Hơn 40 trường ĐH miền Bắc lập nhóm để chống ‘ảo’

03:56 - Thứ Hai, 08/05/2017 Lượt xem: 1795 In bài viết
Để giải quyết bài toán ảo trong tuyển sinh đại học năm 2017, sáng nay 8/5, 41 trường đại học ở khu vực miền Bắc đã họp bàn về phương án xét tuyển theo nhóm.

Theo Quy chế tuyển sinh 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh được đăng ký xét tuyển với số nguyện vọng không hạn chế trong xét tuyển đợt 1. Danh sách nguyện vọng phải được xếp theo thứ tự ưu tiên; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng cao nhất có thể trong danh sách.

 

Ảnh minh họa.

PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH bách khoa Hà Nội, đơn vị đảm nhiệm vai trò chủ trì tuyển sinh của nhóm miền Bắc cho rằng, cách thức xét tuyển theo quy chế năm nay hoàn toàn phù hợp với phần mềm xét tuyển của nhóm GX năm ngoái do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì. Vì thế các trường tham gia nhóm miền Bắc sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong công tác tuyển sinh.

Đồng thời, hỗ trợ được đội ngũ kỹ thuật của nhóm cũng như chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách thí sinh trúng tuyển trước khi trình Bộ GD&ĐT.

Các trường ĐH tham gia nhóm miền Bắc trên tinh thần tự nguyện, có sự cam kết bằng văn bản. Các trường trong nhóm sử dụng dữ liệu đăng ký xét tuyển và kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT cung cấp để thực hiện xét tuyển đợt 1 cho các trường trong nhóm.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xét tuyển theo nhóm sẽ có lợi cho các trường và thí sinh. Nếu từng trường xét tuyển độc lập sẽ rất khó loại được ảo, vì em thí sinh trúng vào trường mình nhưng lại còn đậu ở nhiều trường khác. Các trường cũng sẽ không biết lấy bao nhiêu điểm chuẩn cho vừa để có số lượng thí sinh đến nhập học đạt đủ chỉ tiêu. Còn khi các trường xét tuyển theo nhóm lớn, danh sách trúng tuyển dự kiến của từng trường được gửi lên Bộ GD&ĐT.

“Phần mềm của Bộ sẽ chạy để mỗi thí sinh trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất, sau đó chuyển về cho các trường trong nhóm xác định với nhau và thống nhất điểm chuẩn. Bộ sẽ chạy một lần nữa để lọc thí sinh ảo ở miền Bắc và miền Nam”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Hiện, các trường ĐH phía Nam (từ Quảng Bình trở vào) đã lập nhóm xét tuyển với 50-60 trường.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

Tin khác