Yêu cầu các trường công bố thông tin và xác định chỉ tiêu tuyển sinh

10:06 - Thứ Hai, 19/03/2018 Lượt xem: 5623 In bài viết
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, Đại học; trình độ Cao đẳng và Trung cấp các ngành đào tạo giáo viên năm 2018 theo quy định tại Thông tư số 06/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đăng nhập vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ hemis.moet.edu.vn/csdlqg/login để cập nhật đầy đủ số liệu theo hướng dẫn trong hệ thống bao gồm các dữ liệu chung của cơ sở giáo dục, dữ liệu liên quan đến tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh.

 

Các thí sinh trao đổi kiến thức trước khi bước vào phòng thi trong Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2017 tại Trường cấp III Ngô Quyền.

Đối với việc xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo Sư phạm, hiện nay, trước tình trạng đang thừa giáo viên, đặc biệt đối với giáo viên phổ thông và sinh viên Sư phạm tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang triển khai rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Do vậy, với việc xác định chỉ tiêu Sư phạm năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có văn bản hướng dẫn riêng đối với các cơ sở đào tạo Sư phạm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu của các cơ sở giáo dục trên cơ sở điều kiện đảm bảo chất lượng và các quy định có liên quan.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản yêu cầu các trường rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh chính quy Đại học, Cao đẳng sư phạm, Trung cấp Sư phạm năm 2018.

Theo đó, tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường và trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia; chịu trách nhiệm giải trình về các nội dung của Đề án; đồng thời, gửi Đề án về Bộ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Đề án tuyển sinh được xây dựng đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản về trường, ngành đào tạo; điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của trường (cơ sở vật chất, giảng viên, hợp tác với doanh nghiệp, việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp...); các thông tin về tuyển sinh của cơ sở đào tạo (kết quả tuyển sinh của 3 năm liền trước năm tuyển sinh để tham khảo; các thông tin cụ thể của năm tuyển sinh).

Các trường phải công bố điều kiện nhận đăng ký xét tuyển; ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường; quy định rõ việc sử dụng hay không sử dụng kết quả miễn thi môn Ngoại ngữ; điểm thi được bảo lưu theo quy định tại Quy chế xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia để xét tuyển.

Đối với trường đào tạo Sư phạm xét tuyển học sinh tốt nghiệp trung cấp phải quy định rõ cách thức xét tuyển vào ngành học phù hợp. Đối với các ngành năng khiếu thuộc khối ngành văn hóa - nghệ thuật, điểm xét tuyển của các môn văn hóa phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu để hoàn thành chương trình phổ thông, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo chấp thuận.

Các cơ sở giáo dục phải cung cấp các thông tin phục vụ tuyển sinh hệ chính quy Đại học, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp Sư phạm năm 2018 theo mẫu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, yêu cầu ghi đầy đủ thông tin cần thiết, đảm bảo chính xác, ngắn gọn, đúng cấu trúc, thống nhất với nội dung Đề án tuyển sinh riêng của trường công bố và phải chịu trách nhiệm về thông tin đã công bố.

Trong thời gian 10 ngày, kể từ khi Quy chế tuyển sinh chính quy trình độ Đại học; trình độ Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2018 được ban hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường gửi Đề án tuyển sinh của trường và thông tin phục vụ công tác tuyển sinh về Bộ (qua Vụ Giáo dục Đại học) theo hình thức chuyển phát nhanh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận