Huyện Tủa Chùa

Tích cực vận động học sinh trở lại trường sau tết

10:27 - Thứ Sáu, 22/02/2019 Lượt xem: 7519 In bài viết

ĐBP - Thống kê của Phòng GD&ÐT huyện Tủa Chùa, trong ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ tết kéo dài 9 ngày (ngày 11/2), số học sinh trở lại trường chỉ đạt trung bình 19%; trong đó, cấp mầm non đạt 12%, học sinh tiểu học đạt 18% và THCS đạt 28%. Ở một số xã vùng cao, như: Xá Nhè, Lao Xả Phình, Sín Chải… tỷ lệ học sinh đến trường đạt thấp.

 

Với sự nhiệt tình và trách nhiệm, giáo viên đã đến từng thôn bản để vận động các em học sinh trở lại trường lớp học tập. Ảnh: V.T.C

Trước thực trạng trên, ngay sau kỳ nghỉ tết, lãnh đạo UBND huyện đã trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc tại một số trường học trên địa bàn để nắm bắt tình hình và kịp thời chỉ đạo triển khai các giải pháp tuyên truyền, vận động huy động học sinh đến trường. Bà Hoàng Tuyết Ban, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Ngay trong những buổi học đầu tiên, lãnh đạo UBND huyện và Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện (GD&ÐT) đã tổ chức đi kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở giáo dục. Qua kiểm tra cho thấy các trường mầm non, tiểu học và THCS đều thực hiện nghiêm các quy định. Cán bộ, giáo viên bám trường, bám lớp và chủ động báo cáo tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các đoàn thể, tổ chức xã hội, các cơ quan chức năng đóng trên địa bàn phối hợp cùng đơn vị trường học tổ chức thực hiện các giải pháp để vận động những học sinh chưa đến lớp. Tuy nhiên, do đặc điểm ở một số địa phương vùng cao còn ảnh hưởng bởi những phong tục, tập quán vui chơi ngày tết; nhận thức của một số cha mẹ học sinh về việc đưa con đến lớp chưa đầy đủ, nên tỷ lệ học sinh đến trường lớp sau nghỉ tết còn thấp so với một số địa phương trong tỉnh. Số liệu theo dõi của ngành, huyện cho thấy; mặc dù chưa đạt như mong muốn, song nhờ những nỗ lực vận động của cán bộ, giáo viên và nhiều đoàn thể, tổ chức xã hội tại các địa phương, tỷ lệ học sinh trở lại lớp đã tăng đáng kể và có xu hướng ngày một nhiều hơn. Ðến ngày 14/2, tức là sau 3 ngày học, tỷ lệ học sinh ra lớp toàn ngành đạt trên 63%. Tính đến sáng 18/2 (tức là ngày đầu tiên của tuần thứ 2 sau kỳ nghỉ tết), tỷ lệ học sinh đến trường đạt 76,1%; trong đó,  cấp tiểu học là 83,1%; mầm non 70,9% và THCS 76,8%. Một số trường tỷ lệ học sinh đến lớp vẫn thấp là: Trường Tiểu học Sín Chải (đạt 49,4%), THCS Lao Xả Phình (đạt 52,6%)...

Giải thích về hiện tượng này, đồng chí Quàng Văn Tin, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sín Chải, cho biết: Trước khi cho các em nghỉ tết, giáo viên cũng căn dặn cụ thể về lịch học; tuyên truyền đến cha mẹ học sinh để nhắc nhở con em. Ngay sau tết, trường cũng tham mưu, đề xuất chính quyền xã cử các đoàn thể hỗ trợ tuyên truyền; cử giáo viên đến các điểm vui chơi công cộng và đến tận nhà học sinh để vận động; thậm chí trực tiếp đưa đón học sinh đến lớp. Tuy vậy, do nhiều em mải vui xuân đón tết; một số em nhà xa; bên cạnh đó trên địa bàn đang có mưa to nên sĩ số học sinh còn vắng nhiều. Ðến sáng 18/2, mới có hơn 300 trên tổng số 640 học sinh của trường có mặt.

UBND huyện Tủa Chủa đã chỉ đạo toàn ngành GD&ÐT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh nhanh chóng đưa con em đến lớp để đảm bảo chương trình học tập. Các trường học tiếp tục cử giáo viên có kinh nghiệm xuống thôn, bản tìm hiểu nguyên nhân, vận động học sinh trở lại trường đối với học sinh chưa ra lớp. Song song với đó là, lên kế hoạch, tổ chức phụ đạo kiến thức kịp thời đối với những học sinh ra lớp muộn; chú trọng tổ chức các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, bổ ích để thu hút học sinh đến trường, ổn định và yên tâm học tập.

Ðồng chí Vũ Mạnh Ðăng, Phó trưởng Phòng GD&ÐT huyện Tủa Chùa cho biết, đến sáng 18/2 tỷ lệ học sinh đến lớp sau kỳ nghỉ tết đã có những chuyển biến tích cực so với các năm trước. 

Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác