùa lễ hội và du lịch của tỉnh Ðiện Biên. Tuy nhiên, năm nay hầu hết các sự kiện văn hóa, du lịch đã phải hủy, trong đó có Lễ hội Hoa Ban là sự kiện lớn được chuẩn bị từ cuối năm 2019. Bên cạnh đó, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cũng phải đóng cửa, ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của ngành Du lịch nói riêng và sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nói chung. Ðứng trước thực trạng đó, một mặt Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức kiện toàn, sắp xếp lại các đơn vị, đặc biệt là các đơn vị sự nghiệp có thu để hoạt động hiệu quả. Ðồng thời, tiếp tục triển khai cải tạo, nâng cấp nhiều hạng mục, công trình, di tích để nâng cao chất lượng phục vụ.

Ông Nguyễn Anh Ðạo, Giám đốc Ban Quản lý di tích tỉnh Ðiện Biên cho biết: Sau khi được kiện toàn về nhân sự, đơn vị đã bố trí, sắp xếp lại nhiều vị trí công tác tại các điểm di tích cho phù hợp với năng lực và chuyên môn. Bên cạnh đó, đơn vị đã tập trung chỉ đạo cán bộ, nhân viên tại các điểm di tích triển khai các hoạt động cải tạo cảnh quan, môi trường và tu sửa một số hạng mục để nâng cao chất lượng phục vụ du lịch. Hiện nay, đơn vị đã trình phương án đề nghị đưa vào khai thác khu di tích Him Lam để mở cửa đón khách trong thời gian tới nhằm làm phong phú các điểm tham quan cho du khách. Ðồng thời cũng để phát huy hơn nữa giá trị các điểm di tích thành phần trong Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Ðiện Biên Phủ.

Các điểm du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái đều phải đóng cửa, dừng hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, bên trong nhiều cơ sở vẫn đang tích cực chuẩn bị để đón khách khi được phép hoạt động trở lại. Chị Trần Mỹ Linh, người quản lý khu du lịch Pha Ðin Pass thuộc Hợp tác xã Pha Ðin, huyện Tuần Giáo cho biết: Hiện nay, chúng tôi vẫn đang triển khai đầu tư, nâng cấp một số hạng mục để phục vụ khách du lịch lưu trú, như: Nhà nghỉ cộng đồng, phòng khách hay một số tiểu cảnh để cho khách chụp ảnh, “check in”. Bên cạnh đó, tại khu du lịch Pha Ðin Pu (cũng thuộc Hợp tác xã Pha Ðin) đang được cải tạo cảnh quan, xây dựng thêm nhiều hạng mục phục vụ du khách ăn, nghỉ. Chị Linh cũng cho biết, tất cả các hoạt động đều được diễn ra an toàn, đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch.

Tại khu du lịch Ðào Viên Sơn trên địa bàn huyện Mường Ảng cũng đang diễn ra các hoạt động cải tạo cảnh quan, chỉnh trang, hoàn thiện các hạng mục phục vụ du khách như: Nâng cấp hệ thống cáp treo, cải tạo đường đi xe địa hình và làm phong phú các tiểu cảnh… Anh Nguyễn Ðức Lợi, người quản lý khu du lịch Ðào Viên Sơn cho biết: Ngay từ khi chưa có Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cơ sở đã chủ động đóng cửa phòng dịch để đảm bảo an toàn cho du khách. Mặc dù việc đóng cửa đồng nghĩa với không có nguồn thu trong khi đó vẫn phải duy trì gần chục công nhân để chăm sóc hoa, cây cảnh, đó là điều vô cùng khó khăn. Trong thời gian đóng cửa chống dịch khi chưa có chỉ đạo của chính quyền, cũng có khá nhiều đoàn đến tận nơi đề nghị vào tham quan nhưng chúng tôi nhất quyết tạm dừng và giải thích để khách hiểu và thông cảm. Lợi nhuận rất quan trọng đối với người kinh doanh, tuy nhiên việc đảm bảo an toàn và sức khỏe cho du khách vẫn là điều chúng tôi đặt lên hàng đầu…

Có thể thấy, để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đã có những hoạt động tích cực chuẩn bị phục vụ du khách được tốt hơn trong giai đoạn tiếp theo. Tin rằng ngành Du lịch Ðiện Biên sẽ có một diện mạo mới, hấp dẫn hơn, chất lượng hơn để “bật xa hơn” trong thời gian tới!

Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác