Người tốt - việc tốt

Cô học trò nghị lực

09:16 - Thứ Tư, 20/03/2019 Lượt xem: 6891 In bài viết

ĐBP - Là 1 trong 41 gương mặt đại diện cho học sinh tỉnh Ðiện Biên tham gia kì thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019, song hoàn cảnh của em Vũ Phương Dung, Lớp chuyên sinh 12C4 Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn lại khó khăn hơn chúng bạn. Mẹ của Dung là người khuyết tật nên không thể lao động nặng, bố cũng hay đau ốm nhưng ngoài làm ruộng, ông vẫn tranh thủ đi làm thêm để có thêm thu nhập.

 

Vũ Phương Dung (bên phải) trao đổi bài cùng bạn. Ảnh: Nguyễn Nga

Nhà nghèo, không có tiền học thêm, Dung chỉ tự học ở nhà và mượn sách của bạn về tự học. Năm cuối cấp hai, Dung đã mạnh dạn đăng kí thi học sinh giỏi môn sinh học và em đạt được giải ba cấp tỉnh, trước sự ngỡ ngàng, thán phục của thầy cô, bè bạn. Sau thành công đó, ước mơ vào trường chuyên càng gần với Dung hơn. Và rồi, với bao nỗ lực phấn đấu em cũng thi đỗ vào ngôi trường mà em hằng mơ ước. Nhưng lại khó khăn khác đặt ra, nhiều đêm thức giấc Dung nghe được lời bàn tính của bố mẹ về chặng đường dài phía trước. Phần vì thương con đi học xa nhà, phần vì lo không đủ điều kiện trang trải việc học cho con nên bố mẹ Dung suy tính rất nhiều. Nhưng rồi thuận theo mong ước của con, bố mẹ Dung cũng đồng ý cho em nhập trường. Ngày đưa Dung đến Trường THPT chuyên Lê Quý Ðôn làm thủ tục nhập học, mẹ em đã nói “Dù gia đình khó khăn đến mấy, dù bố mẹ có vất vả thêm cỡ nào thì cũng sẽ cố gắng cho con được thỏa niềm đam mê. Chỉ cần con học tốt là bố mẹ vui rồi”! Lời nhắn nhủ của mẹ luôn theo Dung và thành động lực để em cố gắng.

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt, giáo viên chủ nhiệm và cũng là người trực tiếp hướng dẫn Dung ôn thi học sinh giỏi quốc gia cho biết: “Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn các bạn, nhưng Dung rất nghị lực, có ý thức học tập tốt”. Kỉ niệm mà cô nhớ nhất là một lần khi chuẩn bị đưa đoàn học sinh giỏi đi thỉnh giảng ở Thái Nguyên thì mẹ Dung đem tiền đến đóng. Cầm tập tiền từ tay mẹ Dung mà cô đã không cầm được nước mắt. “Không chỉ là tiền lẻ mà tờ tiền nào cũng chằng chịt nếp gấp, tôi nghĩ đây là số tiền lớn nhất trong gia đình mà mẹ Dung dành dụm để em được theo đuổi ước mơ” - cô Nguyệt xúc động kể lại.

Trong 11 năm học thì có 9 năm Dung đạt học sinh giỏi, 2 năm đạt học sinh tiên tiến cùng nhiều giấy khen của trường. Hai năm lớp 10 và lớp 11 em đều tham gia thi học sinh giỏi môn sinh học cấp tỉnh và đạt được giải cao. Chia sẻ về cách học tập đạt hiệu quả, Dung bộc bạch: “Cách học của em rất đơn giản, chỉ là chú ý lắng nghe cô giáo giảng bài ở trên lớp, sau đó về nhà học theo sơ đồ tư duy, nghĩa là vẽ và ghi lại những gì đã học, cách này giúp em nhớ bài lâu hơn”.

Tạm biệt Dung, tôi trở về và đem theo hình ảnh cô học trò nhỏ nhắn nhưng nghị lực. Cũng như bao người đã gặp, cảm mến em, tôi thầm chúc Dung đạt thành tích cao trong kì thi sắp tới; chúc em sẽ toại nguyện với ước mơ trở thành thầy thuốc chữa bệnh cho mọi người…


Nguyễn Nga
Bình luận

Tin khác