Mường Chà chuẩn bị cho năm học mới

09:11 - Thứ Tư, 01/08/2018 Lượt xem: 2926 In bài viết
ĐBP - Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Mường Chà, năm học 2018 - 2019 toàn huyện có 45 trường, hơn 700 lớp với tổng số học sinh dự kiến của 3 cấp học trên 15.000 học sinh. Trong đó, cấp học mầm non 16 trường, hơn 200 nhóm lớp với trên 5.000 học sinh; cấp tiểu học 16 trường, trên 300 lớp với khoảng 6.000 học sinh và cấp trung học cơ sở 13 trường, trên 100 lớp với hơn 3.000 học sinh.

Bà Cao Thị Kim Thu, Phó Trưởng phòng GD&ÐT huyện Mường Chà, cho biết: Ðể chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đồ dùng học tập… phục vụ năm học mới, thời gian qua, Phòng GD&ÐT huyện đã chỉ đạo các trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, tổ chức đoàn thể, các lực lượng đóng chân trên địa bàn và nhân dân tập trung tu sửa các phòng học tạm đã xuống cấp, xây mới một số phòng học tại các trường, điểm trường còn thiếu. Ðiển hình như: Trường Tiểu học số 1 Sá Tổng, Tiểu học số 1 Na Sang, Trung học cơ sở Sa Lông, Mầm non Ma Thì Hồ… Ðến nay, toàn huyện có 377 phòng học kiên cố (chiếm trên 50% tổng số phòng học), 106 phòng học bán kiên cố (chiếm 14,5%) và 249 phòng học 3 cứng (chiếm 34%). Nhờ vậy, cơ sở vật chất về trường, lớp học cơ bản đáp ứng nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh. Phòng cũng chỉ đạo các trường bảo vệ tốt hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường, tổ chức lao động, vệ sinh trường, lớp học sẵn sàng cho ngày tựu trường.

 

Cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học số 1 Na Sang soạn sách giáo khoa để cấp phát cho học sinh đầu năm học mới.

Ðể đảm bảo điều kiện giảng dạy và học tập các trường chủ động lập kế hoạch mua bổ sung trang thiết bị, đồ dùng học tập như: Bàn ghế, máy chiếu, đồ dùng, đồ chơi cấp mầm non… Ðặc biệt, để giúp học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách giáo khoa, vở viết trong năm học mới, Phòng triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh người dân tộc thiểu số; vận động học sinh ủng hộ sách giáo khoa cho học sinh khóa sau; trích một phần kinh phí của Phòng để hỗ trợ mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo cho các trường; kêu gọi, vận động các đơn vị, tổ chức từ thiện ủng hộ, giúp đỡ. Thời gian qua, một số trường trên địa bàn huyện đã được các đơn vị quyên góp, ủng hộ gần 1.300 bộ sách giáo khoa và gần 11.800 quyển vở viết cho học sinh.

Công tác tuyển sinh đầu cấp học đang được các trường khẩn trương thực hiện và đảm bảo hoàn thành trước khi bước vào năm học mới. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, Phòng GD&ÐT huyện còn tạo điều kiện để cán bộ quản lý, giáo viên tham gia học các lớp đại học nâng cao trình độ; cử giáo viên giỏi, có năng lực chuyên môn dự các lớp bồi dưỡng cốt cán do Sở GD&ÐT tổ chức; cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các lớp tập huấn, đào tạo thạc sĩ, lớp trung cấp lý luận chính trị. Từ ngày 1 - 5/8, Phòng tổ chức bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ hè cho cán bộ quản lý, giáo viên của 3 cấp học trên địa bàn huyện. Khó khăn của huyện Mường Chà trong việc chuẩn bị cho năm học mới là thiếu giáo viên dạy các môn, như: Âm nhạc, mỹ thuật, giáo dục công dân… Ðể khắc phục khó khăn trên, Phòng sẽ bố trí một số giáo viên dạy chéo ban.

Năm học tới, Trường Tiểu học số 1 Na Sang (xã Na Sang) có 20 lớp với hơn 370 học sinh của 5 khối. Trường hiện có 1 điểm trường trung tâm và 5 điểm trường tại các bản, trong đó một số điểm trường gặp khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện đi lại... Do đó, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới, những ngày qua, Trường tập trung huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia vệ sinh trường, lớp học; soạn sách giáo khoa, vở viết để cấp phát cho học sinh; mua thêm máy chiếu phục vụ việc giảng dạy học tập. Hiện, Trường đã hoàn thành việc tuyển sinh vào lớp 1 với 6 lớp, 90 học sinh. Ðặc biệt, để đảm bảo phòng học cho năm học mới, Trường đã vận động đơn vị Thịnh Vượng (Hà Nội) hỗ trợ gần 80 triệu đồng để xây dựng phòng học bán kiên cố với diện tích 40m2 tại điểm trường Huổi Lóng 2; vận động cán bộ, giáo viên đóng góp gần 20 triệu đồng làm sân, cổng cho điểm trường Huổi Lóng 2. Hiện cơ sở vật chất của Trường cơ bản đảm bảo với 12 phòng học kiên cố, 6 phòng bán kiên cố và chỉ còn 2 phòng học tạm. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh nhà trường trong năm học mới.

Bài, ảnh: Ðức Linh
Bình luận

Tin khác