Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

09:34 - Thứ Hai, 19/06/2017 Lượt xem: 3550 In bài viết
ĐBP - Còn ít ngày nữa, kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2017 sẽ chính thức bắt đầu. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị, như: Cơ sở vật chất tại các phòng thi, phương án đảm bảo an ninh trật tự, huy động cán bộ tham gia coi thi... đều đã sẵn sàng. Hy vọng, mùa thi năm nay sẽ thành công tốt đẹp.

Theo phương án tổ chức thi của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ có 3 điểm thi liên trường (THPT Phan Đình Giót, THPT TP. Điện Biên Phủ và THPT Chuyên Lê Quý Đôn). Tại Trường THPT TP. Điện Biên Phủ những ngày cận kề diễn ra kỳ thi “2 trong 1”, không khí chuẩn bị cho kỳ thi khẩn trương, nghiêm túc. Cô Phạm Thị Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Điểm thi tại Trường THPT TP. Điện Biên Phủ bao gồm thí sinh của Trường và thí sinh Trường THPT Thanh Nưa, huyện Điện Biên sẽ tham gia thi. Để đảm bảo cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay đạt kết quả cao, trường đã thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tăng cường tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá, ôn tập cho học sinh khối 12. Đến thời điểm này, Trường cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị, nhất là rèn luyện kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh trong làm bài thi; các điều kiện về cơ sở vật chất được tăng cường. Bên cạnh đó, Trường cũng làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

 

Tranh thủ lúc ra chơi, học sinh Trường PTDTNT tỉnh trao đổi bài vở với nhau.

Năm nay, TP. Điện Biên Phủ có trên 1.000 thí sinh dự thi. Đến thời điểm này, các trường được đặt làm điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện cần thiết phục vụ kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi thành phố thường xuyên đôn đốc, kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi; yêu cầu các điểm thi, lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm việc ăn ở, đi lại của cán bộ coi thi, hỗ trợ việc ăn ở, đi lại cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong những ngày diễn ra kỳ thi...

Đối với các huyện vùng cao, như: Tủa Chùa, Mường Nhé, Nậm Pồ, Điện Biên Đông, Tuần Giáo... khắc phục những khó khăn về điều kiện sinh hoạt, giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, các địa phương cũng tích cực hoàn tất những khâu cuối cùng bảo đảm cho kỳ thi diễn ra đúng thời gian quy định. Ban Chỉ đạo thi các huyện đã chỉ đạo các ngành thành viên, với chức năng, nhiệm vụ của mình xây dựng phương án, bố trí lực lượng để các điểm thi diễn ra an toàn và đạt kết quả. Hiện tại, các trường học đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền địa phương nơi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia để đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn bị đủ cơ số thuốc cho cán bộ, giáo viên và  thí sinh tại các điểm thi.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia cấp tỉnh, đến thời điểm này, công tác phối hợp giữa các ngành trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban, từng ngành, đơn vị liên quan trong quản lý, thực hiện, giám sát thực hiện suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Cùng với đó, công tác lựa chọn và tập huấn cho lực lượng làm nhiệm vụ thi cũng được chuẩn bị cẩn trọng trước kỳ thi. Công an tỉnh có nhiệm vụ đảm bảo về an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đặc biệt là công tác in sao và vận chuyển đề thi. Hệ thống điện lưới, thông tin liên lạc được các đơn vị viễn thông, điện lực rà soát, củng cố, đảm bảo hoạt động ổn định, vận hành thông suốt. Kế hoạch về việc vận chuyển, tiếp nhận đề thi, phương án đưa đón và bố trí địa điểm ăn nghỉ tập trung cho cán bộ coi thi, phương án đối phó với mưa lũ, thiên tai, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho giáo viên và học sinh trong suốt kỳ thi đã được lên kế hoạch cụ thể. Đặc biệt, về cơ sở vật chất phòng thi, thiết bị, phương tiện bảo quản, bảo mật đề thi, bài thi... cũng đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra đúng lịch trình.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, Điện Biên có 5.326 thí sinh đăng ký dự thi tại 20 điểm thi, trong đó có 2.491 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp THPT; 2.264 thí sinh kết hợp giữa thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng; 571 thí sinh chỉ xét đại học, cao đẳng. Toàn tỉnh có 1 cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trường Cao đẳng Sư phạm và Học viện Ngân hàng tổ chức. Theo đó, kỳ thi năm nay, gần 800 cán bộ, giảng viên, giáo viên, nhân viên, công an sẽ được huy động cho nhiệm vụ coi thi tại các điểm thi. Theo sự phân công của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Học viện Ngân hàng và Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên sẽ cử hơn 250 cán bộ, giảng viên tham gia công tác coi thi tại tỉnh.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác