Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ở Tủa Chùa

09:00 - Thứ Tư, 20/03/2019 Lượt xem: 8191 In bài viết

ĐBP - Năm học 2018 - 2019, Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Tủa Chùa đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đẩy mạnh thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả làm trọng tâm. Phòng GD&ÐT đã chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với lồng ghép thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua có quy mô và sức lan tỏa sâu rộng.

 

Cô trò Trường THCS&THPT Tả Sìn Thàng trao đổi trong giờ giải lao.

Ðể đảm bảo các điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học, ngay từ trước khi bước vào năm học mới Phòng GD&ÐT đã tiến hành mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, bồi dưỡng chính trị cho gần 1.000 lượt cán bộ quản lý, giáo viên ở tất cả cấp học. Cán bộ, giáo viên được tiếp thu các các nội dung bồi dưỡng chính trị theo hướng dẫn của Bộ GD&ÐT; Hướng dẫn bồi dưỡng chính trị hè của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy… Ðây là các hoạt động nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo quản lý của cán bộ đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục theo hướng đổi mới căn bản, toàn diện; giúp giáo viên cập nhật kiến thức về chính trị, kinh tế - xã hội, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy năng lực dạy học và năng lực khác theo yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

Hiện nay, toàn huyện Tủa Chùa có 39 trường học, gần 17.000 học sinh các cấp học (trên 5.300 học sinh mầm non, trên 7.400 học sinh tiểu học, gần 4.000 THCS); với tổng số 916 giáo viên. Ðể đảm bảo phân công giảng dạy theo đúng định mức thì hiện nay toàn huyện thiếu khoảng 180 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non. Năm học 2018 - 2019, ngành GD&ÐT huyện được giao thêm 80 biên chế; trong khi chờ tuyển dụng, Phòng GD&ÐT đã tiến hành hợp đồng khoảng 30 giáo viên để đảm bảo cho công tác giảng dạy. Về cơ sở vật chất, thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học giai đoạn 2016 - 2020, năm 2018 huyện Tủa Chùa đầu tư sửa chữa 8 công trình phòng học, nhà ở giáo viên, nhà bán trú cho học sinh đã xuống cấp để bảo đảm an toàn cho học sinh giáo viên trong năm học mới. Cùng với việc đầu tư tu sửa trường lớp, các trường trên địa bàn huyện đã phối hợp với các đơn vị cung ứng mua sắm, bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy và học, sách giáo khoa, vở viết phục vụ nhu cầu cho giáo viên và học sinh. Bên cạnh đó, Phòng GD&ÐT cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, cấp ủy, chính quyền các cấp để chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ, phong trào giáo dục trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với gia đình và xã hội trong công tác giáo dục, quản lý học sinh.

Bà Nguyễn Thị Nhung, Phó Trưởng phòng GD&ÐT huyện cho biết: Ðể phát huy những kết quả đã đạt được, Phòng GD&ÐT huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc tăng cường các giải pháp để nâng cao chất lượng tại cơ sở; trong đó ưu tiên các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đảm bảo thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu GD&ÐT theo nhiệm vụ. Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học cho giáo viên, tuyên truyền, vận động để học sinh không bỏ học. Bên cạnh đó phải giữ vững và nâng cao các tiêu chí phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; chú trọng công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia. Phòng GD&ÐT cùng tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, đề ra các giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu phòng học; sắp xếp và điều chỉnh quy mô trường, lớp gắn với tinh giản biên chế.

Với sự quyết tâm, nỗ lực của ngành giáo dục và sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền, tin rằng ngành GD&ÐT huyện Tủa Chùa sẽ ngày một nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội và kỳ vọng của người dân các dân tộc trên địa bàn.

Bài, ảnh: Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác