Ðẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài

09:13 - Thứ Hai, 02/07/2018 Lượt xem: 3050 In bài viết
ĐBP - Với số lượng hội viên đông đảo cùng mạng lưới cơ sở hội rộng khắp trong toàn tỉnh, công tác khuyến học, khuyến tài và xã hội hóa học tập được Hội Khuyến học tỉnh triển khai ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục - đào tạo trên địa bàn phát triển.

 

Ðại diện Hội Khuyến học tỉnh và Sở Giáo dục và Ðào tạo trao thưởng cho học sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi cấp quốc gia.

Hiện nay, Hội Khuyến học tỉnh có 130 hội cơ sở xã phường, 1.587 chi hội và 874 ban khuyến học cơ quan với 156.879 hội viên. Nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng của Hội là đẩy mạnh phong trào học tập trong cộng đồng ngày càng phát triển. Chính vì vậy, Hội Khuyến học tỉnh hướng dẫn các cấp hội triển khai việc thực hiện đại trà Ðề án Ðẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh. Hội tham mưu cho cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng các mô hình học tập; hướng dẫn cơ sở về Bộ tiêu chí đánh giá, công nhận gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Ðồng thời, Hội chỉ đạo các cấp hội gắn phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập với phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của tỉnh như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng nông thôn mới; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở… Ðến nay, toàn tỉnh có 52.782 gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu gia đình học tập, 224 dòng họ đăng ký đạt danh hiệu dòng họ học tập, 792 cộng đồng đăng ký đạt cộng đồng học tập cùng 483 đơn vị học tập thuộc xã quản lý. Năm 2018, toàn tỉnh có 66/130 cộng đồng đăng ký bình xét công nhận cộng đồng học tập cấp xã. Hội phối hợp thường xuyên với phòng giáo dục - đào tạo các huyện hướng dẫn giúp đỡ các trung tâm học tập cộng đồng cấp xã đẩy mạnh nâng cao chất lượng và đầu tư cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí hoạt động. Ðến nay, hầu hết các trung tâm đã được hỗ trợ kinh phí từ 10 - 90 triệu đồng (huyện Mường Ảng được ngân sách địa phương hỗ trợ 90 triệu đồng/trung tâm; huyện Ðiện Biên được hỗ trợ 35 triệu đồng/trung tâm). Nhờ đó, toàn tỉnh vẫn duy trì được 130/130 xã có trung tâm học tập cộng đồng.

Hội khuyến học các cấp tăng cường vận động các cơ quan, doanh nghiệp, cán bộ, giáo viên, nhà hảo tâm… ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để làm nguồn động viên, khích lệ phong trào học tập trên địa bàn. Nguồn quỹ tăng dần theo từng năm, thể hiện sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức và toàn xã hội đối với công tác khuyến học, khuyến tài. Minh chứng cho điều đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Khuyến học tỉnh nhận được nguồn hỗ trợ từ nhiều tổ chức, đơn vị với tổng số tiền gần 180 triệu đồng. Hội khuyến học cấp huyện tiếp nhận, xây dựng được nguồn quỹ gần 3 tỷ đồng; tiêu biểu như Hội Khuyến học huyện Tủa Chùa vận động được 698 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Mường Chà 400 triệu đồng; Hội Khuyến học huyện Mường Ảng 380 triệu đồng… Ðồng thời, các cấp hội tiếp tục tuyên truyền, tổ chức thực hiện chương trình xây dựng quỹ khuyến học gia đình đạt kết quả với số tiền hơn 70 tỷ đồng. Ðây là nguồn lực lớn của gia đình đầu tư để con cháu tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp.

Từ nguồn quỹ xây dựng được, hội khuyến học từ tỉnh đến cơ sở động viên, hỗ trợ kịp thời đối với những cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào học tập. Từ đầu năm đến nay, các cấp hội trợ cấp khó khăn và tặng quà với tổng trị giá gần 150 triệu đồng cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Mậu tuất và các thầy, cô giáo có hoàn cảnh khó khăn vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ; trao 40 suất học bổng trị giá 80 triệu đồng do Quỹ Châu Á tài trợ lần 2 cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường THPT.... Ðồng thời, hội khuyến học các cấp động viên, khen thưởng kịp thời các em đạt học sinh giỏi cấp quốc gia; các em đạt giải trong các cuộc thi cấp quốc gia; các em đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa và các môn thi giải toán trên máy tính cầm tay với số tiền trên 250 triệu đồng. Các cấp hội trợ cấp cho 86 học sinh khó khăn tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà và TX. Mường Lay với số tiền 43 triệu đồng. Những phần quà đó đã kịp thời động viên, cổ vũ tinh thần cho thầy, trò tại các trường trong các phong trào thi đua dạy và học trên địa bàn toàn tỉnh.

Bằng nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác khuyến học, sự quan tâm vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành, địa phương, công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh đã và đang trở thành phong trào thi đua rộng khắp từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng đến các cơ quan, đơn vị. Phong trào đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo động lực, cơ hội cho mọi người trong việc học tập, nâng cao trình độ, từng bước hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Bài, ảnh: Diệp Chi
Bình luận

Tin khác