Không được kiểm tra vượt quá yêu cầu của chương trình THPT

14:23 - Thứ Tư, 04/01/2017 Lượt xem: 3009 In bài viết
Bộ GD-ĐT vừa có ý kiến về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học ở  THPT.

Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn  các Sở GD-ĐT, các trường THPT về dạy học và kiểm tra, đánh giá; tuân thủ việc xây dựng ma trận đề kiểm tra một tiết và kiểm tra cuối học kỳ; đảm bảo kết hợp một cách hợp lý giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm khách quan. Bộ GD-ĐT cũng đã triển khai tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán và chỉ đạo các sở GDĐT triển khai tập huấn mở rộng tại địa phương về việc xây dựng ma trận, ra đề kiểm tra, đánh giá phù hợp theo quy trình chuẩn hóa.

 

Trong giờ học của học sinh THPT.

Tuy nhiên, qua phản ánh của dư luận, hiện vẫn có một số địa phương, cơ sở giáo dục chưa thực hiện nghiêm túc quy định nói trên về việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học: việc ra đề kiểm tra còn thiếu tính chính xác, vượt quá yêu cầu của chương trình. Hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá không phù hợp với mục đích và đối tượng học sinh làm ảnh hưởng không tốt đến động cơ và chất lượng dạy - học của giáo viên và học sinh, tạo ra áp lực không đáng có cho giáo viên và học sinh, gây băn khoăn, bức xúc trong xã hội…

Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GDĐT, các trường THPT trực thuộc tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động dạy học, kiểm tra đánh giá thường xuyên và học kỳ theo đúng các quy định của Bộ, đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với đối tượng học sinh. Rà soát, đánh giá toàn bộ hoạt động ra đề, tổ chức kiểm tra, đánh giá trong thời gian vừa qua và xử lý nghiêm khắc, dứt điểm những sai phạm (nếu có); nghiêm cấm việc ra đề và tổ chức kiểm tra, đánh giá sai quy định, vượt quá yêu cầu của chương trình.

Theo SGGP
Bình luận
Back To Top