Học và làm theo Bác ở Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Chà

09:15 - Thứ Hai, 05/06/2017 Lượt xem: 2399 In bài viết
ĐBP - Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Chà (huyện Mường Chà) có 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên; trong đó có 17 đảng viên sinh hoạt tại chi bộ nhà trường. Thầy giáo Trần Hồng Quân, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, nay là Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường đã coi việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Chi bộ nhà trường xem đây là tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm.

 

Giờ học môn Tiếng Anh của cô và trò lớp 12D1, Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Chà.

Ngay từ đầu năm học, chi ủy và Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch hoạt động, gắn việc học và làm theo Bác với các phong trào thi đua của ngành và nhà trường như phong trào: “Thi đua dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt”, “Đổi mới phương pháp dạy học”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Đồng thời, đảng viên và cán bộ, giáo viên đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể trong từng tháng, phù hợp với nhiệm vụ từng cá nhân và tập thể. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh trong dạy, học và rèn luyện, tạo sự chuyển biến rõ nét về chất lượng giáo dục toàn diện. Chất lượng cán bộ, giáo viên của Trường ngày càng được nâng lên. Hiện nay, 2 cán bộ, giáo viên của Trường có trình độ thạc sỹ; 1 giáo viên đang học cao học, đại đa số cán bộ, giáo viên, nhân viên có trình độ đại học; 100% giáo viên tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị… Đối với học sinh, nhà trường phát động phong trào thi đua “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thông qua các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt đoàn, qua hoạt động văn hóa, văn nghệ. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức tự giác chấp hành nội quy, quy định, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, có ý chí vươn lên trong học tập... Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa, lôi cuốn, quy tụ các thành viên trong nhà trường phấn đấu vươn lên dạy tốt, học tốt, rèn luyện tốt. Chất lượng giáo dục của nhà trường luôn được giữ vững và có nhiều tiến bộ qua từng năm học, chất lượng năm sau cao hơn năm trước, Trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng học sinh khối 12. Kết quả hàng năm thi tốt nghiệp lớp 12 của Trường những năm qua luôn đạt trên 98%. Năm học 2016 - 2017, Trường có 292 học sinh, trong đó học lực giỏi chiếm 3,1%, khá 60,9%... không có học sinh xếp loại học lực yếu.

Song song với nhiệm vụ dạy và học, Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Chà còn một nhiệm vụ quan trọng khác là tổ chức công tác nội trú cho học sinh. Ngoài đảm bảo chấp hành kỷ cương, không vi phạm các tệ nạn xã hội, Trường đặc biệt chú trọng đến chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh. Chế độ, thực đơn các món theo tháng, tuần, ngày được niêm yết công khai trên bảng tin nhà trường. Bên cạnh đó, Trường xây dựng hòm thư góp ý để phản ánh tình hình, chất lượng bữa ăn hoặc thái độ phục vụ của nhân viên. Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, trực tiếp là đồng chí Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường định kỳ tháng 1 lần tổ chức gặp gỡ học sinh để trò chuyện, trao đổi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của học sinh; đồng thời, cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc nhà trường đang gặp phải. Qua đó, học sinh có điều kiện phát huy dân chủ và nhà trường có cơ sở để tổ chức công tác nội trú tốt hơn, bếp ăn của nhà trường luôn là điểm sáng về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức bữa ăn trong toàn huyện.

Có thể nói, từ những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW đã tạo tiền đề vững chắc cho thầy và trò Trường Phổ thông DTNT THPT Mường Chà tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian qua đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng dạy và học, đảm bảo công tác nội trú ở nhà trường. Trong thời gian tới, để việc học và làm theo Bác có sức lôi cuốn, lan tỏa, chi bộ nhà trường tiếp tục hoàn thiện, bổ sung nội dung thực hiện việc học tập, làm theo gắn với các phong trào thi đua của ngành, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Bài, ảnh: Hải Phong
Bình luận

Tin khác