Ðổi mới phương pháp dạy và học

09:10 - Thứ Sáu, 19/01/2018 Lượt xem: 5558 In bài viết
ĐBP - Sau gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trường phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT huyện Ðiện Biên Ðông đã và đang phát triển cả về quy mô, chất lượng giáo dục toàn diện, trở thành địa chỉ tin cậy của con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

 

Giờ thực hành tin học của Lớp 12c1, Trường PTDTNT THPT huyện Ðiện Biên Ðông. Ảnh: Nguyễn Thịnh

Với nhiệm vụ đào tạo học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số cho các xã vùng cao, điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của địa phương, những năm gần đây, Trường phổ thông DTNT THPT Ðiện Biên Ðông tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và đẩy mạnh các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Thầy Vũ Trung Hoàn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Năm học 2017 - 2018, nhà trường có 10 lớp với gần 300 học sinh; cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục được đầu tư cơ bản đáp ứng công tác dạy và học. Nhà trường có 10 phòng học văn hóa, 6 phòng học bộ môn, 1 nhà đa năng, khu nhà làm việc của ban giám hiệu và các tổ chuyên môn. Phòng ở của học sinh gồm 2 khu với 40 phòng, các phòng đều đầy đủ giường, quạt, ánh sáng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của học sinh. Trang thiết bị dạy học được trang bị tương đối đầy đủ, đáp ứng tốt việc đổi mới phương pháp dạy học. Các phòng học chức năng đã phát huy tốt công năng, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Xác định đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng dạy và học vì vậy ban giám hiệu nhà trường tập trung bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Ðến nay, 100% giáo viên có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn; 100% giáo viên xếp loại khá, giỏi về chuyên môn. Ngoài ra, cán bộ, giáo viên luôn tích cực tìm tòi, sáng tạo đúc rút kinh nghiệm và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng thành công góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Cùng với đó, trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Chất lượng giảng dạy của nhà trường từng bước được nâng lên thông qua đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chống tiêu cực trong thi cử, kiểm tra đánh giá, phân loại học sinh. Với đặc điểm là trường nội trú nên song song với dạy kiến thức văn hóa, nhà trường còn chú trọng giáo dục toàn diện, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội cho học sinh. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, ban cha mẹ học sinh… trong quản lý giáo dục học sinh.

Nhờ đó, những năm học vừa qua tỷ lệ tốt nghiệp của nhà trường đều đạt 100%, trong đó 60 - 65% học sinh đỗ vào trường cao đẳng, đại học. Số lượng học sinh đi học, làm việc và phát triển sau tốt nghiệp đạt hơn 80%. Ðặc biệt, trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, nhà trường luôn đạt được những thành tích đáng tự hào. Càng vinh dự hơn khi tháng 11/2017 Sở Giáo dục và Ðào tạo quyết định công nhận trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Hải Phong
Bình luận