Duy trì tỷ lệ học sinh chuyên cần sau tết

14:34 - Thứ Tư, 13/02/2019 Lượt xem: 8194 In bài viết

ĐBP - Việc học sinh bỏ học hoặc đi học không chuyên cần sau tết luôn là nỗi lo thường niên của mỗi thầy, cô giáo. Tình trạng này không chỉ diễn ra đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa, như các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, mà ngay cả với các xã vùng ngoài, xa trung tâm của các huyện: Mường Ảng, Mường Chà hay huyện Điện Biên cũng vậy. Vì thế việc đảm bảo tỷ lệ chuyên cần của học sinh sau tết luôn được ngành Giáo dục và Đào tạo quan tâm.

Hoạt động dạy và học của cô trò lớp 5A1, Trường Tiểu học Nặm Lịch, xã Nặm Lịch (huyện Mường Ảng) trong buổi học đầu tiên sau tết Nguyên đán. Ảnh: Tú Anh

Chúng tôi có mặt tại Trường Tiểu học Nặm Lịch, xã Nặm Lịch (huyện Mường Ảng) trong không khí tràn ngập tiếng nói cười của học sinh ngày đầu xuân đến trường. Thầy giáo Nguyễn Văn Tuyển, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trong buổi học đầu tiên của năm mới, sĩ số học sinh nhà trường đạt trên 96%. Để đảm bảo cho học sinh đi học chuyên cần, đến trường đầy đủ ngay sau tết, nhà trường đã khuyến khích các thầy, cô giáo có mặt tại trường sớm hơn quy định để vệ sinh trường, lớp, chuẩn bị đồ dùng dạy học và đặc biệt là chủ động vận động học sinh đi học đúng lịch. Với những học sinh vắng mặt, nhà trường sẽ tiếp tục tìm hiểu và có giải pháp vận động các em ra lớp sớm nhất có thể.

Là người từng dạy học ở vùng sâu, vùng xa nhiều năm, cô giáo Trần Thị Hải, Trường Tiểu học Nặm Lịch cho rằng: Sau kỳ nghỉ tết dài ngày, học sinh thường có tâm lý ngại đi học, đặc biệt thời điểm này nhiều địa phương thường tổ chức các lễ hội truyền thống, vui xuân kéo dài. Để tránh tình trạng các em mải chơi, bỏ bê học hành, cô Hải đã rời quê hương Hà Nam, có mặt tại trường sớm hơn quy định 2 ngày, cùng với Ban Giám hiệu nhà trường chủ động phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên, phụ nữ xã vào các bản, đến từng nhà học sinh để tuyên truyền, vận động các em đi học đúng lịch. “Nhiều khi chúng tôi cũng phải uống với chủ nhà chén rượu đầu xuân thì bà con mới đồng ý cho con em đi học” - cô giáo Trần Thị Hải chia sẻ.

Rời trường học, chúng tôi đến trụ sở UBND xã Nặm Lịch. Ông Vương Đình Hoàng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết, UBND xã đã họp triển khai kế hoạch vận động học sinh đến trường; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách bản phối hợp với giáo viên, bí thư chi bộ, các trưởng bản xuống từng hộ có học sinh để vận động, đề nghị phụ huynh ký cam kết cho con em đến trường đúng lịch, tránh tình trạng các cháu mải chơi hoặc gia đình giữ con ở nhà phụ giúp công việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các trường học ở khu vực trung tâm như địa bàn TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên... mọi hoạt động học tập, ăn ở bán trú đã trở lại bình thường ngay trong buổi học đầu tiên sau tết. Cùng với hoạt động học tập, các trường còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao vui tươi, sôi nổi, tạo hứng thú trong học tập cho học sinh.

Ông Đoàn Trần Hiệp, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh có gần 188 nghìn học sinh ở các cấp học, trong đó 186 nghìn học sinh mầm non, tiểu học và trung học. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu buổi học đầu tiên vào ngày 11/2. Đến thời điểm này, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức về tình trạng học sinh vắng mặt, nhưng qua kiểm tra thực tế tại một số trường ở các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Ảng… tỷ lệ chuyên cần tương đối đảm bảo, tình trạng học sinh nghỉ học sau tết giảm so với các năm trước. Để có được kết quả như vậy, trước khi nghỉ tết Nguyên đán, Sở đã có văn bản chỉ đạo các phòng giáo dục tổ chức đón tết, vui xuân; đồng thời chủ động các giải pháp hạn chế tình trạng học sinh bỏ học hoặc chểnh mảng học tập sau tết. Qua đó, nhiều cơ sở giáo dục có những giải pháp phù hợp với đặc thù địa phương, vận động, khuyến khích học sinh đi học đều, đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết. Đối với những em vì lý do bất khả kháng, chưa thể đến trường trong ngày một ngày hai, nhà trường và giáo viên bộ môn phải có kế hoạch dạy phụ đạo, bổ sung kiến thức cho các em, tránh tình trạng hổng kiến thức, học sinh không theo kịp chương trình học. Riêng với mô hình trường nội trú và một số trường có học sinh ở bán trú, giáo viên, học sinh đã có mặt tại trường vào ngày 10/2 để chuẩn bị các điều kiện dạy và học, sinh hoạt ngoại khóa theo đúng quy định. 

Tú Anh
Bình luận

Tin khác