Ðẩy mạnh tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT

09:09 - Thứ Tư, 17/04/2019 Lượt xem: 9270 In bài viết

ĐBP - Tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trung học phổ thông (THPT) là hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các em định hướng ngành nghề học tập, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân cũng như hoàn cảnh gia đình và nhu cầu của xã hội. Ý thức rõ vai trò quan trọng của công tác hướng nghiệp, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

 

Giáo viên Trường THPT Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên) tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh trong tiết học ngoại khóa.

Năm học 2018 - 2019, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh có 564 học sinh của 3 khối học 10, 11 và 12. Ðể làm tốt công tác phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh, cùng với việc thực hiện nghiêm túc nội dung giáo dục hướng nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), giáo dục nghề phổ thông với học sinh khối 11, Trường PTDTNT tỉnh đã triển khai nhiều hình thức cụ thể khác. Cô giáo Phạm Lệ Thanh, Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh chia sẻ: Một trong những giải pháp được Trường chú trọng triển khai là việc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, bộ môn tích hợp liên môn lồng ghép vào trong nội dung bài học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sân chơi trí tuệ có nội dung hướng nghiệp cho học sinh. Ðồng thời, Trường phối hợp với Tỉnh đoàn và các trường chuyên nghiệp tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Từ đó, giúp các em có những kiến thức cơ bản về nghề nghiệp và việc làm, những yêu cầu khi lựa chọn nghề; xác định các bước khi chọn nghề; thông tin về các địa chỉ, chuyên gia tư vấn, hỗ trợ các em trong hướng nghiệp... Mặt khác, Trường tổ chức tuyên truyền hướng nghiệp cho học sinh thông qua tiết chào cờ; thông tin về ngành nghề của các trường, thông tin tuyển sinh, nhu cầu việc làm trên bảng thông báo của nhà trường. Ðặc biệt, Trường còn thành lập tổ tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh khối 12 đăng ký, lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân; cung cấp thông tin, giải đáp những thắc mắc của các em về ngành nghề, công việc mình định lựa chọn... Ðến nay, hầu hết học sinh khối 12 của trường đã lựa chọn xong ngành nghề mình đăng ký xét tuyển, theo học sau khi tốt nghiệp THPT. Theo đó, trong tổng số 155 học sinh khối 12 của trường có 138 em có nguyện vọng theo học các trường đại học, cao đẳng và 17 em lựa chọn con đường học nghề, tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Em Khoàng Thị Chương, lớp 12C1 cho biết: Do là năm học cuối cấp nên việc xác định ngành nghề dự định theo học hoặc công việc mình định theo đuổi sau khi tốt nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng với em và các bạn cùng khóa bởi nó ảnh hưởng tới cả tương lai sau này. Song nhờ được các thầy cô trong trường tư vấn, cung cấp thông tin, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc, em đã lựa chọn ngành nghề phù hợp mà cả bản thân và gia đình cùng mong muốn. Dự định của em sau khi tốt nghiệp là sẽ theo học trường cảnh sát, nếu không đủ điều kiện em sẽ đăng ký theo học tại Trường Ðại học Ngoại ngữ (Ðại học Quốc gia Hà Nội).

Ðể hạn chế tình trạng học sinh chọn nghề theo sự áp đặt của cha mẹ, theo sở thích cá nhân, không phù hợp năng lực, sở trường của bản thân, công tác hướng nghiệp cho học sinh cũng được Trường THPT Thanh Chăn (huyện Ðiện Biên) coi trọng. Hàng năm, Trường chủ động xây dựng kế hoạch hướng dẫn về công tác hướng nghiệp; đảm bảo các tiết học giáo dục hướng nghiệp trong chương trình chính khóa; tích hợp vào một số tiết học ngoài giờ lên lớp, chương trình ngoại khóa, hoạt động tư vấn tuyển sinh; tổ chức cho học sinh tham đi tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Trường cũng lồng ghép tuyên truyền về nội dung này trong các hoạt động tập thể, sinh hoạt đầu tuần, họp phụ huynh để học sinh và các bậc cha mẹ hiểu rõ, đầy đủ hơn về tầm quan trọng của công tác hướng nghiệp. Nếu các em không đủ năng lực, điều kiện không nhất thiết phải theo học các trường đại học, cao đẳng mà có thể học nghề mà mình yêu thích, phù hợp với nhu cầu xã hội hoặc tìm kiếm việc làm theo khả năng của bản thân... Nhờ chú trọng làm tốt công tác hướng nghiệp, việc lựa chọn ngành nghề của học sinh nhà trường đã chuyển dần theo hướng phù hợp với nhu cầu lao động của xã hội. Hàng năm có khoảng 60% học sinh tốt nghiệp lớp 12 theo học các trường đại học, cao đẳng, số còn lại lựa chọn con đường học nghề hoặc đi làm...

Ðể làm tốt công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh THPT, thời gian qua, Sở GD&ÐT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch về triển khai thực hiện Ðề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2025. Ðồng thời, chỉ đạo các trường THPT thực hiện nghiêm nội dung giáo dục hướng nghiệp theo quy định của Bộ GD&ÐT; chú trọng tổ chức giáo dục hướng nghiệp theo các hình thức: Hướng nghiệp qua dạy học các môn văn hóa; môn Công nghệ, dạy nghề phổ thông và hoạt động lao động sản xuất; qua tổ chức hoạt động giáo dục hướng nghiệp và các hoạt động ngoại khóa... Từ đó, giúp học sinh có sự lựa chọn nghề nghiệp chính xác, góp phần tạo ra một lực lượng lao động trong tương lai có định hướng rõ ràng, có năng lực nghề nghiệp tốt.


Bài, ảnh: Ðức Thái
Bình luận

Tin khác