Điện Biên Đông chuẩn bị đón năm học mới

09:17 - Thứ Tư, 30/08/2017 Lượt xem: 2778 In bài viết
ĐBP - Sau khi kết thúc năm học 2016 - 2017, nhất là từ đầu tháng 8, cùng với cả tỉnh, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã khẩn trương triển khai các điều kiện cần thiết để chuẩn bị bước vào năm học mới. Đến nay, mọi nhiệm vụ cơ bản gần như đã hoàn thành, sẵn sàng chờ ngày khai giảng, vững tâm đón năm học mới với kỳ vọng nhiều thành công mới.

Thầy Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, cho biết: Hiện nay, Phòng đang quản lý 57 trường với 766 lớp, trên 18.000 học sinh; trong đó, 19 trường mầm non, 23 trường tiểu học và 15 trường THCS. Để chuẩn bị cho năm học mới, một trong những nhiệm vụ được huyện đặc biệt quan tâm là huy động trẻ trong độ tuổi đến trường. Bởi với đặc thù là huyện vùng cao, đời sống người dân nhiều khó khăn, phụ huynh chưa quan tâm cho con em đến trường nên tỷ lệ học sinh bỏ học còn cao sau mỗi dịp hè. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo, sự phối hợp giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến thời điểm này, tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi ra lớp đã đạt trên 98%.

 

Học sinh Trường THCS Mường Luân (huyện Điện Biên Đông) quét dọn khuôn viên trường lớp học.

Có mặt tại Trường Mầm non Pá Vạt trước ngày khai giảng, chúng tôi cảm nhận rõ không khí khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới của thầy, trò nhà trường. Ngoài dọn vệ sinh trường, lớp, khuôn viên trường học, học sinh, cán bộ giáo viên còn tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ, đồng diễn... để biểu diễn trong ngày khai giảng. Cô Dương Thị Hạnh, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Để vững vàng tâm thế đón năm học mới, ngày 14/8 vừa qua, nhà trường đã tổ chức họp nội bộ triển khai các nhiệm vụ, phương án trọng tâm để tổ chức lễ khai giảng diễn ra vào đầu tháng 9. Theo đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã phân công công tác, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân; phối hợp với chính quyền địa phương huy động tối đa trẻ trong độ tuổi ra lớp, nhất là trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo lớn phải đạt 100%; chú trọng công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh nguy hiểm khác; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt, kiểm tra nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học...

Bên cạnh việc đầu tư xây gần 40 phòng học mới trên địa bàn toàn huyện với tổng giá trị khoảng 23 tỷ đồng (kể cả nguồn xã hội hóa); tu sửa, nâng cấp trên 30 phòng học ở cả 3 cấp (mầm non, tiểu học và THCS); hè vừa qua, Phòng đã bố trí lại vị trí làm việc cho hơn 30 cán bộ, giáo viên để phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đến thời điểm này, việc bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cho các trường đã cơ bản ổn định, đảm bảo cho công tác giảng dạy. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng quản lý cũng như dạy và học, vừa qua, huyện đã chú trọng công tác bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các trường. Thầy Cù Huy Hoàn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, cho rằng, việc nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn luôn được huyện hết sức quan tâm, xem đây là điều kiện quyết định để phát triển giáo dục. Tham gia lớp học, giáo viên đã lắng nghe, nghiên cứu, thảo luận và làm sáng tỏ những vấn đề có liên quan đến phương pháp đổi mới giáo dục được trình bày trong lớp học. Qua các khóa bồi dưỡng đã góp phần củng cố kiến thức, trình độ chuyên môn cho cán bộ, giáo viên nhằm phục vụ nhiệm vụ đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy trong năm học tới.

Bài, ảnh: Văn Quyết
Bình luận

Tin khác