Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018:

Chưa ghi nhận tiêu cực, gian lận có tổ chức, 77 thí sinh vi phạm quy chế

10:57 - Thứ Năm, 28/06/2018 Lượt xem: 3147 In bài viết
Chiều 27-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo kết thúc Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Theo đánh giá, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, qua thống kê, tỷ lệ thí sinh tới dự thi đều đạt trên 99% với tất cả các môn thi.

 

Ông Mai Văn Trinh thông tin tại cuộc họp báo kết thúc Kỳ thi THTP Quốc gia năm 2018.

Trong cả kỳ thi có 77 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó có 73 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi, 3 trường hợp bị cảnh cáo và 1 trường hợp bị khiển trách. Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức nào.

Ông Mai Văn Trinh đánh giá, Kỳ thi được tổ chức đúng kế hoạch, bảo đảm nghiêm túc, khách quan, an toàn, đúng quy chế. Phương thức tổ chức kỳ thi tiếp tục đạt hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng.

Các điểm thi trường/liên trường phổ thông đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, "đi thi như đi học" nên tạo được tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài đạt kết quả cao nhất, đồng thời không gây áp lực nào lên cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại ở những thành phố lớn.

Tại một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở ách tắc giao thông tại một số nơi. Ở hai tỉnh Lai Châu và Hà Giang mặc dù địa phương đã cố gắng khắc phục tối đa nhưng vẫn còn một số thí sinh không đến được điểm thi. Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã chỉ đạo Hội đồng thi các địa phương thống kê, báo cáo cụ thể, đồng thời đề xuất phương án để kịp thời quyết định xử lí phù hợp vừa đúng quy chế vừa đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Đề thi năm 2018 được đánh giá phù hợp với hình thức thi đã công bố, tiếp tục theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng mức yêu cầu vận dụng kiến thức, các câu hỏi mở, giảm yêu cầu học thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn; đồng thời tăng cường phân hóa kết quả thi, bảo đảm đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tin cậy để xét tuyển sinh ĐH, CĐ, TC.

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành giáo dục, đề thi năm nay bám sát chương trình, phát huy năng lực sáng tạo của thí sinh khi làm bài thi, đồng thời có độ phân hóa cao, đáp ứng được hai mục đích của kỳ thi.

Đề thi gốc được bàn giao cho các Hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và đảm bảo tính bảo mật cao. Các Sở Giáo dục và Đào tạo đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác đề thi tại địa phương, thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi để đảm bảo đủ số lượng đề thi với chất lượng tốt nhất, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi của Hội đồng thi.

13 thí sinh không đến trường thi do mưa lũ  sẽ được xem xét đặc cách tốt nghiệp

Với 13 thí sinh (gồm 9 thí sinh ở tỉnh Lai Châu và 4 thí sinh ở tỉnh Hà Giang) do ảnh hưởng trực tiếp của đợt mưa lũ không đến được địa điểm thi, ông Mai Văn Trinh cho biết các em đều chỉ đăng ký tham gia Kỳ thi với mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Quy chế của Kỳ thi đã quy định rõ, những trường hợp bất thường như vậy sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Ban chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có phương án xử lý theo hướng vừa bảo đảm quy chế, vừa bảo đảm quyền lợi cho các em. Thời gian tới, các Sở Giáo dục và Đào tạo hai địa phương này sẽ thành lập hội đồng để xét đặc cách cho các thí sinh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác