Nậm Pồ sẵn sàng cho năm học mới

08:42 - Thứ Tư, 23/08/2017 Lượt xem: 3241 In bài viết
ĐBP - Những ngày cận kề khai giảng năm học 2017 - 2018, không khí chuẩn bị tại các trường học trên địa bàn huyện Nậm Pồ diễn ra khá nhộn nhịp và khẩn trương... Hiện tại, cơ bản các trường học đã hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới với mục tiêu “Tiếp tục đổi mới quản lý, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục”.

Ghi nhận của chúng tôi tại một số địa phương cho thấy, công tác chuẩn bị năm học mới, như: Tu sửa trường, lớp học, chỉnh trang khuôn viên nhà trường, bổ sung trang thiết bị dạy, học... được triển khai khá sớm. Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Lò Thị Thùy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nà Hỳ số 2, chia sẻ: Để chuẩn bị cho năm học mới và đón học sinh tựu trường đúng ngày quy định của ngành, Ban Giám hiệu nhà trường đã thông báo lịch học cho các trưởng bản, phụ huynh; phân công giáo viên đến từng bản vận động các em trong độ tuổi đi học đến trường... Đồng thời, tổ chức phân công giáo viên và học sinh, hội phụ huynh vệ sinh khuôn viên trường, lớp, đổ bê tông sân trường và tu sửa phòng, lớp học khang trang, sạch sẽ; chuẩn bị đầy đủ sách giáo khoa phát cho học sinh thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách. Đi đôi với công tác vận động học sinh ra lớp, nhà trường cơ bản chuẩn bị đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học, đảm bảo yêu cầu chất lượng đề ra.

 

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Nà Hỳ số 2 (xã Nà Hỳ) đổ bê tông sân trường, chuẩn bị đón năm học mới.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Nậm Pồ, cho biết: Năm học 2017 - 2018, dự kiến toàn huyện đón 18.340 học sinh (bậc học mầm non 6.397 em, tiểu học 7.051 em và bậc THCS 4.892 em). Để chuẩn bị tốt hệ thống cơ sở vật chất, ngay sau khi kết thúc năm học 2016 - 2017, phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn khảo sát nhu cầu tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất; kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có hướng đầu tư mua sắm, đáp ứng nhu cầu cần thiết phục vụ cho năm học mới tiến hành tu sửa và làm mới 131 phòng học. Cùng với đó, Phòng cũng tham mưu cho UBND huyện thực hiện tốt việc giao chỉ tiêu biên chế cho các trường, đảm bảo đáp ứng kịp thời điều kiện cho năm học, chỉ đạo các trường học chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức khai giảng năm học mới theo quy định. Bước vào năm học mới, để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới căn bản giáo dục, phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bồi dưỡng hè, bồi dưỡng thường xuyên theo định kỳ cho cán bộ, giáo viên; cử cán bộ, giáo viên cốt cán tham gia tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chương trình sách giáo khoa và đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tăng cường các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, đi học không chuyên cần dưới 4%; tăng tỷ lệ trường, lớp học sinh học 2 buổi/ngày nhất là các trường PTDT bán trú đạt trên 50%. Tiếp tục phát triển quy mô, mạng lưới trường lớp, đảm bảo 100% bản, điểm bản có lớp học nhà trẻ, mẫu giáo huy động tối đa trẻ ra lớp; duy trì nâng cao vai trò hệ thống các trường PTDT bán trú ở tất cả các cấp học, đảm bảo đời sống cho học sinh. Đặc biệt, đối với công tác vận động học sinh ra lớp trên địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nắm bắt được tâm lý của một số học sinh sau kỳ nghỉ hè thường có tâm lý “ngại” ra lớp; Phòng đã chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em trong độ tuổi đến trường. Với những trường hợp khó thuyết phục, các thầy, cô giáo cần kiên trì vận động, quyết tâm không để vắng học sinh ngay từ buổi học đầu tiên.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận