Nâng bước em đến trường

08:37 - Thứ Năm, 31/08/2017 Lượt xem: 2869 In bài viết
ĐBP - Mùa tựu trường trùng với mùa mưa lũ nên đường đến trường của các em học sinh khu vực vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh vô cùng gian nan, vất vả với những quãng đường núi trơn trượt, suối sâu, nước xiết. Giúp học sinh vùng cao về tựu trường đầy đủ, an toàn những năm qua, sát cánh cùng thầy, cô giáo trên vùng cao biên giới đi vận động, đưa đón học sinh chuẩn bị cho năm học mới không thể thiếu những người lính quân hàm xanh.

Sau trận lũ lịch sử ngày 4 - 5/8 càn quét qua địa bàn, thầy, cô giáo các trường mầm non, tiểu học xã Mường Lói (xã Mường Lói, huyện Điện Biên) khẩn trương dọn dẹp, khắc phục tạm thời hậu quả mưa lũ để đón học sinh về tựu trường chuẩn bị cho năm học 2017 - 2018. Ngày tựu trường đến gần, bàn ghế, trường lớp sạch sẽ; dụng cụ dạy, học được khắc phục nhưng các thầy cô giáo vẫn thường trực nỗi lo về tỷ lệ học sinh ra lớp đạt thấp. Bởi vì, lũ dữ đã đi qua nhưng mực nước các dòng suối trên địa bàn vẫn dâng cao, chảy xiết cản bước các em đến trường. Thầy giáo Vũ Văn Du, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mường Lói cho biết: Mùa mưa hàng năm, việc đi lại của người dân nói chung và các em học sinh nói riêng đều rất khó khăn. Đặc biệt năm nay, lũ lớn kéo về khiến các bản: Lói, Tin Tốc, Huổi Chon, Co Đứa và Na Chén gần như bị cô lập hoàn toàn. Đến ngày 18/8, còn 60 cháu học sinh tại 5 bản này chưa thể đến trường. Trước tình hình đó, chúng tôi đã báo cáo UBND xã Mường Lói và phối hợp với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc tổ chức đón các cháu học sinh vượt suối đến trường.

 

Đoàn viên thanh niên Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đón học sinh Trường THPT DTBT Tiểu học xã Mường Lói (huyện Điện Biên) qua suối đến trường.  Ảnh: C.T.V

Nhận thông tin, Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc huy động lực lượng trực tiếp xuống các bản bị lũ cô lập đón 60 học sinh vượt suối đến trường dự năm học mới. Vẫn trong cao điểm mùa mưa, từ sáng sớm trời đã mưa nặng hạt, hơn 50 đoàn viên thanh niên, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và các thầy, cô giáo đã tập trung tại UBND xã Mường Lói với đầy đủ áo phao, phao cứu sinh, chia thành 5 nhóm vượt suối vào bản, đến từng hộ vận động, đón học sinh về trường. Sau hơn nửa ngày nỗ lực, 60 học sinh đã tập hợp đông đủ bên bờ suối Nậm Ma. Tại đây, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc lưng đeo phao, vai kiệu học sinh thay phiên nhau vượt qua dòng nước cuồn cuộn đưa các em học sinh về tựu trường đúng lịch. Trung tá Phạm Văn Bằng, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc cho biết: Không chỉ mùa mưa, trong năm học, hiện tượng học sinh bỏ lớp, bỏ trường cũng xảy ra. Nhiều gia đình không muốn cho con đi học vì lí do “Chúng đi học thì ai đi làm?” Đơn cử như hôm đi đón học sinh về trường, cháu Vì Văn Ninh (SN 2009, học sinh lớp 2) ở bản Lói không muốn đi học. Cháu Ninh có hoàn cảnh rất éo le, từ nhỏ đã mồ côi bố, mẹ bỏ đi lấy chồng ở Sơn La. Ninh ở với ông bà đã già yếu nên cháu muốn ở nhà phụ giúp ông bà. Sau khi nghe cán bộ biên phòng thuyết phục cùng sự động viên của ông bà, cháu Ninh mới đồng ý ra lớp.

Đối với công tác vận động học sinh ra lớp, hàng tháng, quý, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên cử cán bộ phối hợp với chính quyền xã, các nhà trường để nắm tình hình. Không quản ngại khó khăn vất vả, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc, nòng cốt là Đội vận động quần chúng thực hiện “4 cùng”, tích cực tuyên truyền, thuyết phục người dân cho con em đi học chữ, vận động người lớn trong độ tuổi xóa mù chữ đi học. Theo Trung tá Phạm Văn Bằng, cái khó nhất trong công tác tuyên truyền là trình độ dân trí còn hạn chế, nhiều khi tiếp xúc với phụ huynh của các em cũng không dễ. Sáng sớm họ đi nương đến tối mịt mới về, nên chúng tôi phải lên nương vừa làm giúp dân vừa vận động họ cho con em đến lớp. Những gia đình nào khó quá, chúng tôi phải nhờ đến già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng buổi tối cùng đến từng gia đình vận động. Kiên trì giải thích, thuyết phục, cuối cùng thì bà con cũng đồng ý. Năm học 2016 - 2017, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc đã vận động được 20 cháu học sinh bỏ học quay lại lớp.

Thầy giáo Vũ Văn Du, chia sẻ: Nhà trường luôn nhận được sự giúp đỡ, phối hợp chặt chẽ của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc trong việc vận động học sinh đến trường. Nếu như trước đây, tỷ lệ học sinh ra lớp của nhà trường đạt khá thấp thì những năm gần đây, nhờ các cấp chính quyền, bộ đội biên phòng giúp đỡ nên tỷ lệ học sinh của Trường PTDT Bán trú Tiểu học xã Mường Lói đạt 100%. Đến thời điểm này, 100% học sinh đã tựu trường an toàn và bắt đầu những buổi học đầu tiên của năm học mới 2017 - 2018. Nhân dịp này, Đoàn thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh còn trao tặng 2.000 cuốn vở và 1.000 chiếc khăn quàng đỏ cho học sinh nhà trường.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc chỉ là 1 trong số những đồn biên phòng suốt tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt công tác vận động học sinh ra lớp, góp phần giúp ngành giáo dục hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Theo thống kê của Ban Vận động quần chúng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh: Từ năm 2010 đến nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động thành công 3.109 học sinh bỏ học quay lại lớp.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác